<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Trung tâm Nghiên cứu và Điều trị kỹ thuật cao, chặng đường 12 năm xây dựng phát triển

18/05/2023

Là cơ sở nghiên cứu khoa học đồng thời thực hành khám chữa bệnh, Trung tâm Nghiên cứu và Điều trị kỹ thuật cao (TTNC&ĐTKTC)  thuộc Viện Y sinh nhiệt đới trong những năm qua luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư của cấp trên, đơn vị đã không ngừng phát triển về nhiệm vụ, tăng cường tiềm lực cả về nhân sự, cơ sở vật chất trang thiết bị, bảo đảm phục vụ nghiên cứu và điều trị theo nhiều chuyên khoa như nghiên cứu điều trị oxy cao áp, xét nghiệm và khám bệnh, siêu âm và chẩn đoán hình ảnh, đông y và phục hồi chức năng, tai mũi họng, răng hàm mặt…

Trung tâm Nghiên cứu và Điều trị kỹ thuật cao được thành lập vào ngày 06/7/2011 trên cơ sở Trạm điều trị thuộc Viện Y sinh nhiệt đới, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga. Trải qua gần 12 năm xây dựng và phát triển, TTNC&ĐTKTC đã trở thành một địa chỉ khám chữa bệnh có uy tín và đóng góp được nhiều nghiên cứu thiết thực, có giá trị thực tiễn cao. Hiện tại, TTNC&ĐTKTC có 8 bác sĩ, trong đó 6 người có trình độ sau đại học hoặc đang theo học chương trình sau đại học theo chuyên ngành y khoa, cùng đội ngũ hơn 20 điều dưỡng, kỹ thuật viên lành nghề, nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra, các bác sĩ, cán bộ chuyên môn thuộc các đơn vị khác trong Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga cũng được huy động để tăng cường, hỗ trợ khi có nhu cầu nhiệm vụ.

Về hoạt động nghiên cứu khoa học, TTNC&ĐTKTC đã được giao chủ trì thực hiện 01 đề tài cấp Bộ Quốc phòng và 10 đề tài cấp cơ sở; các đề tài đều bám sát nhu cầu thực tiễn, tạo ra được một số sản phẩm phục vụ cho công tác khám chữa bệnh cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân như: tỏi đen, bột ngâm chân hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp, sản phẩm ích huyết minh não...

Một số sản phẩm do TTNC&ĐTKTC nghiên cứu chế tạo:

Bột ngâm chân

Ích huyết minh não

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19, với tinh thần khẩn trương thần tốc, quyết tâm phòng chống dịch, cán bộ nhân viên TTNC&ĐTKTC đã được giao nhiệm vụ tham gia những chuyến công tác tới các địa phương là “tâm dịch” như Đà Nẵng, Bắc Giang, Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương, kịp thời triển khai công tác xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR, góp phần hỗ trợ các địa phương phòng chống dịch. Tại Hà Nội, bộ phận xét nghiệm của TTNC&ĐTKTC thường xuyên túc trực, đảm bảo việc lấy mẫu, nhận mẫu và xét nghiệm theo chỉ đạo của cấp trên, phục vụ phòng chống dịch cho đại biểu và lực lượng phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng CSVN lần thứ XIII, ngoài ra còn hỗ trợ CDC Hà Nội và các đơn vị Quân đội trong các đợt bùng phát Covid-19. Với những thành tích trong phòng chống đại dịch Covid-19, tập thể cán bộ nhân viên TTNCĐTKTC đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, nhiều cá nhân đã được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Đối với hoạt động khám chữa bệnh, TTNC&ĐTKTC tập trung sử dụng liệu pháp oxy cao áp hỗ trợ điều trị bệnh, điều trị đông y, vật lý trị liệu, chăm sóc sức khỏe răng miệng và công tác xét nghiệm chẩn đoán sớm bệnh tật.

Về sử dụng liệu pháp oxy cao áp hỗ trợ điều trị bệnh, đây là kỹ thuật y tế được Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga chuyển giao từ Liên bang Nga và là đơn vị tiên phong tại Việt Nam trong lĩnh vực này, TTNC&ĐTKTC đã triển khai kỹ thuật này ngay từ ngày đầu thành lập và hiện nay là đơn vị có số máy oxy cao áp buồng đơn nhiều nhất khu vực phía Bắc (8 máy). Điều trị bằng oxy cao áp là phương pháp sử dụng oxy tinh khiết ở áp lực cao, kết hợp với điều trị nội khoa đã giúp hàng nghìn lượt bệnh nhân khỏi bệnh mất ngủ, thiếu máu não/rối loạn tiền đình, điếc đột ngột, loét/hoại tử sau xạ trị, rối loạn trầm cảm và rối loạn thần kinh thực vật…hằng năm, bộ phận oxy cao áp của TTNC&ĐTKTC điều trị cho 8-10 nghìn lượt bệnh nhân đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Một số hình ảnh hoạt động điều trị bằng OXCA:

Về đông y và phục hồi chức năng, TTNC&ĐTKTC có 4 bác sĩ chuyên khoa và các kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm cùng nhiều máy móc hiện đại như giường và máy kéo giãn cột sống, máy điều trị bằng xung điện/ sóng ngắn/ sóng xung kích/ từ trường, máy siêu âm điều trị đa tần… Thế mạnh của hướng này là điều trị các trường hợp thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp, viêm quanh khớp vai, viêm gân chóp xoay, chấn thương thể thao (tổn thương gân cơ, dây chằng, bao khớp…), phục hồi chức năng sau đột quỵ não, liệt dây VII ngoại biên, các rối loạn chuyển hóa lipid, acid uric… Hằng năm, bộ phận đông y và phục hồi chức năng điều trị cho khoảng 14 -15 nghìn lượt bệnh nhân đạt hiệu quả cao với giá thành hợp lý.

Khám và tư vấn điều trị đông y, PHCN

Châm cứu trị liệu

Sóng xung kích trị liệu

Xoa bóp, bấm huyệt trị liệu

Siêu âm trị liệu

Kéo giãn cột sống xoay góc 360o

Kéo giãn trị liệu

Từ trường trị liệu

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe răng miệng, TTNC&ĐTKTC được trang bị 2 máy răng ngay từ khi thành lập, đến nay đã nâng cấp, thay mới và bổ sung thêm nhiều trang thiết bị. Với 2 bác sĩ chuyên khoa cùng các kỹ thuật viên lành nghề, bộ phận răng hàm mặt có thể điều trị các bệnh lý răng miệng thông thường, làm răng sứ thẩm mỹ, nắn chỉnh răng hoặc thực hiện các kỹ thuật khó như cấy ghép Implant, nhổ răng số 8 (răng khôn) mọc lệch ngầm…

Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Về hoạt động xét nghiệm, TTNC&ĐTKTC có hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học hiện đại, đảm bảo cho việc xét nghiệm đầy đủ các chỉ số thông thường và khám sức khỏe định kỳ cho hàng nghìn lượt người mỗi năm. Bên cạnh đó, mặc dù đại dịch Covid-19 đã qua thời điểm căng thẳng nhất, nhưng hiện tại, TTNC&ĐTKTC vẫn đảm nhiệm việc lấy mẫu và xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR cũng như test nhanh khi có yêu cầu.

Ngoài ra, TTNC&ĐTKTC có 2 bác sĩ chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh, cùng hệ thống máy chụp X-quang kỹ thuật số, máy siêu âm 4 chiều, máy nội soi tai-mũi họng mới nhất, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu khám chữa bệnh của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn đóng quân. Ngoài siêu âm tổng quát gan, mật, tụy, thận… tuyến giáp, tuyến vú, siêu âm thai phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh, TTNC&ĐTKTC còn cung cấp dịch vụ chụp X-quang kỹ thuật số, chụp panaroma phim răng, nội soi và điều trị các bệnh lý tai-mũi-họng với chi phí hợp lý.

Xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh

Trải qua gần 12 năm hoạt động nghiên cứu khoa học và khám chữa bệnh, với những thăng trầm nhất định cùng với các tác động khách quan từ bên ngoài như dịch bệnh, thiên tai... song TTNC&ĐTKTC vẫn phát triển mạnh mẽ, hoàn thành tốt nhiệm vụ theo chức trách, trở thành một địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của khách hàng trong và ngoài quân đội, đóng góp tích cực cho nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ bộ đội và nhân dân.

Tin bài: Thiếu tá, BSCKI Nguyễn Thành Trung - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và điều trị kỹ thuật cao

Sản phẩm - Dịch vụ