<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Bông hoa lặng lẽ tỏa hương

19/12/2022

Lẽ thường, giữa một rừng hoa đẹp, người ta sẽ hay bị hút hồn bởi những bông hoa rực rỡ sắc màu. Nhưng có những bông hoa lặng lẽ, nhỏ bé cứ khiến mọi người nhớ đến bởi chính vẻ đẹp giản dị mà lại dịu dàng tỏa hương thơm ngát. Nếu ví mỗi phụ nữ của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga như một bông hoa đẹp trong rừng hoa ấy thì đồng chí Thượng tá Đặng Thanh Hương - Phó Trưởng Phòng Tài chính Trung tâm là bông hoa tạo được ấn tượng mạnh mẽ trong tôi bởi chính học thức, tác phong làm việc khoa học, dứt khoát và sự khiêm nhường, giản dị của chị.

Nhận lời tham gia cuộc thi viết về gương Phụ nữ tiêu biểu của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga và chọn chị là gương điển hình để viết bài tuyên truyền, nhiều chị em Tổ Phụ nữ khối Bảo đảm e ngại sẽ khó có được nội dung nổi bật. Có lẽ mọi người nghĩ, những công việc bảo đảm, phục vụ phía sau của chị em phụ nữ khối Bảo đảm quá lặng lẽ, và không có nhiều “đất” để viết so với những đề tài, nhiệm vụ khoa học nổi bật của phụ nữ khối Khoa học. Tôi thì lại nghĩ khác, lĩnh vực nào, công việc nào cũng có những cá nhân tiêu biểu, xuất sắc, mà chính những cống hiến thầm lặng của họ trong công việc của mình cũng như trong công tác Hội sẽ tạo nên sự nổi bật riêng biệt, tỏa sáng.

Tốt nghiệp khoa tiếng Nga, trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội nhưng có lẽ cái nghiệp đã chọn nên chị gắn bó với công việc kế toán tài chính sau vài năm công tác tại Trung tâm cho tới bây giờ. Để có thể rẽ sang ngang và đảm nhận tốt nhiệm vụ được tổ chức phân công, chị đã phải không ngừng học tập, nâng cao kiến thức chuyên ngành và trau dồi kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ. Sự thông minh, nhanh nhạy cộng với tính cần cù, tỉ mỉ và tinh thần cầu thị cao đã giúp chị nhanh chóng nắm vững và thành thạo nghiệp vụ chuyên môn. Cán bộ, nhân viên ở Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga đều quen thuộc với hình ảnh một cán bộ kế toán, giờ là Phó Trưởng phòng Tài chính có tác phong làm việc khoa học, cần mẫn, trách nhiệm và năng động.

Thượng tá Đặng Thanh Hương hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ cho đồng chí Trung úy Trần Huy Hoàng - cán bộ trẻ của Phòng Tài chính.

Trong công tác chuyên môn, chị luôn là một cán bộ kế toán giỏi nghiệp vụ, tận tình, trách nhiệm với công việc. Làm việc trong một đơn vị nghiên cứu khoa học có sự hợp tác quốc tế đa ngành duy nhất trong Quân đội, với nhiều nhiệm vụ trọng yếu, có nội dung khoa học phối hợp giữa hai quốc gia cũng khiến cho công tác đảm bảo tài chính của đơn vị đối mặt nhiều khó khăn, thách thức. Trên cương vị là Bí thư Chi bộ, Phó Trưởng phòng Tài chính phụ trách công tác kế toán, chị luôn trăn trở làm sao đưa ra báo cáo tài chính một cách chính xác, kịp thời, khoa học nhất để tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy đơn vị trong công tác đảm bảo và quản lý tài chính, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Chị luôn nhanh chóng nghiên cứu, cập nhật chế độ và phần mềm kế toán mới. Bởi theo chị đó chính là công cụ để thực hiện tốt nhiệm vụ. Với khả năng ngoại ngữ tốt, chị luôn phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng và tài chính phía Nga trong việc xây dựng kế hoạch đóng góp, cấp phát và quyết toán quỹ tài chính chung của đơn vị. Chị tâm niệm công tác kế toán là một công cụ quan trọng giúp lãnh đạo, chỉ huy đơn vị tiến hành phân tích, đánh giá tình hình hoạt động tài chính, xây dựng và thực hiện kế hoạch ngân sách, đánh giá hiệu quả chi tiêu ngân sách và đề ra những biện pháp tích cực trong bảo đảm và quản lý ngân sách. Từ đó, chị xây dựng cho mình quyết tâm hoàn thành tốt công tác kế toán, không ngừng học tập nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, nghiên cứu kỹ chủ trương, chính sách của Đảng, của Nhà nước và các văn bản về chế độ kế toán, tài chính của cấp trên, chủ động tham mưu, đề xuất những biện pháp tích cực trong quản lý ngân sách, thực hiện chi tiêu triệt để tiết kiệm và mang lại hiệu quả cao. Điều đó thể hiện qua những kết quả trong công việc mà chị đã làm: phản ánh đầy đủ, trung thực, kịp thời, rõ ràng các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trên hệ thống sổ kế toán theo đúng chế độ kế toán; theo dõi, bám sát để tiếp nhận ngân sách được cấp, kịp thời phân bổ, cấp phát cho các đơn vị; làm việc chặt chẽ với Kho bạc, Ngân hàng, đảm bảo tài khoản tiền gửi không bị thâm hụt, thất thoát; lập các báo cáo kế toán định kỳ và chấp hành nghiêm chế độ nộp báo cáo theo quy định. Qua đó, công tác kế toán luôn được đánh giá cao trong các đợt kiểm tra, thẩm định số liệu quyết toán ngân sách hàng năm và thanh tra, kiểm toán định kỳ, góp phần quan trọng vào kết quả hoàn thành nhiệm vụ của Trung tâm. Trong những năm qua chị cũng đã tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy đơn vị lập ra quy trình hạch toán kế toán hoàn chỉnh áp dụng cho các đơn vị trong Trung tâm và hướng dẫn, tập huấn cho các đơn vị.

Bận rộn là thế, nhưng với những cán bộ, nhân viên mới chưa có nhiều kinh nghiệm, còn non về nghiệp vụ, chị luôn dành thời gian hướng dẫn, chỉ bảo tận tình, để rồi sau khi đã trở thành những cán bộ giỏi họ vẫn luôn dành cho chị sự tôn trọng và tình cảm thân thiết vì sự giúp đỡ từ những ngày đầu non nớt ấy.

Với vai trò là một cựu cán bộ Hội Phụ nữ Cơ sở chính, có nhiều kinh nghiệm trong công tác Hội chị luôn sẵn sàng sẻ chia và sát cánh cùng các cán bộ Hội, hội viên của Hội Phụ nữ Cơ sở chính nói chung và Tổ Phụ nữ khối Bảo đảm nói riêng những kinh nghiệm trong công tác tổ chức, xây dựng các hoạt động phong trào của Hội. Công việc nhiều, chị đã không còn tham gia cán bộ Hội Phụ nữ, nhưng chị vẫn là người “chị cả” của chị em trong Tổ Phụ nữ khối Bảo đảm.  Mỗi dịp Hội Phụ nữ Cơ sở chính tổ chức các cuộc thi, hội thao cho chị em, chị luôn sẵn sàng đưa ra những ý kiến sát, ý tưởng hay cho chị em, góp phần giúp nội dung thi của tổ mang màu sắc riêng biệt. Những lúc ấy, buổi trưa chúng tôi lại biến phòng làm việc riêng của chị thành nơi họp bàn thảo luận cùng thống nhất kế hoạch, nhân sự, phương án tham gia các cuộc thi hiệu quả nhất, tất nhiên là không thể thiếu sự cố vấn đắc lực của chị. Nhờ có sự tham mưu, cố vấn và cổ vũ tinh thần nhiệt thành của chị mà Tổ Phụ nữ khối Bảo đảm chúng tôi luôn đạt kết quả cao trong các cuộc thi. Điều quan trọng hơn cả, có chị là trung tâm kết nối mà Tổ phụ nữ khối Bảo đảm chúng tôi luôn được đánh giá cao vì tinh thần đồng đội và tính đoàn kết.

Trong cuộc sống hàng ngày, với vốn sống phong phú, sâu sắc, chị luôn là nơi chúng tôi tìm đến khi cần được tư vấn, cần có sự đồng cảm, chia sẻ vui buồn khó khăn, hay hỏi đáp những vướng mắc trong công việc, trong chuyện học hành của con cái… Từ tình cảm nhiệt thành, ấm áp của chị mà chúng tôi có thêm nhiều kinh nghiệm, thêm tự tin và thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống. Tôi cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Nhờ chị mà tôi đã tìm được cho cậu con trai thiệt thòi của mình một cô giáo dạy những nét chữ đầu đời không chỉ giỏi, có phương pháp sư phạm tốt mà đặc biệt còn rất có tâm, biết cảm thông và chia sẻ với những thiệt thòi của con và những băn khoăn, lo lắng của gia đình. Tôi vẫn luôn thầm biết ơn chị vì điều đó. Từ những lời động viên, hướng dẫn, giúp đỡ của chị, nhiều chị em đã phấn đấu vươn lên, khắc phục hoàn cảnh khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Không chỉ là những người quân nhân giỏi chuyên môn, chị em còn phát huy vai trò gương mẫu của người vợ, người mẹ trong xây dựng hạnh phúc gia đình, thực hiện tốt Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và đạt tiêu chí “Bốn tốt” của phụ nữ Quân đội.

Luôn khiêm tốn, kín đáo chẳng ai nghĩ chị còn là bông hoa bắn giỏi nhiều năm của Trung tâm. Một chị Hương ngày thường luôn mềm mại, hòa nhã với các chị em khi ra trường bắn thực hiện bài thi lại trở thành một nữ sĩ quan rắn rỏi, dứt khoát và tự tin khi cầm súng trong sự thán phục của đồng nghiệp. Nhắc đến chị, nhiều anh em nam giới của Trung tâm còn phải nể phục vì chị đã làm quá xuất sắc nhiệm vụ mà lẽ ra thuộc thế mạnh của các nam quân nhân.

Thiếu tá Đặng Thanh Hương đạt Hoa bắn giỏi tại Hội thi bắn dành cho Sĩ quan năm 2014.

Luôn bận rộn với công việc hằng ngày ở cơ quan, có những lúc phải tranh thủ làm thêm cả giờ nghỉ và ngày nghỉ, nhưng chị luôn làm tròn việc “giữ lửa” trong gia đình. Chồng chị cũng là quân nhân, với tính chất công việc rất bận rộn, thường xuyên phải đi công tác, một mình chị luôn quán xuyến mọi công việc đối với gia đình nội, ngoại, nuôi dạy hai con chăm ngoan, học giỏi để chồng yên tâm công tác và phấn đấu. Người phụ nữ chu toàn ấy, luôn muốn mọi thứ tốt nhất cho chồng, cho con đều phải được làm từ chính đôi bàn tay của mình. Kết quả học tập của các con, thành công của chồng và đặc biệt tình yêu của họ chính là phần thưởng tuyệt vời nhất dành cho chị. Các chị em phụ nữ trong Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga luôn lấy chị làm tấm gương sáng để học tập và noi theo. Có lẽ đó cũng là động lực để chị tiếp tục phấn đấu vươn lên, là tấm gương phụ nữ “hai giỏi” của đơn vị.

Từ ngày về Trung tâm làm việc cho đến tận bây giờ, đã gần 30 năm chị vẫn luôn như thế: lặng lẽ, khiêm nhường, không thích phô trương mọi thứ thuộc về cá nhân, đặc biệt là những thành tích đạt được trong công tác. Nhưng với những nỗ lực phấn đấu không ngừng, nhiều năm liền chị đã đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở (2009, 2013, 2014, 2015, 2017), được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen trong phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị quản lý tài chính tốt” giai đoạn 2010 - 2020 cùng nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng Giám đốc Trung tâm cho cán bộ Hội, Hội viên Hội phụ nữ có thành tích xuất sắc trong công tác Hội. Song với chị, bông hoa khiêm nhường lặng lẽ tỏa ngát hương thơm ấy, thì phần thưởng lớn nhất có lẽ chính là sự tin yêu, quý mến mà các nhân viên, hội viên hội phụ nữ và các đồng nghiệp trong Trung tâm dành cho mình. Chị luôn tâm niệm phải sống và làm việc sao cho thật xứng đáng với những tình cảm đó./.

Trần Thu Phương (Phòng QLCGCN)