Hội thảo Khoa học về Sở hữu trí tuệ trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ

14/05/2022

Thực hiện các hoạt động chào mừng ngày KH&CN Việt Nam và hưởng ứng Ngày đổi mới sáng tạo thế giới và Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2022, sáng ngày 13/5/2022, tại Chi nhánh Phía Nam, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga đã diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề: “Sở hữu trí tuệ trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ”. Hội thảo do Chi nhánh Phía Nam phối hợp cùng Viện Quản trị Tài sản trí tuệ Minh Đức tổ chức. Tham dự Hội thảo có các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc cùng toàn thể cán bộ khoa học của Chi nhánh Phía Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Trung tá, TS. Nguyễn Trọng Dân - Phó Giám đốc phụ trách khoa học Chi nhánh nhấn mạnh tầm quan trọng của Sở hữu trí tuệ, đặc biệt là sở hữu trí tuệ trong công tác nghiên cứu khoa học.

Trung tá, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Dân, Phó Giám đốc Khoa học/Chi nhánh Phía Nam phát biểu khai mạc Hội thảo.

Tại Hội thảo, TS. Nguyễn Hồng Quang/Viện Quản trị Tài sản trí tuệ Minh Đức đã thuyết trình 03 báo cáo tham luận về: Vai trò của Quản trị Tài sản trí tuệ và Sở hữu trí tuệ trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; Quyền Sở hữu trí tuệ và quy định pháp luật về bảo hộ quyền Sở hữu trí tuệ đối với hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; Sáng chế: cơ chế bảo hộ và khai thác ý tưởng công nghệ mới. Đồng thời các cán bộ tham dự hội thảo cũng đặt câu hỏi, trao đổi, thảo luận sôi nổi giúp giải đáp nhiều vấn đề quan tâm của các đồng chí cán bộ khoa học, đặc biệt là các cán bộ khoa học trẻ.

TS. Nguyễn Hồng Quang báo cáo tham luận tại Hội thảo.

Kết luận Hội thảo, đồng chí Nguyễn Trọng Dân - Phó Giám đốc phụ trách khoa học đánh giá cao kết quả của buổi Hội thảo, đã giúp nâng cao nhận thức cho toàn thể cán bộ khoa học trong Chi nhánh về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ trong phát triển khoa học và công nghệ, bảo vệ Tổ quốc và phát triển kinh tế - xã hội và khẳng định cần tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai song song hoạt động NCKH và hoạt động Sở hữu trí tuệ. Viện Quản trị Tài sản Minh Đức cũng nhất trí sẽ tiếp tục hỗ trợ và đồng hành cùng Chi nhánh Phía Nam trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Đặng Văn Đông -Ban KHKH/CNPN