“Gác tình riêng, lo việc chung”

03/08/2020

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn TP Đà Nẵng và một số tỉnh trên địa bàn miền Trung-Tây Nguyên, với quyết tâm ngăn chặn, phòng, chống dịch (PCD) hiệu quả nhất, các đơn vị đã cử lực lượng tham gia đoàn công tác của Bộ Quốc phòng tăng cường giúp Quân khu 5 và TP Đà Nẵng chống dịch. Để vào vùng “tâm dịch”, nhiều tấm gương sẵn sàng gác lại việc riêng, vượt lên hoàn cảnh để thực hiện nhiệm vụ chung…

Vừa kiểm tra tiến độ xét nghiệm của đoàn công tác tại Đội Y học dự phòng Quân khu 5 trở về, Đại tá Hà Thế Tấn, Phó giám đốc Bệnh viện Y học dự phòng Quân đội, Trưởng đoàn công tác quân y của Bộ Quốc phòng cho biết: “Trong thời gian tới, đoàn công tác sẽ giúp Quân khu 5 đào tạo, bồi dưỡng nhân viên y tế đủ năng lực xét nghiệm nhanh Covid-19 đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đồng thời, hỗ trợ Quân khu 5 xây dựng, hoàn thiện các khu kỹ thuật để xét nghiệm SARS-CoV-2. Chúng tôi còn xây dựng phòng xét nghiệm cho Đội Y học dự phòng Quân khu 5, giúp Bệnh viện Quân y 17 thực hiện các biện pháp PCD một cách tốt nhất”.

Nhân viên Viện Y sinh Nhiệt đới (Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga) xét nghiệm SARS-CoV-2 trên xe xét nghiệm lưu động.

Tiếp xúc với Tổ công tác PCD Covid-19, chúng tôi được nghe những câu chuyện cảm động, thể hiện quyết tâm, tinh thần “chống dịch như chống giặc” của cán bộ, nhân viên Viện Y sinh Nhiệt đới (Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga). Đồng chí Phạm Thị Hà Giang, trợ lý nghiên cứu của viện, có chồng đi công tác xa, con trai mới 6 tuổi gửi ông bà ngoại chăm sóc, nhận lệnh là lên đường ngay. Đồng chí Trịnh Văn Toàn, trợ lý nghiên cứu của viện, đã lên lịch gặp mặt gia đình người yêu, thế nhưng vì nhiệm vụ vào tuyến đầu chống dịch, anh nói với người yêu chờ hết dịch sẽ về ra mắt hai gia đình…

Trung tá Võ Viết Cường, Phó viện trưởng Viện Y sinh Nhiệt đới, tâm sự: “Nhận nhiệm vụ, chúng tôi chỉ có thời gian rất ngắn để triển khai công tác chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực (trang bị, phương tiện, máy móc…). Với cường độ làm việc căng thẳng, thời gian gần 14 giờ/ngày trong điều kiện môi trường nghiêm ngặt, có thời điểm để bảo đảm kịp thời, nhanh chóng kết quả xét nghiệm, cán bộ, nhân viên phải làm việc tới tận 24 giờ. Do yêu cầu nhiệm vụ, cán bộ, nhân viên xác định thời gian công tác dài ngày để góp phần hỗ trợ Quân khu 5 và TP Đà Nẵng chống dịch Covid-19″.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết: Việc Đà Nẵng được Bộ Quốc phòng và Quân khu 5 hỗ trợ lực lượng và phương tiện tham gia thực hiện nhiệm vụ PCD Covid-19 sẽ giúp cho thành phố nâng cao khả năng ứng phó với dịch bệnh. Việc kiểm tra nhanh cho người dân sẽ thuận lợi hơn nếu có kết quả sớm, qua đó thông báo kịp thời về các địa bàn nhằm sớm truy vết người nhiễm Covid-19.

Bài và ảnh: VĨNH LỘC(qdnd)