Cuộc thi “Theo dòng lịch sử”

08/05/2015

Nhằm ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, qua đó giáo dục lòng yêu nước và trách nhiệm của thanh niên đối với đất nước, nhân kỷ niệm 60 năm Chiến dịch Điện Biên phủ, Đoàn Cơ sở – Cơ sở chính tổ chức cuộc thi “Theo dòng lịch sử”.

Đến dự Cuộc thi có các đ/c trong Ban Tổng giám đốc, các đồng chí đại diện lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị và toàn thể đoàn viên thanh niên, hội viên Hội phụ nữ tại Cơ sở chính.

Tham gia cuộc thi có ba đội. Đội Him Lam bao gồm thanh niên của Viện Y sinh, Viện Độ bền NĐ và Phân viện CNSH; Đội Mường Thanh bao gồm thanh niên Viện Sinh thái NĐ, Phân viện Hoá – Môi trường; Đội Hồng Cúm bao gồm thanh niên của khối chức năng bảo đảm.

Cuộc thi chia làm ba phần: tìm hiểu kiến thức lịch sử, năng khiếu và hùng biện.

Trong phần tìm hiểu kiến thức lịch sử với 20 câu hỏi, bằng hiểu biết đầy đủ của mình về chiến dịch Điện Biên Phủ, cả ba đội đã đưa ra những câu trả lời chính xác, điểm số giữa các đội chênh lệch rất ít.

Đồng chí Tổng giám đốc Trung tâm trao phần thưởng cho các đội đoạt giải.

Sang phần thi năng khiếu mỗi đội đều mang đến Cuộc thi những tiết mục được chuẩn bị công phu và đặc sắc. Đội Mường Thanh với màn hát múa “Trước ngày hội bắn”, đội Him Lam với hoạt cảnh “Hà Nội – Điện Biên”, đội Hồng Cúm với màn “Múa sạp”. Khán giả đã hoàn toàn bị thuyết phục khi xem đến hoạt cảnh “Hà Nội – Điện Biên” của đội Him Lam, hoạt cảnh tái hiện lại toàn bộ Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, người xem xúc động với hình ảnh những chiến sĩ Điện Biên anh hùng, có mất mát, có hy sinh nhưng không kém phần hào hùng, lãng mạn.

Phần thi hùng biện là phần mà các đội phải thể hiện không chỉ sự hiểu biết, khả năng tổng hợp thông tin về chiến dịch Điện Biên Phủ mà còn là khả năng hùng biện và tác phong tự tin trên sân khấu để thuyết phục người nghe. Cũng chính nhờ sự tự tin, đĩnh đạc với lối hùng biện trôi chảy, hấp dẫn mà đội Hồng Cúm đã giành chiến thắng trong phần thi này.

Kết quả tổng điểm của cả ba phần, đội Mường Thanh đạt giải 3 với 248.5 điểm, đội Him Lam đạt giải nhì với 252 điểm và đội Hồng Cúm đạt giải nhất với 301.5 điểm.