<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Chi nhánh Phía Nam tổ chức Toạ đàm khoa học về giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu

16/04/2024

Chiều ngày 12/04, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chi nhánh Phía Nam/Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga đã tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: “Giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu: Từ nghiên cứu đến ứng dụng thực tiễn”. Đồng chí Trung tá, TS. Nguyễn Trọng Dân, Phó Giám đốc Chi nhánh Phía Nam chủ trì buổi Tọa đàm. Tham dự buổi Tọa đàm có các đồng chí trong Ban Giám đốc, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nghiên cứu cùng toàn thể cán bộ khoa học của Chi nhánh Phía Nam.

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, đồng chí Trung tá Nguyễn Trọng Dân, Phó Giám đốc Chi nhánh nhấn mạnh: biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu, là thách thức rất nghiêm trọng đối với nhân loại trong thế kỷ XXI, Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu. Do đó, cần nâng cao nhận thức cho toàn thể cán bộ khoa học trong Chi nhánh về vai trò và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Trung tá Nguyễn Trọng Dân, Phó Giám đốc Chi nhánh phát biểu khai mạc toạ đàm.

Buổi tọa đàm được nghe 04 báo cáo chuyên đề từ các báo cáo viên về một số nội dung chính: Tác động của biến đổi khí hậu đến hệ vi sinh vật môi trường, côn trùng y học và vai trò của chúng đối với sức khỏe cộng đồng; Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga và thị trường Carbon: Tiềm năng, cơ hội và thách thức; đặc điểm nhiệt độ, lượng mưa tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2014 - 2020; đất ngập nước - vai trò ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời, các đại biểu tham gia cũng đặt câu hỏi, trao đổi, thảo luận sôi nổi với báo cáo viên giúp giải đáp nhiều vấn đề quan tâm của các cán bộ khoa học.

Báo cáo viên tại buổi toạ đàm.

Kết luận buổi Tọa đàm, đồng chí Trung tá Nguyễn Trọng Dân đánh giá cao hàm lượng khoa học của các bài tham luận, đã nêu bật kết quả nghiên cứu về quan trắc và giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu do Chi nhánh đã và đang chủ trì, tham gia thực hiện, đồng thời cung cấp cho cán bộ khoa học của đơn vị rất nhiều thông tin cơ bản, hữu ích và thiết thực. Đồng chí cũng hy vọng từ những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, Chi nhánh sẽ tiếp tục mở mới thêm nhiều đề tài nhiệm vụ khác liên quan đến lĩnh vực này, đóng góp chung vào nhiệm vụ bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu của Quốc gia.

Tin Bài: Đặng Văn Đông/Trợ lý Ban KHKH/Chi nhánh Phía Nam