Bên trong cỗ máy xét nghiệm COVID-19 của Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga

11/08/2020

Những ngày qua, xuất hiện tại tâm dịch Đà Nẵng để giảm áp lực xét nghiệm COVID-19 là một xe Labo do Bộ Quốc phòng điều động. Đây là một phòng xét nghiệm độc lập được lắp đặt gọn trên thùng xe tải quân sự.

Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến – Phó tư lệnh Quân khu 5 – nghe giới thiệu về labo xét nghiệm di động – Ảnh: B.D.

Trung tá Võ Viết Cường – phó viện trưởng Viện Y sinh nhiệt đới – Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga, Bộ Quốc phòng cho biết labo này được phía Nga tài trợ cho Việt Nam vào năm 2019. Trước tình hình dịch căng thẳng, Bộ Quốc phòng đã điều động labo này lên đường, vận hành là đội ngũ kỹ thuật viên, cán bộ từ Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga.

Trong khoảng 15m2 nằm gọn ở thùng xe tải, toàn bộ các thiết bị tối tân nhất của một phòng xét nghiệm được bố trí để phục vụ tác chiến – Ảnh: B.D.

“Phía trong thùng xe chứa đầy đủ trang thiết bị của một phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học. Điều đặc biệt là xe có thể cơ động tới mọi địa hình, mỗi ngày nhận được 400 mẫu và đọc kết quả khẳng định mà không cần phải chuyển lên đơn vị khác” – ông Cường nói. Theo ông Cường, trước khi đến Đà Nẵng, labo này cũng đã trực tiếp tham gia nhiệm vụ hỗ trợ dập dịch ở một số nơi.

Các mẫu xét nghiệm được đưa vào và mất khoảng 9 tiếng trong môi trường áp lực âm để cho ra toàn bộ kết quả. Thời gian đó nhân viên làm việc không được ra ngoài – Ảnh: B.D.

Labo này được dùng để ứng phó nhanh với sự bùng phát của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Ngoài ra, nó còn có thể được sử dụng để hỗ trợ các phòng thí nghiệm cố định và là một đơn vị độc lập khi thực hiện các hoạt động nhằm đảm bảo vệ sinh và dịch tễ cho người dân trong trường hợp dịch bệnh nguy hiểm bùng phát hoặc trong các sự kiện công cộng khác nhau. Đây cũng là phòng xét nghiệm di động duy nhất của cả nước tính tới nay.

Kỹ thuật viên của labo xét nghiệm chuẩn bị vào ca làm việc – Ảnh: B.D.

Ngoài labo xét nghiệm này, Cục Quân y Bộ Quốc phòng cũng đang tích cực hỗ trợ Đội y học dự phòng Quân khu 5 lắp đặt một phòng xét nghiệm để nâng công suất xét mẫu COVID-19 lên mức 1.000 mẫu/ngày.

Để vào được phòng xét nghiệm phải đi qua 3 lớp cửa được thiết kế đặc biệt để không phát tán virus ra bên ngoài – Ảnh: B.D.

Kỹ thuật viên xét nghiệm phải trùm kín đồ bảo hộ và đứng trong labo liên tục ít nhất 9 tiếng để vận hành – Ảnh: B.D.

Các ống chứa mẫu bệnh phẩm xét nghiệm chuẩn bị đưa vào máy. Bất kỳ thao tác nào cũng có thể làm “sổng” virus ra bên ngoài và tạo ra mối nguy cơ lớn – Ảnh: B.D.

Kỹ thuật viên xét nghiệm làm việc trong labo chỉ có thể liên lạc được qua bên ngoài bằng bộ đàm – Ảnh: B.D.

Các ống hóa chất, sinh phẩm phục vụ xét nghiệm trong labo – Ảnh: B.D.

Làm việc trong labo này là hai kỹ thuật viên trẻ, họ phải đối diện với môi trường tiếp xúc với virus cực cao – Ảnh: B.D.

Thiết bị phân tích mẫu đặt trong labo 

Các mẫu bệnh phẩm được tỉ mỉ đánh số theo thứ tự tương ứng với thông tin cá nhân 

Kỹ thuật viên đưa một khay đựng mẫu bệnh phẩm vào máy 

Hơi nước bốc lên ám mù vùng kính bảo hộ của kỹ thuật viên xét nghiệm Đặng Việt Hương 

Sinh phẩm, hóa chất phục vụ xét nghiệm 

Trợ lý nghiên cứu Phạm Thị Hà Giang soi một mẫu sinh phẩm trong labo – Ảnh: B.D.

Mẫu sinh phẩm được sử dụng để bắt virus phải “hiện hình” trong labo

Sinh phẩm được đưa vào ống xét nghiệm 

Làm việc trong môi trường đặc biệt nguy hiểm, cộng với tiếng ồn ở mức độ cao, hơi lạnh và áp lực âm, các kỹ thuật viên phải dùng một chiếc loa nhỏ để nghe nhạc giảm stress

Những biểu tượng cảnh báo nguy hiểm được dán chi chít trên các thiết bị trong labo – Ảnh: B.D.

Đằng sau bộ đồ trắng toát là một nụ cười tinh khôi và tinh thần dấn thân của những người trẻ trong đại dịch 

Sau khi kết thúc ca làm việc hàng chục tiếng đồng hồ, trợ lý nghiên cứu Phạm Thị Hà Giang tháo bộ đồ bảo hiểm và tiêu hủy từ cánh cổng đầu tiên trong cùng. Cơ thể sẽ được sát khuẩn để đảm bảo không dính virus trước khi qua hai lớp cửa kế tiếp để ra được bên ngoài – Ảnh: B.D.

Môi trường áp lực âm trong labo được hiển thị qua bảng theo dõi. Toàn bộ hoạt động điều hòa, quạt gió đểu chạy một chiều để virus không phát tán. Khi lô bệnh phẩm được xét nghiệm xong, toàn labo sẽ được khử khuẩn để đảm bảo không còn virus còn “lang thang” gây nguy cơ cho môi trường xung quanh – Ảnh: B.D.

Không gian làm việc chật chội, nguy hiểm mà các kỹ thuật viên phải đối diện trong labo – Ảnh: B.D.

Kỹ thuật viên Đặng Việt Hương với nụ cười vui vẻ sau khi kết thúc ca làm việc – Ảnh: B.D.

Để Labo vận hành an toàn, bên ngoài luôn có đội ngũ cán bộ chiến sĩ của Đội y học dự phòng Quân khu 5 túc trực, làm công việc hậu cần 

THÁI BÁ DŨNG (tuoitre.vn)