<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Nhà khoa học trẻ say mê nghiên cứu

28/06/2021

Đến Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga, tôi được nghe kể nhiều về Trung tá Vương Văn Trường, Phó viện trưởng Viện Độ bền nhiệt đới, một trong các nhà khoa học tiêu biểu của đơn vị. Hơn 15 năm công tác, anh đã chủ trì 10 đề tài, nhiệm vụ, trong đó có nhiều đề tài cấp quốc gia và tham gia hàng chục đề tài có giá trị khoa học khác.

Tìm hiểu, tôi được biết, anh Trường hiện là Đảng ủy viên của Viện Độ bền nhiệt đới kiêm Bí thư Chi bộ Phòng Vật liệu. Với cương vị đảng ủy viên, anh cùng các đồng chí trong đảng ủy luôn bám sát các nghị quyết lãnh đạo của Đảng ủy trung tâm, đề ra những giải pháp phù hợp trong việc lãnh đạo viện hoàn thành nhiệm vụ. Anh luôn nhiệt tình, trách nhiệm, tích cực tham gia đóng góp ý kiến, cùng các đồng chí trong đảng ủy xây dựng nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát hoạt động nghiên cứu của viện theo nghị quyết đề ra. Với vai trò bí thư chi bộ, Trung tá Vương Văn Trường luôn duy trì nghiêm các chế độ, nguyên tắc sinh hoạt, điều hành Chi bộ Phòng Vật liệu hoạt động theo đúng quy định. Anh luôn quán triệt sâu sắc phương châm chỉ đạo của Đảng ủy trung tâm là “Khoa học, sáng tạo, hiệu quả và thực chất” vào công tác lãnh đạo chi bộ. Chính vì vậy, các đề tài của Phòng Vật liệu đều tập trung giải quyết những nhiệm vụ cụ thể, có địa chỉ ứng dụng và phục vụ nhu cầu cấp thiết của các đơn vị trong toàn quân. Nhờ sự đóng góp của cá nhân anh Trường, Phòng Vật liệu đã hoàn thành nhiều công trình, đề tài có giá trị khoa học cao, trong đó có nhiều đề tài, nhiệm vụ được đánh giá đạt loại xuất sắc, phục vụ hiệu quả hoạt động huấn luyện, SSCĐ của quân đội. Chi bộ Phòng Vật liệu do anh làm bí thư luôn đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu; phòng nhiều năm liền đạt danh hiệu "Đơn vị Quyết thắng", được cấp trên tặng bằng khen.

Trung tá Vương Văn Trường tại phòng làm việc.

Về công tác chuyên môn, Trung tá Vương Văn Trường cũng là người đi đầu trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Anh tâm sự: "Năm 2008, tôi chính thức được trên giao chủ trì đề tài nghiên cứu cấp Bộ Quốc phòng đầu tiên mang tên “Nghiên cứu chế tạo chất tự cháy (TPA) trên cơ sở trietyl nhôm sử dụng trong vũ khí lửa”. Đề tài này đã được tặng giải nhất Giải thưởng "Tuổi trẻ sáng tạo" toàn quân năm 2011. Đây là động lực quan trọng giúp tôi tiếp tục tìm tòi, sáng tạo, nghiên cứu. Vừa qua, tôi tiếp tục chủ trì và hoàn thành đề tài “Nghiên cứu chế tạo tấm tái sinh không khí B-64.VN theo mẫu sản phẩm B-64 của Liên bang Nga sử dụng trên tàu ngầm Kilo 636”. Đây là đề tài cấp quốc gia, được anh và cộng sự thực hiện từ năm 2017. Hiện nay, đề tài đã được nghiệm thu cấp quốc gia đạt kết quả xuất sắc, được Bộ Quốc phòng ra quyết định sản xuất loạt 0 năm 2019.

Ghi nhận những thành tích đạt được, từ năm 2009 đến nay, Trung tá Vương Văn Trường đã 5 lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen và danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân.

Bài và ảnh: VĂN CHIỂN