Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng tham mưu trưởng thăm, làm việc với Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga

12/03/2021

Chiều 11-3, Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu-Cơ quan Bộ Quốc phòng dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu đến thăm và làm việc với Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga.

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn và Ban lãnh đạo Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga

Sau khi tham quan một số phòng thí nghiệm, Trung tướng Phùng Sĩ Tấn và các đại biểu đã nghe Thiếu tướng Đặng Hồng Triển, Tổng giám đốc Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của Trung tâm trong những năm gần đây và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Theo đó, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ hai nước, Bộ Quốc phòng Việt Nam, Bộ Khoa học và Đại học LB Nga, Ủy ban Phối hợp liên Chính phủ về Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga, Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga đã phát triển thành tổ chức khoa học và công nghệ quốc tế đa ngành trong lĩnh vực nghiên cứu tổng hợp các vấn đề nhiệt đới như: Vật liệu học nhiệt đới (Độ bền Nhiệt đới), Sinh thái nhiệt đới và Y sinh nhiệt đới.

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn  tham quan một số phòng thí nghiệm của Trung tâm Nhiệt đới Việt –  Nga.

Kết quả nổi bật về nghiên cứu khoa học của Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga thời gian qua là đã triển khai thực hiện các nội dung chủ yếu về Nghiên cứu thử nghiệm, đánh giá độ bền, độ tin cậy của các vật liệu, chi tiết và VKTBKT quân sự do LB Nga sản xuất trong quá trình khải thác, sử dụng và cất giữ ở điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm, nghiên cứu ứng dụng vật liệu, phương tiện và công nghệ chống ăn mòn, lão hóa, phá hủy sinh học cho vũ khí, thiết bị quân sự và công trình trong điều kiện Việt Nam. Làm rõ tính quy luật hoạt động của các hệ sinh thái rừng và vùng ven biển nhiệt đới nguyên sinh, cũng như sự thay đổi của chúng do tác động của con người. Xác định tình trạng và sự biến động của các hệ sinh thái cạn sau chiến tranh hóa học ở Việt Nam. Nghiên cứu về khắc hậu quả chiến tranh hóa học, làm rõ đặc trưng về mặt độc tố sinh thái của chất độc da cam/dioxin.

Một trong những thế mạnh của TTNĐ Việt-Nga là phía Việt Nam của Trung tâm đã được Cơ quan Liên bang Nga về Giám sát trong lĩnh vực Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và An sinh con người chuyển giao các trang thiết bị hiện đại của phòng thí nghiệm sinh học phân tử và một xe Labo lưu động phục vụ công tác nghiên cứu, chẩn đoán bệnh, giám sát và đáp ứng kịp thời khi có các dịch bệnh bùng phát. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, TTNĐ Việt-Nga đã tham gia tích cực, chủ động ngay từ đầu công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đơn vị trong toàn quân và các địa phương vùng dịch theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế. Trung tâm là một trong 3 đơn vị đầu tiên trong Quân đội và 22 đơn vị đầu tiên của cả nước được Bộ Y tế công nhận năng lực xét nghiệm Covid-19.

Từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay, Trung tâm đã xét nghiệm cho 25.559 cán bộ, chiến sĩ quân đội và người dân một số địa phương vùng dịch, từ ổ dịch Bạch Mai đến ổ dịch Đà Nẵng, Quảng Nam; các khu vực cách ly tập trung, Đoàn Hội thao quân sự quốc tế (Army Games) và các đại biểu, lực lượng phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Hiện nay Trung tâm đang xét nghiệm nhanh cho các lực lượng kiểm soát dịch trên tuyến biên giới phía Bắc…

TTNĐ Việt-Nga còn tích cực tham gia đào tạo xét nghiệm và tập huấn chẩn đoán phát hiện sớm virus SARS-CoV-2. Năm 2020, Trung tâm chủ trì, phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức các lớp tập huấn chẩn đoán, phát hiện sớm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR (Realtime) cho 50 cán bộ xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Viện Y học dự phòng Quân đội và Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố: Hà Nam, Hòa Bình, Hưng Yên, Hà Nội…; tham gia đào tạo xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR cho 14 cán bộ, nhân viên y tế của Quân khu 5.

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trung tướng Phùng Sĩ Tấn biểu dương và đánh giá cao những thành tích của Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga đạt được trong thời gian vừa qua; kết quả đó đã đóng góp tích cực vào việc phát triển khoa học – công nghệ, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của mỗi nước, góp phần xây dựng, củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, tốt đẹp và hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn khẳng định, Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga là cơ chế hợp tác song phương duy nhất vẫn tồn tại từ thời Liên Xô (cũ) đến nay; là biểu tượng quan hệ tốt đẹp, hiệu quả giữa Việt Nam – Liên Xô trước đây và LB Nga ngày nay. Nhân dân và QĐND Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự ủng hộ nhiệt tình, sự giúp đỡ to lớn, quý báu, chí nghĩa, chí tình của nhân dân Liên Xô và nhân dân Nga đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Tin: Văn Diện (phòng TTKHQS)
Ảnh: Duy Hải (Phòng Chính Trị)