TIN NỔI BẬT
Trang chủ / TIN TỨC / Công tác đảng - Công tác chính trị / Hội nghị Khoa học “Y sinh nhiệt đới – Một số vấn đề khoa học và thực tiễn”

Hội nghị Khoa học “Y sinh nhiệt đới – Một số vấn đề khoa học và thực tiễn”

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày Thành lập, với mục đích tăng cường giao lưu khoa học, tăng cường hợp tác, thúc đẩy quảng bá về hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) hướng y sinh nhiệt đới (YSNĐ), ngày 01-12, tại Hà Nội Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga đã tổ chức Hội nghị Khoa học “Y sinh nhiệt đới – Một số vấn đề khoa học và thực tiễn”

IMG_4540

Hội nghị khoa học “Y sinh nhiệt đới – Một số vấn đề khoa học và thực tiễn” Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập (07/3/1988 – 07/3/2018)

Thiếu tướng, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Dư và Tiến sĩ khoa học Kuznetsov A.N, Đồng Tổng giám đốc Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga, đồng chủ trì Hội nghị.

Tham gia Hội nghị có gần 150 cán bộ đại diện các tổ chức: Văn phòng Ban Chỉ đạo 33/Bộ Tài nguyên và Môi trường, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Dược liệu Trung ương, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, Công ty Vắc xi và sinh phẩm số 1/Bộ Y tế, Đại học Y tế công cộng; các cán bộ quản lý và nghiên cứu khoa học của Cục KHQS/BQP, Cục Quân y/BQP, Quân chủng Hải quân, Quân chủng Phòng không – Không quân, Học viện Quân y, Bộ tư lệnh Hóa học, Viện KH-CN Quân sự, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; các cán bộ NCKH hướng Y sinh nhiệt đới và cán bộ đại diện các cơ quan, đơn vị của Trung tâm.

Khai mạc Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Dư đã nhấn mạnh: Hướng y sinh nhiệt đới là một trong những hướng nghiên cứu chính của Trung tâm, được Bộ Quốc phòng giao cho Trung tâm ngay từ ngày đầu thành lập. Các nhóm nhiệm vụ trong hướng này bao gồm: Tiến hành nghiên cứu hậu quả lâu dài về y sinh học của chiến tranh hoá học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam; nghiên cứu các bệnh nhiệt đới và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; nghiên cứu về thích nghi và y học quân sự ; nghiên cứu dược học nhiệt đới đồng thời thực hiện một số dịch vụ KHKT và ứng dụng một số tiến bộ y học trong khám chữa bệnh. Trong những năm qua, nhất là những năm gần đây TTNĐ Việt – Nga đã tập trung đẩy mạnh hướng nghiên cứu này theo tinh thần tăng cường hợp tác với Phía Nga, với các cơ quan tổ chức y học trong nước; kết hợp cơ bản và ứng dụng để xây dựng những chương trình dài hạn có tính chuyên sâu để phục vụ quân sự – quốc phòng và kinh tế – xã hội.

Các tham luận tại Hội nghị đã đánh giá kết quả hoạt động KH&CN của TTNĐ Việt – Nga theo hướng YSNĐ trong 30 năm kể từ Ngày Thành lập, nổi bật là một số kết quả nghiên cứu chính trong những năm gần đây.

IMG_4541

Thiếu tướng, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Dư kết luận Hội nghị

Các khách mời đã phát biểu ý kiến ghi nhận những ấn tượng sâu sắc của Hội nghị. Sau 30 năm, TTNĐ Việt – Nga đã xây dựng được một công trình đồ sộ, các đề tài nghiên cứu đều có ý nghĩa khoa học và thực tiễn rất rõ. Trung tâm đã xây dựng được một tiềm lực rất mạnh về con người: đội ngũ cán bộ KH có chuyên môn cao, chuyên ngành sâu; về trang thiết bị, PTN hiện đại ngang tầm quốc tế.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

IMG_4544 IMG_4546 IMG_4557 IMG_4558 IMG_4560 IMG_4561 IMG_4562

Bài Trung Tiến, Ảnh Duy Hải