Xét nghiệm nhanh Covid-19 có hiệu quả tương đương PCR

23/02/2022

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Washington đã đưa ra loại xét nghiệm mới COVID-19, kết hợp tốc độ của xét nghiệm kháng nguyên với độ chính xác như xét nghiệm PCR được thực hiện tại phòng thí nghiệm và bệnh viện.

Harmony COVID-19 là xét nghiệm chẩn đoán, giống như xét nghiệm COVID-19 bằng PCR, phát hiện vật chất di truyền từ vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, trong khi các xét nghiệm PCR thông thường mất vài giờ, thì bộ kit Harmony cho kết quả trong vòng chưa đầy 20 phút đối với một số mẫu với độ chính xác tương tự.

Barry Lutz, phó giáo sư kỹ thuật sinh học và là đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi thiết kế xét nghiệm với chi phí thấp và đơn giản để có thể sử dụng ở mọi nơi. Chúng tôi hy vọng giá thành rẻ sẽ khiến cho người dân tại địa phương và trên toàn thế giới dễ dàng tiếp cận được với xét nghiệm hiệu quả cao này”.

Bộ kit Harmony đơn giản và tiện lợi, sử dụng các thuốc thử có sẵn. Xét nghiệm sử dụng phương pháp "giống PCR" để phát hiện sự hiện diện của bộ gen ARN của SARS-CoV-2 trong que lấy dịch mũi với sự hỗ trợ của máy dò nhỏ, giá rẻ, cũng được thiết kế bởi chính nhóm nghiên cứu. Điện thoại thông minh được sử dụng để vận hành máy dò và đọc kết quả. Máy dò có thể xử lý tối đa bốn mẫu cùng một lúc.

Độ chính xác của các xét nghiệm COVID-19 là vấn đề cấp bách trong đại dịch hiện nay. Nhiều bộ kit kháng nguyên tại nhà, phát hiện các mảnh protein mà vi rút tạo ra thay vì vật chất di truyền, cho độ chính xác dao động từ 80 - 85%, mặc dù độ chính xác có thể giảm với biến thể Omicron, chứa một lượng đột biến tương đối cao không có trong các chủng khác. Các xét nghiệm PCR thường chính xác đến 95% hoặc hơn thế, một tiêu chuẩn quan trọng do Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) đặt ra, nhưng đòi hỏi thiết bị đắt tiền và thời gian chờ đợi kết quả lâu.

Kết quả ban đầu được báo cáo là bộ kit Harmony mang lại độ chính xác đến 97% khi dùng que lấy dịch mũi. Bộ kit Harmony phát hiện ba vùng khác nhau trong bộ gen của vi rút. Nếu một biến thể mới có nhiều đột biến ở một vùng, thì xét nghiệm mới vẫn phát hiện được hai vùng còn lại. Ví dụ, bộ kit Harmony có thể phát hiện biến thể Omicron với hàng chục đột biến trong vùng của bộ gen mã hóa protein cầu gai.

Mặc dù các xét nghiệm PCR hay phản ứng chuỗi polymerase có độ chính xác cao, nhưng hạn chế chính là xét nghiệm PCR cần đến hàng chục chu kỳ làm nóng và làm lạnh để phát hiện vật liệu di truyền trong mẫu. Xét nghiệm bằng bộ kit Harmony đã giải quyết vấn đề này bằng cách dựa vào một phương pháp giống PCR được gọi là RT-LAMP, nhưng không đòi hỏi các yêu cầu nghiêm ngặt về chu kỳ nhiệt độ. Các tác giả cho biết: “Thử nghiệm này diễn ra ở nhiệt độ không đổi, nên không cần thời gian làm nóng và làm mát và cho kết quả trong khoảng 30 phút”.

Ban đầu, nhóm nghiên cứu hy vọng tạo ra bộ kit Harmony để sử dụng trong các phòng khám, cũng như các cơ sở khác được giám sát y tế như nơi làm việc và trường học. Sau đó, các nhà khoa học đã điều chỉnh bộ kit này để sử dụng tại nhà.

N.P.D (NASATI), theo http://medicalxpress.com