Nghiệm thu cấp Quốc gia Đề tài “Nghiên cứu, lựa chọn và huấn luyện giống chó bản địa dạng sói, phục vụ tìm kiếm, phát hiện bom mìn còn lại sau chiến tranh tại Việt Nam”

30/09/2021

Ngày 17 tháng 6 năm 2021, Bộ Khoa học và Công Nghệ đã tổ chức buổi nghiệm thu cấp Quốc gia Đề tài “Nghiên cứu, lựa chọn và huấn luyện giống chó bản địa dạng sói, phục vụ tìm kiếm, phát hiện bom mìn còn lại sau chiến tranh tại Việt Nam”. Đề tài do Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga là cơ quan chủ trì phối hợp với một số đơn vị trong và ngoài quân đội thực hiện.

Hội đồng nghiệm thu cấp Quốc gia gồm 09 nhà khoa học đến từ: Hội Chăn nuôi Việt Nam, Liên hiệp các Hội KH&KTVN, Cục Khoa học quân sự/BQP, Học viện Nông nghiệp Việt Nam/Bộ NN&PTNT, Bộ tư lệnh Biên phòng, Binh chủng Công binh, do PGS.TS. Nguyễn Văn Đức –làm Chủ tịch Hội đồng.

Thiếu tá, ThS. NCV. Trần Hữu Côi báo cáo trước toàn thể Hội đồng

Hội đồng đã nghe Chủ nhiệm đề tài Thiếu tá, ThS. NCV. Trần Hữu Côi thay mặt nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt quá trình tổ chức thực hiện đề tài, báo cáo các sản phẩm khoa học và báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu, nhấn mạnh những đóng góp, ý nghĩa của đề tài vào công tác rà phá bom mìn tại Việt Nam sau chiến tranh…

Với tinh thần làm việc trách nhiệm, nghiêm túc, các thành viên Hội đồng đã đánh giá cao tính khoa học và ứng dụng của đề tài. Sản phẩm và các báo cáo của đề tài đảm bảo cả về số lượng và chất lượng theo thuyết minh. Hội đồng đã đánh giá, nghiệm thu đề tài với kết quả “Đạt”. Buổi nghiệm thu đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Kết quả trên đạt được nhờ quá trình nỗ lực làm việc không ngừng của tập thể cán bộ nghiên cứu thuộc Viện Sinh thái nhiệt đới, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga. Trong hơn 5 năm miệt mài làm việc, nhóm nghiên cứu đã trở thành những người tiên phong trong phát hiện, tuyển chọn, huấn luyện chó dạng sói - giống chó bản địa độc đáo của Việt Nam.

Thông qua đề tài, các cơ quan chuyên môn đã có thêm lựa chọn sử dụng động vật nghiệp vụ trong phát hiện, rà phá bom mìn và vật liệu nổ, với giá thành cạnh tranh và chất lượng được khẳng định qua thực tế đã triển khai. Đây là đề tài ứng dụng thực tế thứ hai đối với chó bản địa Việt Nam của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga (trong đề tài trước, nhóm nghiên cứu của Trung tâm đã ứng dụng thành công chó H’mông cộc đuôi vào nghiệp vụ phát hiện ma túy, xây dựng tiêu chuẩn giống chó H’mông đầu tiên, được áp dụng rộng rãi trong cộng đồng người nuôi chó trên toàn quốc). Kết quả của đề tài trên đã một lần nữa minh chứng cho hướng đi đầy triển vọng về ứng dụng động vật bản địa trong thực tiễn công tác an ninh - quốc phòng, đồng thời ghi dấu ấn tiên phong của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga trong bảo tồn, phát triển nguồn gen chó bản địa.

Trong thời gian tới, bên cạnh hoạt động nghiên cứu để phát huy kết quả thu được của đề tài, Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga tiếp tục xác định một số nhiệm vụ có triển vọng về gìn giữ nguồn gen, nhân nuôi, đăng ký tiêu chuẩn giống chó theo tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế, tiến tới quảng bá giống chó bản địa H’mông cộc đuôi, chó Lài sông Mã (chó dạng sói) thuần chủng tới cộng đồng những người yêu chó trong và ngoài nước.

Một số hình ảnh sản phẩm của đề tài:

 

Kết quả tìm kiếm tại địa điểm thử nghiệm

Nhóm thực hiện đề tài

Bài và ảnh: ThS. Nguyễn Trung Hiếu/Phòng KHKH