Hội thảo khoa học trực tuyến về nhiễm trùng Enterovirus

18/12/2021

Thực hiện Chương trình hợp tác nghiên cứu giữa Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga và Cơ quan liên bang Nga về giám sát bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và an sinh con người (Rospotrebnadzor) về nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm trong điều kiện nhiệt đới, ngày 15-16/12/2021, tại Cơ sở chính Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga đã diễn ra Hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề: Các vấn đề dịch tễ học, chẩn đoán phân tử, phòng ngừa nhiễm trùng Enterovirus và một số bệnh truyền nhiễm nguy cấp khác đối với Việt Nam. Hội thảo do Viện Y sinh nhiệt đới/Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga và Viện Dịch tễ và Vi sinh vật mang tên viện sĩ Blokhina I.N. tại Nhizhny Novgorod/Rospotrebnadzor đồng tổ chức. Tham dự Hội thảo có các đơn vị nghiên cứu khác của Việt Nam như: Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Thượng tá, TS. Võ Viết Cường - Phó Viện trưởng Viện Y sinh nhiệt đới nhấn mạnh tính cấp thiết và những kết quả quan trọng đạt được từ Chương trình hợp tác giữa Тrung tâm Nhiệt đới Việt - Nga và Rospotrebnadzor, đặc biệt là các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, trang thiết bị và phương pháp nghiên cứu khoa học của Chính phủ Liên bang Nga cho Việt Nam nhằm chống lại bệnh truyền nhiễm và giảm thiểu rủi ro sức khỏe có liên quan đến hóa chất độc hại.

Thượng tá, Tiến sĩ Võ Viết Cường, Phó Viện trưởng Viện Y sinh nhiệt đới phát biểu khai mạc Hội thảo.

Tại hội thảo cán bộ khoa học phía Nga đã trình bày 06 báo cáo về giám sát bệnh viêm gan siêu vi E, giám sát sự lưu hành của Parechovirus, nền tảng phân tử mới cho chế tạo vắc-xin phòng ngừa nhiễm trùng Enterovirus, những kết quả bước đầu của nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học phân tử của các chủng Enterovirus lưu hành tại Việt Nam. Đồng thời các đơn vị tham dự hội thảo cũng trao đổi, thảo luận về những hướng hoạt động chính của các bên, triển vọng và đề xuất hợp tác nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm nguy cấp khác tại Việt Nam.

TS. Lyutmila Golitsyna Nhikolaevna – NCVCC Phòng Dịch tễ học phân tử các bệnh truyền nhiễm do vi-rút, Viện Dịch tễ và Vi sinh vật mang tên viện sĩ Blokhina I.N. tại Nhizhny Novgorod báo cáo tham luận tại Hội thảo.

Kết luận Hội thảo, lãnh đạo hai Viện khẳng định, trong thời gian tới cần tiếp tục đề xuất với cấp có thẩm quyền của cả hai phía nhằm đẩy mạnh hợp tác trong xây dựng nội dung, nâng cao tiềm lực cơ sở vật chất và việc sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà khoa học thuộc các tổ chức nghiên cứu tại Nga và Việt Nam tham gia phối hợp cùng triển khai nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm nguy cấp đối với Việt Nam.

Tin bài: Vũ Thị Loan (Viện Y sinh nhiệt đới).