<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Đại hội Công đoàn cơ sở - Cơ sở chính nhiệm kỳ 2023 - 2028

26/04/2023

Thực hiện Chỉ thị và Hướng dẫn của Trung tâm Nhiệt đới (TTNĐ) Việt - Nga, ngày 25-26/4/2023, tại Hà Nội, Công đoàn cơ sở- Cơ sở chính TTNĐ Việt - Nga đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Tới dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Thượng tá Phạm Việt Hải, Phó Chủ nhiệm Chính trị; cùng dự có đại diện Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc Trung tâm, đại diện Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên và hơn 90 đại biểu là công đoàn viên thuộc các cơ quan, đơn vị Cơ sở chính.

Văn nghệ chào mừng Đại hội.

Đại hội Công đoàn cơ sở - Cơ sở chính nhiệm kỳ 2023-2028 nhằm tổng kết đánh giá hoạt động công đoàn nhiệm kỳ 2018-2023, đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028; tham gia đóng góp ý kiến vào Báo cáo Chính trị của Phòng Chính trị tại Đại hội đại biểu Công đoàn TTNĐ Việt - Nga lần thứ II; thảo luận đóng góp ý kiến vào dự thảo Điều lệ Công đoàn Việt Nam (sửa đổi, bổ sung); bầu Ban Chấp hành công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028 và Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Công đoàn TTNĐ Việt - Nga lần thứ II.

Đoàn Chủ tịch và thư ký Đại hội.

Báo cáo tại Đại hội và các ý kiến tham luận đều thống nhất đánh giá, nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Tổng Giám đốc Trung tâm, sự hướng dẫn của Phòng chính trị, Công đoàn cơ sở - Cơ sở chính đã đạt được nhiều thành tích, cụ thể: Tham gia các phong trào: “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”; “5 nhất, 3 không”; “Xanh, sạch, đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”; “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”. Cán bộ, đoàn viên công đoàn thuộc các đơn vị nghiên cứu đã chủ trì và tham gia thực hiện nhiều nhiệm vụ nghiên cứu khoa học thuộc Chương trình khoa học và công nghệ do Uỷ ban phối hợp về TTNĐ Việt - Nga phê duyệt và nhiều nhiệm vụ khoa học và công nghệ của riêng phía Việt Nam, có nhiều đề tài, nhiệm vụ đạt kết quả tốt, tạo ra các sản phẩm ứng dụng trong thực tế, góp phần phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; một số đề tài đạt thành tích trong phong trào "Tuổi trẻ sáng tạo" trong Quân đội; từ kết quả nghiên cứu, các cán bộ, đoàn viên công đoàn cũng tích cực tham gia viết các bài báo đăng trên các tạp chí khoa học, trong đó có nhiều bài báo được đăng trên các tạp chí có uy tín trên thế giới thuộc danh mục ISI/Scopus/Vak... Năm 2020 - 2021, trong thời gian cao điểm dịch Covid-19, nhiều đoàn viên công đoàn đã tham gia đoàn công tác của Trung tâm hỗ trợ các cơ quan, đơn vị, địa phương công tác xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 tại các tâm dịch như Bắc Giang, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, ... Đoàn viên công đoàn là giáo viên thuộc Phòng Đào tạo với nhiều cố gắng đã thực hiện tốt nhiệm vụ bồi dưỡng tiếng Nga cho cán bộ Quân đội và của Trung tâm. Ở các cơ quan khối chức năng, bảo đảm, đoàn viên công đoàn luôn xác định vai trò và trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ, chủ động phối kết hợp với các cơ quan thực hiện tốt chức năng đảm bảo cho các hoạt động của Trung tâm được vận hành tốt, trọng tâm là bảo đảm cho thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Dù ở cương vị công tác nào cán bộ, đoàn viên đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, không quản ngại khó khăn, nhiều đồng chí tranh thủ làm việc cả ngày nghỉ, giờ nghỉ luôn phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, các đoàn viên công đoàn cũng tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhân các ngày lễ lớn của đất nước, quân đội và đơn vị; tham gia các cuộc thi do Ban Công đoàn Quốc phòng tổ chức, phát động. Với những kết quả đạt được nêu trên, trong trong giai đoạn 2018-2023, Công đoàn cơ sở - Cơ sở chính và nhiều đồng chí đoàn viên công đoàn đã nhận được khen thưởng của thủ trưởng các cấp như: Công đoàn cơ sở - Cơ sở chính và 02 đoàn viên công đoàn đã được nhận Bằng khen của Tổng cục Chính trị QĐNDVN vì đã có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” của Công đoàn Quân đội giai đoạn 2017-2022; Công đoàn cơ sở - Cơ sở chính được nhận cờ thi đua của Tổng cục Chính trị các năm 2020, 2022, 2021; 01 đoàn viên công đoàn được tặng danh hiêu Chiến sĩ Thi đua Toàn quân năm 2022; nhiều đồng chí được được tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở, bằng khen, giấy khen hằng năm và đột xuất... Trong nhiệm kỳ đã tham gia bồi dưỡng, giới thiệu phát triển Đảng cho trên 20 đồng chí quần chúng là đoàn viên công đoàn.

Tại Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Thượng tá Phạm Việt Hải biểu dương và ghi nhận đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của Ban Chấp hành Công đoàn và toàn thể đoàn viên công đoàn, đã góp phần vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Trung tâm, trên cơ sở đó, hằng năm nhiều tập thể và cá nhân đã được các cấp có thẩm quyền ghi nhận tặng thưởng danh hiệu thi đua và nhiều hình thức khen thưởng. Đồng thời, đồng chí cũng chỉ ra một số tồn tại hạn chế như: Công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên và ý thức chấp hành pháp luật, nội quy, quy chế của đơn vị có mặt còn hạn chế; các hoạt động Công đoàn chưa có nhiều sự đổi mới về nội dung và hình thức hoạt động; việc tổ chức thực hiện phong trào thi đua ở các bộ phận công tác chưa sôi nổi; quân số tham gia sinh hoạt đôi lúc còn hạn chế. Đồng chí cũng nhấn mạnh, trong những năm tới nhiệm vụ của Trung tâm đang đặt ra những yêu cầu mới cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, nâng cao năng lực, chất lượng, hiệu quả các mặt công tác, đặc biệt là hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng, chuyển giao công nghệ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, xây dựng Trung tâm vững mạnh toàn diện, phát triển xứng tầm theo phương châm “Hợp tác - Sáng tạo - Hiệu quả - Thực chất”, đòi hỏi sự nỗ lực cao của tất cả các thành viên, trong đó có vai trò của đoàn viên công đoàn; Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ mới cần tiếp tục nghiên cứu và phát động mạnh mẽ các phong trào thi đua, động viên cán bộ, công đoàn viên không ngừng học tập, nâng cao trình độ, năng lực tổ chức các hoạt động; thực hiện tốt các chế độ, chính sách, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho đoàn viên và người lao động; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, các cuộc vận động, hoạt động lớn do công đoàn và đơn vị tổ chức…góp phần tham gia xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”.

Thượng tá Phạm Việt Hải, Phó Chủ nhiệm Chính trị chụp ảnh với Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở- Cơ sở chính nhiệm kỳ 2023 - 2028 cùng các đại biểu tham dự đại hội.

Tại Đại hội, các đại biểu đã tín nhiệm bầu ra Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở- Cơ sở chính nhiệm kỳ 2023 - 2028 gồm 5 đồng chí. Đồng chí Thượng úy Trần Thị Thanh Thúy được Ban Chấp hành Công đoàn khóa mới bầu làm Chủ tịch, đồng chí Vũ Thế Hùng và Vũ Thị Huyên được bầu làm Phó Chủ tịch, đồng chí Lê Thị Phương Huyền và Nguyễn Thị Anh Thảo được bầu làm ủy viên BCH Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đại hội cũng đã bầu ra 65 đồng chí đại biểu chính thức và 03 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Công đoàn TTNĐ Việt - Nga lần thứ II, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Tin bài: Thanh Thúy (PV.CNSH)