<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Dubai Reefs: Dự án phục hồi đại dương lớn nhất thế giới

13/05/2023

URB, một công ty phát triển các thành phố bền vững, đã công bố kế hoạch "Dự án phục hồi đại dương lớn nhất thế giới" ở khu vực ven biển Dubai có tên là Rạn san hô Dubai (Dubai Reefs).

Description: Rạn san hô Dubai của URB là dự án phục hồi đại dương lớn nhất thế giới

Ảnh thiết kế Rạn san hô Dubai của URB. Ảnh: URB

Được biết đến với việc phát triển các thành phố thông minh, không có mạng để giải quyết các vấn đề về dân số gia tăng, đô thị hóa và tác động của biến đổi khí hậu, URB đã từng tham gia thiết kế và xây dựng các thành phố bền vững ở Yiti, Oman và Đảo Yas ở Abu Dhabi.

URB hiện đang nhắm đến bờ biển Dubai với dự án Dubai Reefs. Đây là một cộng đồng nổi bền vững sẽ cung cấp một loạt các cơ sở dân cư, khách sạn, cửa hàng bán lẻ, giáo dục và nghiên cứu. Với Dubai Reefs, URB đặt mục tiêu biến Dubai thành trung tâm toàn cầu về khám phá, phục hồi và du lịch sinh thái biển.

Khi phát triển dự án Dubai Reefs, Giám đốc điều hành của URB, Baharash Bagherian, đã tập trung vào tầm quan trọng của đại dương đối với việc duy trì một môi trường trong lành. Bagherian nói: “Sức khỏe của các thành phố của chúng ta vốn gắn liền với sức khỏe của các đại dương”; "Đại dương là cội nguồn của sự sống, kiểm soát mọi thứ. Vì mọi thứ trên hành tinh của chúng ta đều được kết nối với nhau nên một đại dương khỏe mạnh là một thành phố khỏe mạnh. Đại dương của chúng ta sẽ hoàn toàn khác vào cuối thế kỷ này nếu chúng ta không hành động ngay hôm nay".

Đúng với tầm nhìn xanh của Bagherian, các khu nghỉ dưỡng của Dubai Reefs sẽ được vận hành bằng năng lượng tái tạo từ các trang trại năng lượng mặt trời, thủy điện và sóng. Du khách đến đây có thể tham gia vào các trải nghiệm du lịch sinh thái trên biển độc đáo trong các nhà nghỉ sinh thái nổi hiện đại trên biển.

Mô hình Khu nhà nổi bền vững của dự án Dubai Reefs. Ảnh: URB.

Trung tâm của dự án là một viện nghiên cứu biển nhằm bảo vệ môi trường biển và ven biển của Dubai. Rạn san hô nhân tạo rộng 199 km2 sẽ tạo ra môi trường sống tự nhiên cho hơn một tỷ san hô và 100 triệu cây ngập mặn. Các hệ sinh thái ven biển này nhằm hấp thụ và lưu trữ carbon, khắc phục thiệt hại do việc khai thác dầu ở ven biển Dubai gây ra trong những thập kỷ qua.

Mô hình Viện nghiên cứu biển, Trung tâm của dự án Dubai Reefs. Ảnh: URB.

Viện nghiên cứu biển sẽ tập trung cho giáo dục và bảo tồn; mục đích của nó là dẫn đầu các nỗ lực ​​làm sạch đại dương toàn cầu nhằm loại bỏ rác thải nhựa và đảm bảo hệ sinh thái ven biển của Dubai hoạt động như một bể chứa carbon lâu dài. Việc khôi phục đại dương sẽ mang lại an ninh lương thực và nền kinh tế xanh hơn. Dubai Reefs dự kiến sẽ không chỉ biến Dubai thành một điểm đến du lịch sinh thái hàng đầu mà còn tạo ra hơn 30.000 việc làm như một phần của nền kinh tế xanh.

Dubai Reefs là trung tâm nghiên cứu biển, tái tạo và du lịch sinh thái biển. Ảnh: URB.

Bagherian nói: “Chúng ta cần một tư tưởng đột phá trong quy hoạch các thành phố ven biển, các loại hình cơ sở hạ tầng cũng như sự phát triển có liên quan đến đại dương. Là một thành phố ven biển sáng tạo, Dubai có vị trí tốt nhất để dẫn đầu quá trình chuyển đổi đó. Ngoài việc tạo ra một điểm đến độc đáo bền vững cho du lịch sinh thái và nghiên cứu biển, Dubai Reefs còn hướng tới mục tiêu trở thành một mô hình cho cuộc sống đại dương, đồng thời giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu”.

Video dưới đây của URB đã mô tả những lợi ích kinh tế, môi trường và xã hội chính của Dubai Reefs.

Tác giả: Paul McClure

Nguồn: https://newatlas.com/environment/dubai-reefs-worlds-largest-ocean-restoration-project

Người dịch: Ngọc Nguyễn (Phòng Thông tin KHQS)