TIN NỔI BẬT
Trang chủ / Mục tin chạy / Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga chú trọng nâng cao công tác đào tạo tiếng Nga

Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga chú trọng nâng cao công tác đào tạo tiếng Nga

Công tác đào tạo cán bộ, trong đó bao gồm đào tạo tiếng Nga là một trong những chức năng của Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga được quy định trong Hiệp định đã được ký kết giữa hai Chính phủ Việt Nam và Liên xô (kế thừa là LB Nga ngày nay).

IMG_9963

Đồng chí Đại tá Doãn Anh Tú, Phó TGĐ Trung tâm thay mặt ĐU, Ban TGĐ Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga khai giảng Lớp tiếng Nga Khóa 15 – BQP. Ảnh Duy Hải

Từ khi thành lập đến nay, TTNĐ Việt – Nga đã đào tạo tiếng Nga được 14 khóa với trên 1.000 lượt cán bộ thuộc Trung tâm và các đơn vị trong toàn quân. Đặc biệt, theo Quyết định số 1721/QĐ-TM ngày 27/8/2013 của Tổng TMT QĐNDVN phê duyệt Đề án “Bồi dưỡng nâng cao trình độ tiếng Nga cho Quân đội Nhân dân Việt Nam của Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga”, công tác đào tạo tiếng Nga của Trung tâm ngày càng được chú trọng hơn, chính quy và nâng cao hơn.

Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga có đội ngũ giáo viên (người Việt và người Nga) với trình độ sư phạm và trình độ tiếng Nga rất tốt (01 Tiến sỹ, 06 Thạc sỹ) thường xuyên được bồi dưỡng nâng cao tại Viện Puskin, LB Nga và sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị như: Đại học Ngoại ngữ/ ĐHQG Hà Nội, Phân viện Puskin Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga… Ngoài ra, để phục vụ cho công tác đào tạo tiếng Nga, hiện nay Trung tâm đã có 04 phòng học được trang bị các phương tiện nghe, nhìn hiện đại, tủ sách, từ điển và tạp chí tiếng Nga đầy đủ cùng với một phòng máy 18 cabin. Từ nơi ăn, chốn ở đến cơ sở vật chất phục vụ sinh hoạt thường xuyên và ngoài giờ của học viên đều được củng cố nâng cấp. Các phòng ở của học viên đều là các căn hộ dành cho cán bộ với các vật dụng cần thiết cho sinh hoạt đều tốt.

Từ năm 2016, Bộ Quốc phòng cho phép Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga triển khai thực hiện khóa học tiếng Nga trong 9 tháng, với trình độ tiếng Nga của học viên sau khóa học tương đương trình độ B1 (theo khung tham chiếu châu Âu). Toàn khóa học gồm ba học phần tương đương các trình độ A, A2, B1. Kết thúc khóa học TTNĐ Việt – Nga sẽ tổ chức thi và cấp Giấy chứng nhận cho các học viên hoàn thành khóa học; đồng thời Trung tâm sẽ phối hợp với Học viện Khoa học Quân sự (được Bộ Giáo dục đào tạo công nhận đủ năng lực) tổ chức kỳ thi và cấp chứng chỉ Quốc gia B1 cho các đồng chí đủ trình độ tương ứng.

Dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban TGĐ Trung tâm, với các điều kiện về nhân lực, vật lực như trên Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga chắc chắn sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo tiếng Nga mà TTMT đã giao cho.

Theo kế hoạch, ngày 11 tháng 4 năm 2016, Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga đã tổ chức Lễ Khai giảng lớp tiếng Nga tập trung khóa 15 – Bộ Quốc phòng, với sự tham gia của trên 50 học viên đến từ các đơn vị trong toàn quân. Dự kiến khóa đào tạo này gồm 940 tiết. Chương trình đào tạo dựa trên các giáo trình mới nhất của Liên bang Nga: Giáo trình chính “Thời đại của chúng ta” (“Наше время”), các giáo trình bổ trợ “Nghe và nghe thấy” (“Слушать и услышать”), “Nghe và viết” (“Слушаем и пишем”), giáo trình “Các bài đọc về chuyên ngành quân sự” (“Тексты для чтения по военной специальности”)… Ngoài ra, chương trình đào tạo còn bao gồm các bài giảng về văn hóa, ứng xử Nga, các hoạt động ngoại khóa rất bổ ích và lý thú: dạy hát tiếng Nga, tìm hiểu về ẩm thực Nga, dạ hội, các buổi dã ngoại, giao lưu… nhằm giúp cho việc thực hành tiếng được tốt hơn.

Khóa học tiếng Nga 15 – BQP đã chính thức bắt đầu! Chúng ta tin tưởng rằng, sự cố gắng của tập thể giáo viên tiếng Nga nói riêng và tập thể cán bộ nhân viên Phòng Đào tạo nói chung và quan trọng nhất là tinh thần và nhiệt huyết của tuổi trẻ, trách nhiệm của mỗi học viên sẽ đạt được những kết quả đáng kể, tạo tiền đề cho những khóa học tiếp theo sau này…

Một số hình ảnh Lễ Khai giảng Lớp tiếng Nga Khóa 15:

IMG_9960

IMG_9962

IMG_9966

IMG_9968

IMG_9970 1

 

Trung Tiến, Phương Liên