TIN NỔI BẬT
Trang chủ / TIN TỨC / Công tác đảng - Công tác chính trị / 20 năm xây dựng và phát triển của Trung tâm Chuyển giao công nghệ mới

20 năm xây dựng và phát triển của Trung tâm Chuyển giao công nghệ mới

Sáng 7/9/2018, tại Tp. Hồ Chí Minh Trung tâm Chuyển giao công nghệ Mới/TTNĐ Việt – Nga đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập  (9/9/1998 – 9/9/2018). Tới dự và chủ trì buổi Lễ: Đại tá Trịnh Xuân Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung tâm.

Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm Chuyển giao công nghệ mới

Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm Chuyển giao công nghệ mới

20 năm về trước ngày 9/9/1998, Tổng Giám đốc Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga đã ký quyết định số 517/QĐ-NĐ thành lập Trung tâm Chuyển giao công nghệ mới trên cơ sở Biểu biên chế tổ chức số 285/QĐ-TM do Bộ Tổng tham mưu ban hành. 20 năm qua, các thế hệ cán bộ, nhân viên của Trung tâm Chuyển giao Công nghệ mới đã luôn đoàn kết, chủ động sáng tạo, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, vững vàng phát triển đi lên.

Với chức năng và nhiệm vụ giao, Trung tâm Chuyển giao Công nghệ mới luôn chú trọng nhiệm vụ khoa học công nghệ, đặc biệt là nghiên cứu ứng dụng. Tập trung chủ yếu vào lĩnh vực xử lý môi trường, thiết kế chế tạo hàng loạt sản phẩm thay thế hàng nhập ngoại với chi phí thấp. Việc triển khai công nghệ Katox xử lý nước nhiễm phèn nồng độ cao thành nước sinh hoạt cho bộ đội và dân cư cho rất nhiều cơ sở đã được Bộ Khoa học Công nghệ đánh giá cao; được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho triển khai trong Chương trình nước sạch sinh hoạt nông thôn, đặc biệt công nghệ, thiết bị này đã được tặng thưởng Huy chương Vàng Triển lãm Hàng Công nghiệp Việt Nam và đạt giải Ba Vifotech năm 2000. Nghiên cứu triển khai công nghệ vi sinh bám trên bề mặt giá thể xử lý nước thải công nghiệp, chế biến thực phẩm, thủy hải sản, nước thải bệnh viện và khu dân cư đã được Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam trao giải Ba về khoa học sáng tạo (Vifotech) và đã được ứng dụng xử lý cho hàng trăm đơn vị trong và ngoài quân đội. Ngoài các công nghệ thiết bị xử lý nước cấp, nước thải, khí cấp, khí thải trong những năm qua Trung tâm Chuyển giao Công nghệ mới đã đẩy mạnh nghiên cứu thiết kế chế tạo trang thiết bị đồng bộ cho các labo thí nghiệm, thay thế cho sản phẩm mà từ trước tới nay phải nhập ngoại. Một số công trình tiêu biểu như: Phòng thí nghiệm Đại học Y dược TPHCM, Phòng thí nghiệm di động về an toàn sinh học cho Viện Hóa học và môi trường quân sự. Phòng xét nghiệm Bệnh viện Quân y 175. Dây chuyền băng tải gỗ cảng Chu Lai. Sản xuất các trang thiết bị dạy nghề cho các trường dạy nghề LILAMA- TECOTECH, thiết kế lắp đặt dây chuyền phân loại rác thải sinh hoạt cho TP Đà Lạt, TP Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng.

Về cơ sở vật chất:  Thời gian đầu cơ sở vật chất gần như không có gì, trụ sở làm việc phải ghép với Công ty TROPICO (sau này là Công ty Thái Sơn), đến ngày 08/01/2006 đã khởi công dự án xây dựng trụ sở làm việc và sản xuất của Trung tâm Chuyển giao Công nghệ mới tại số 20 Phan Văn Trị, Phường 7, Quận Gò Vấp bằng nguồn vốn từ ngân sách nhà nước cấp và nguồn vốn tự có của đơn vị. Từ khi có trụ sở hằng năm cơ sở vật chất, thiết bị máy móc luôn được bổ sung tăng cường.

Cùng với sự phát triển về tổ chức biên chế, cơ sở vật chất, công tác xây dựng đảng cũng được coi trọng và phát triển. Từ chi bộ đầu tiên được thành lập ngày 30/6/1999 chỉ có 3 đảng viên, cho đến nay đã phát triển thành Đảng bộ Trung tâm Chuyển giao công nghệ mới với 03 chi bộ trực thuộc và 23 đảng viên. Đảng bộ nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện.

Với những thành tích đã đạt được, Trung tâm Chuyển giao công nghệ mới đã vinh dự được tặng thưởng 01 Huân chương Chiến công hạng Ba; 01 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 02 Cờ thưởng, 04 Bằng khen của Bộ Quốc phòng. Được Bộ KH&CN, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Y tế và Thủ trưởng Trung tâm nhiệt đới Việt – Nga tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý khác. Gần đây nhất (11/2017) tham gia Hội chợ triển lãm thương mại Việt Nam – Campuchia, đơn vị được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen.

Trong 20 năm qua, việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Trung tâm Chuyển giao Công nghệ mới đã bám sát chức năng nhiệm vụ, khắc phục kịp thời những khó khăn và đã đạt được những kết quả toàn diện: Sản phẩm ứng dụng khoa học đa dạng, sản xuất kinh doanh chuyển dịch theo hướng tích cực. Trung tâm đã có cơ ngơi khang trang, hiện đại. Liên tục các năm từ 1998 – 2012 là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua quyết thắng của Trung tâm nhiệt đới Việt – Nga. Tuy nhiên, từ năm 2012 đến nay sự tăng trưởng chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh, nhất là về khai thác nguồn lực trang thiết bị, cơ sở vật chất được đầu tư. Công tác quy hoạch đào tạo, sử dụng bố trí cán bộ chưa đáp ứng yêu cầu phát triển ổn định, bền vững. Quản lý tài chính, quản lý cơ sở vật chất, con người có nhiều mặt còn hạn chế.

Trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Đặc biệt, những ngành kỹ thuật, công nghệ liên quan trực tiếp tới quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa sẽ đặt ra yêu cầu phát triển mạnh cả về quy mô và chất lượng. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra trên toàn cầu đặt ra những yêu cầu thay đổi căn bản trong chiến lược và phương thức tổ chức nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, đổi mới trong quản trị sản xuất. Trước tình hình đó, Trung tâm Chuyển giao công nghệ mới xác định bám sát chức năng, nhiệm vụ, đẩy mạnh việc ứng dụng, chuyển giao công nghệ, dịch vụ khoa học kỹ thuật phục vụ quốc phòng và kinh tế. Cần tập trung đổi mới mạnh mẽ và đơn giản hóa hệ thống điều hành, quản lý theo cơ chế tự chủ toàn diện trên cơ sở học tập và áp dụng mô hình quản trị của các doanh nghiệp, trung tâm nghiên cứu ứng dụng và sản xuất tiên tiến. Từng bước tái cấu trúc kèm theo tăng quyền tự chủ cho các Phòng, ban, Bộ phận để nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị. Đặc biệt quan tâm xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ. Đổi mới chính sách tuyển dụng, tạo điều kiện và môi trường làm việc tốt nhất để thu hút được nhân tài về đơn vị làm việc. Bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ và các kỹ năng chuyên nghiệp cho cán bộ chuyên môn, năng lực quản lý cho cán bộ quản lý. Tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm. Tăng cường mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác; chủ động khai thác và phát huy mọi nguồn lực nâng cao hiệu quả nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và thực hiện các dịch vụ khác./.

Phòng TTKHQS