<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Đại sứ Nga tại Việt Nam: Triển vọng tươi sáng của hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga

12/06/2021

Liên bang Nga luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác với Việt Nam với tư cách là một trong những đối tác truyền thống và ưu tiên của Nga ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko. (Nguồn: Đại sứ quán Nga tại Việt Nam)

Đây là khẳng định của Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko trong bài viết có tiêu đề "Triển vọng tươi sáng của quan hệ hợp tác Liên bang Nga-Việt Nam” nhân dịp kỷ niệm 31 năm Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990-12/6/2021).

Trong bài viết, Đại sứ Gennady Bezdetko cho biết, Nga hướng tới việc phát triển quan hệ hữu nghị với tất cả các quốc gia trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và tính đến lợi ích của nhau. Một trong những đối tác truyền thống và ưu tiên của Nga ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đại sứ đã điểm lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước kế từ thời điểm Liên Xô (trước đây) thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam năm 1950. Liên Xô đã giúp nhân dân Việt Nam trong những năm đấu tranh giành độc lập, tự do cũng như trong thời kỳ xây dựng hòa bình.

Truyền thống hữu nghị và hợp tác hai bên cùng có lợi đã được các thế hệ đi trước xây dựng trong những năm tháng khó khăn và hiện tại đang tiếp tục được phát triển trên cơ sở quan hệ song phương. Cách đây 20 năm Nga và Việt Nam đã ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược và từ năm 2012, quan hệ song phương đã được nâng cấp lên đối tác chiến lược toàn diện.

Hiện nay mối quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển năng động trong nhiều lĩnh vực rộng lớn. Ðối thoại chính trị được duy trì thường xuyên ở cấp cao nhất và cấp cao. Các cuộc điện đàm đã diễn ra giữa Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nga Dmitry Medvedev với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov với người đồng cấp Việt Nam Bùi Thanh Sơn.

Các cuộc trao đổi tiếp tục được thực hiện giữa những người đứng đầu các cơ quan quốc phòng hai nước. Hội nghị trực tuyến giữa các Chủ tịch phân ban Nga và Việt Nam của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật đã được tổ chức. Bất chấp đại dịch COVID-19, tháng 3 năm nay, chuyến thăm làm việc tại Việt Nam của Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga N. Patrushev đã thành công tốt đẹp.

Đánh giá chung, Đại sứ nhấn mạnh quan hệ hợp tác thương mại-kinh tế giữa hai nước phát triển không ngừng. Nhờ những nỗ lực tích cực của các bên trong việc thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu và Việt Nam ký ngày 29/5/2015, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã gia tăng.

Theo tổng kết năm 2020, kim ngạch thương mại song phương đã tăng 15% so với năm 2019, lên 5,7 tỷ USD. Ðiều đáng mừng là xu hướng tích cực này vẫn tiếp tục được duy trì trong năm nay.

Nga hài lòng ghi nhận hoạt động có hiệu quả của "lá cờ đầu" trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực dầu khí-Liên doanh VietSovpetro, triển khai nhất quán các dự án liên doanh của các công ty Nga AO Zarubezhneft và PJSC Gazprom. Hợp tác trong lĩnh vực quân sự và kỹ thuật-quân sự ngày càng phát triển, mang tính tin cậy cao, lâu dài và hoàn toàn đáp ứng lợi ích của Nga và Việt Nam.

Hai nước đã nỗ lực thúc đẩy hợp tác chống đại dịch COVID-19. Các bộ, ban, ngành hữu quan của Nga và Việt Nam đã trao đổi kinh nghiệm trong chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa căn bệnh này. Các cuộc đàm phán đang được tiến hành về việc cung cấp và xây dựng cơ sở sản xuất vaccine Sputnik V của Nga tại Việt Nam. Phía Nga rất cảm ơn những người bạn Việt Nam đã tặng một số lô khẩu trang bảo hộ y tế cho Nga. Về phần mình, phía Nga đã chuyển cho Việt Nam một lô vaccine Sputnik V, thuốc men, hệ thống xét nghiệm và thuốc thử để nghiên cứu.

Theo Đại sứ Gennady Bezdetko, Nga đánh giá cao hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu khoa học và công nghệ nhiệt đới hỗn hợp Việt-Nga. Ðây là một trong những công trình hợp tác khoa học-kỹ thuật quan trọng nhất của hai nước. Trên cơ sở đó, hơn 30 năm qua, nhiều nghiên cứu độc đáo đã được tiến hành trong các lĩnh vực: an toàn môi trường, sinh học và hóa học, cũng như dịch tễ học và y học trong điều kiện nhiệt đới.

Giáo dục và đào tạo vẫn là một lĩnh vực hợp tác song phương truyền thống. Năm học 2020-2021, Chính phủ Nga đã cấp cho các sinh viên Việt Nam 965 chỉ tiêu theo học tại các trường đại học hàng đầu của Nga.

Trong năm học tới, 1.000 sinh viên Việt Nam sẽ được sang Nga học tập. Bất chấp việc các hoạt động giao lưu văn hóa giảm do đại dịch, năm 2020, hai nước vẫn tiến hành Tuần lễ phim Nga tại Hà Nội và Tuần lễ phim Việt Nam tại Moskva.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga N. Patrushev, buổi lễ long trọng khánh thành tượng đài Alexander Pushkin tại Thủ đô Hà Nội đã được tổ chức.

Đại sứ Gennady Bezdetko cho rằng khi tình hình trở lại bình thường sau đại dịch, Nga và Việt Nam có thể nhanh chóng khôi phục lượng khách du lịch giữa hai nước. Trước đại dịch, Việt Nam là một trong những điểm đến phổ biến nhất của du khách Nga. Năm 2019 có 680 nghìn công dân Nga đã đến Việt Nam du lịch. Bên cạnh đó, sự quan tâm của người dân Việt Nam đối với các tuyến du lịch đến Nga ngày càng tăng.

Một trong những hướng hợp tác quan trọng giữa hai nước là sự phối hợp trên trường quốc tế. Hai nước có lập trường tương tự trong nhiều vấn đề quốc tế và khu vực, ủng hộ việc hình thành trật tự thế giới đa cực, công bằng dựa trên các chuẩn mực của luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền và tính đến lợi ích của tất cả các bên.

Nga và Việt Nam hợp tác hiệu quả tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Liên bang Nga coi trọng sự phát triển của quan hệ đối tác đối thoại Nga-ASEAN.

"Như vậy, quan hệ hợp tác về nhiều mặt giữa Nga và Việt Nam mang lại lợi ích cho cả hai nước, đang phát triển không ngừng, phù hợp với các thỏa thuận ở cấp cao nhất và cấp cao, trên tinh thần đối tác chiến lược toàn diện. Nền tảng của mối quan hệ này là truyền thống vững chắc của tình hữu nghị và đoàn kết, không phụ thuộc vào cục diện chính trị nhất thời, và thấu hiểu sâu sắc lẫn nhau. Ðiều này cho phép hai nước lạc quan nhìn về tương lai. Đặt ra trước hai quốc gia và hai dân tộc là những nhiệm vụ quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ song phương cả ở những lĩnh vực đã hình thành cũng như các triển vọng mới, vì sự phát triển ổn định và thịnh vượng của Nga và Việt Nam, bảo đảm hòa bình và ổn định ở khu vực và trên thế giới," Đại sứ Gennady Bezdetko khẳng định./.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+