Nghiên cứu mối quan hệ phát sinh loài, lịch sử tiến hóa và địa sinh học của nhóm Nhện cổ Liphistiid

10/02/2022

Nhện Liphistiid (thuộc nhóm Mesothelae) được biết đến như là những hóa thạch sống bởi chúng trông giống với tổ tiên xưa của các loài nhện, điều này giúp cho các nhà khoa học hiểu được trái đất đã diễn biến như thế nào để tạo nên các lục địa như ngày nay.

Nghiên cứu mối quan hệ phát sinh loài, phân tích các dữ liệu sinh học phân tử của 2765 yếu tố ultraconserved từ 185 dạng loài nhện nhóm liphistiid, kết quả cho thấy một số trong nhóm nhóm nhện cổ Liphistiid xuất hiện đầu tiên vào giữa kỷ Phấn Trắng ở 102 Ma, nhưng phải đến kỷ Tân Cận thì hầu nhện cổ Liphistiid mới xuất hiện trên phần đất liền khu vực Đông Nam và Đông Nam châu Á.

Đó là kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi tập thể tác giả, bao gồm PGS.TS Phạm Đình Sắc (Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và các nhà khoa học đến từ Singapor, Malaysia, Thái Lan, Myanma, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Tây Ban Nha và Slovenia. Kết quả nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí quốc tế có uy tín Systematic Biology (hạng Q1, IF=15.683).

Nhóm nhện này sẽ giúp các nhà khoa học tìm hiểu về việc hình thành lục địa và quan điểm đã được chấp thuận từ lâu rằng trái đất bắt đầu từ một lục địa lớn bị chia tách và trôi vê các nơi.

Dựa vào hóa thạch nơi tồn tại của loài nhện này đã phát hiện chúng không thực hiện việc di cư bằng cách trôi nổi trên mặt nước mà chúng di cư trên bề mặt đất liền. Quãng đường di chuyển có thể từ châu Âu sang châu Á, di chuyển qua các lục địa. Chúng di chuyển qua Trung Đông, Trung Quốc, Việt Nam, Myanma và Tây Thái Lan.

Những phát hiện này có thể giúp các nhà khoa học định vị được những mẫu hóa thạch khác dọc theo đoạn đường di chuyển theo giả thuyết. Điều này sẽ giúp chúng ta hiểu được con đường phân tán của nhện từ Châu Âu - Mỹ sang Châu Á.

Đưa vào xem xét khoảng cách thời gian từ tổ tiên Mesothelae bị tuyệt chủng đến thời gian nhện hiện đại xuất hiện đầu tiên, các họ nhện khác có thể đã bị tách ra và tuyệt chủng trên quãng đường di chuyển “nếu tìm thấy các hóa thạch này, có thể nghiên cứu và tìm ra được lý do tại sao chúng tuyệt chúng, chẳng hạn do thay đổi khi hậu”, các nhà khoa học nhận định.

Mối quan hệ phát sinh loài, lịch sử tiến hóa và địa sinh học của nhóm nhện cổ Liphistiid.

Nguồn trích dẫn: Xin Xu, Yong-Chao Su, Simon Y W Ho, Matjaž Kuntner, Hirotsugu Ono, Natapot Warrit, Varat Sivayyapram, Khin Pyae Pyae Aung, Pham Dinh Sac, Y Norma-Rashid, Daiqin Li (2021). Phylogenomic analysis of ultraconserved elements resolves the evolutionary and biogeographic history of segmented trapdoor spiders. Systematic Biology, 70(6): 1110–1122. DOI: 10.1093/sysbio/syaa098

Nguồn tin: PGS.TS. Phạm Đình Sắc, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Xử lý tin: Mai Lan (http://vast.gov.vn)