TIN NỔI BẬT
Trang chủ / Y sinh nhiệt đới

Y sinh nhiệt đới

Nhiệm vụ:

– Nghiên cứu hậu quả y sinh học lâu dài của chất độc sinh thái chứa dioxin và các chất độc khác đối với sức khỏe con người.

– Nghiên cứu bệnh nhiệt đới và bệnh truyền nhiễm tối nguy hiểm; Đề xuất các biện pháp phòng, chống.

– Nghiên cứu bệnh nghề nghiệp, tuổi thọ nghề nghiệp và vấn đề thích nghi lao động trong điều kiện khí hậu nhiệt đới.

– Nghiên cứu dược học nhiệt đới.

– Dịch vụ khoa học – kỹ thuật, chuyển giao công nghệ.

Khám hình thái di truyền ở trẻ em sinh ra tại vùng bị rải chất độc Da cam – DDiooxxin trong chiến tranh

Lĩnh vực hoạt động và kết quả chủ yếu:

– Xây dựng phương pháp luận phát hiện, đánh giá và nhận biết hậu quả y sinh học lâu dài của chất da cam/dioxin đối với con người. Xây dựng và đề xuất quy trình, phương pháp điều tra, điều trị dự phòng và phục hồi sức khoẻ cho nạn nhân bị phơi nhiễm chất da cam/dioxin.

– Nghiên cứu những đặc điểm y sinh học và bệnh lý của người bị phơi nhiễm da cam/dioxin, đánh giá mối quan hệ nhân quả giữa sự phơi nhiễm dioxin và bệnh tật, khả năng miễn dịch của nạn nhân và các thế hệ con cháu họ sinh ra. Phân tích, đánh giá vai trò các yếu tố di truyền và các tác nhân môi trường, tăng nguy cơ gây ra dị tật bẩm sinh trong các gia đình sống ở vùng bị rải chất da cam/dioxin, những tổn hại sức khoẻ đa dạng, đa hướng, đa hình thái, gây biến đổi về gen và cân bằng nội môi.

– Nghiên cứu các bệnh dịch, bệnh truyền nhiễm, kết quả nghiên cứu cho thấy: khu vực Tây Nguyên không có ổ dịch thiên nhiên hoang dã, mà chỉ tồn tại ổ dịch thứ phát vùng dân cư hay “ổ dịch gần người”. Đã xác định được 19 loài thú nhỏ tiếp xúc với vi khuẩn dịch hạch, sống gần người là vật chủ mang bệnh và vật trung gian truyền bệnh là bọ chét X.Cheopis.

Phối hợp với Viện Nghiên cứu dịch tễ Trung ương Nga và các cơ sở nghiên cứu trong nước  nghiên cứu các bệnh khác: viêm gan B, sốt mò (tsutsugamushi), lao kháng thuốc, sốt xuất huyết…

– Nghiên cứu khả năng thích nghi của phi công quân sự Việt Nam với các loại máy bay do Liên Xô và LB. Nga sản xuất; Đề xuất một số biện pháp bảo vệ sức khoẻ và kéo dài tuổi bay cho phi công.

– Nghiên cứu sức khỏe bộ đội hải quân, công tác bảo đảm quân y cho bộ đội tàu ngầm.

– Nghiên cứu tách chiết các hoạt chất sinh học phục vụ làm thuốc, sản xuất thực phẩm chức năng từ động vật, thực vật.

– Nghiên cứu điều trị bằng ô xy cao áp: Đã xây dựng 01 Trung tâm ô xy cao áp tại thành phố Hồ Chí Minh và triển khai 01 trung tâm điều trị tại Hà Nội từ năm 2011, tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo chuyên môn cho một số cơ sở y tế khác.

– Ứng dụng các chế phẩm peptide điều hoà sinh học do LB Nga sản xuất trong điều trị hỗ trợ cho nhiều đối tượng, trong đó có Cựu chiến binh đã từng bị tác động của chất Da cam – Điôxin.

CÁC ĐƠN VỊ

VIỆN Y SINH NHIỆT ĐỚI

Viện Y sinh nhiệt đới là một đơn vị nghiên cứu quan trọng của Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga. Với bề dày phát triển Viện Y sinh nhiệt đới đã xây dựng được đội ngũ cán bộ nghiên cứu đông đảo, giàu kinh nghiệm; trang thiết bị các phòng thí nghiệm được đầu tư đồng bộ, hiện đại đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nghiên cứu.

  1. Phòng Độc học và Các bệnh nhiệt đới Xem chi tiết
  2. Điều trị bằng Oxy cao áp Xem chi tiết