<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Hội đồng đánh giá, nghiệm thu cấp Bộ Quốc phòng đối với đề tài KH&CN độc lập cấp quốc gia “Nghiên cứu, chế tạo vật liệu phủ bảo vệ trang thiết bị điện, điện tử trong môi trường khí hậu nhiệt đới Việt Nam”

10/11/2023

Sáng 04/11/2023, tại Cục Khoa học quân sự/Bộ Quốc phòng, Hội đồng KH&CN đã họp đánh giá, nghiệm thu cấp Bộ Quốc phòng đối với đề tài cấp quốc gia mã số ĐTĐL.CN-73/21-C “Nghiên cứu, chế tạo vật liệu phủ bảo vệ trang thiết bị điện, điện tử trong môi trường khí hậu nhiệt đới Việt Nam”, đề tài do Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga là đơn vị chủ trì, đồng chí Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Phi Long làm chủ nhiệm. 

Đồng chí Thiếu tướng, PGS,TS. Ngô Văn Giao, Cục trưởng Cục Khoa học quân sự, Chủ tịch hội đồng chủ trì phiên họp. Tham dự buổi họp của Hội đồng có các uỷ viên Hội đồng, đại biểu một số cơ quan của Cục Khoa học quân sự, Trung tâm nhiệt đới Việt - Nga và nhóm thực hiện đề tài.


 Thiếu tướng PGS,TS. Ngô Văn Giao, Cục trưởng Cục Khoa học quân sự/Bộ Quốc phòng chủ trì phiên họp.

Đồng chí Đại tá, TS. Nguyễn Phi Long, chủ nhiệm đề tài thay mặt nhóm thực hiện đề tài báo cáo tóm tắt quá trình tổ chức thực hiện và kết quả, sản phẩm đề tài đạt được với Hội đồng. Theo đó, đề tài thực hiện đầy đủ các nội dung theo thuyết minh được phê duyệt, đảm bảo đúng tiến độ, kết quả đã nghiên cứu chế tạo thành công vật liệu phủ bảo vệ bo mạch điện tử thế hệ mới không khô trên cơ sở gốc dầu khoáng. Vật liệu phủ này có nhiêu ưu điểm như: có khả năng phủ kín các khe kẽ trên bề mặt cần bảo vệ, dễ dàng thâm nhập vào các bề mặt khó tiếp cận nhất, công nghệ phủ rất đơn giản, chỉ phun, hoặc quét hoặc nhúng; có thể bảo vệ cả các giắc kết nối mà không làm mất đi khả năng tiếp xúc của chúng. Sau thời gian 02 năm miệt mài nghiên cứu, nhóm thực hiện đề tài đã thành công chế tạo hai sản phẩm là dung dịch bảo vệ thiết bị điện, điện tử DD-TSL và bình xịt bảo vệ thiết bị điện, điện tử BX-TSL. Sản phẩm có khả năng bảo vệ tốt đối với bo mạch điện tử trong thời gian dài ở các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như độ ẩm và nồng độ hơi muối cao. Ngoài ra, khi phủ sản phẩm lên các thiết bị điện, điện tử giúp các thiết bị có khả năng ngăn cách tốt với nước và hoạt động bình thường trong nước. Vì vậy, sản phẩm có tiềm năng cao để ứng dụng bảo vệ trang thiết bị điện, điện tử trong điều kiện khí hậu nhiệt đới Việt Nam. 

      
Kiểm tra kỹ thuật và tháo các cụm chi tiết của các thiết bị.
      
Tiến hành vệ sinh và tẩm phủ bo mạch, các giắc kết nối bằng sản phẩm của đề tài.
      
      Tẩm phủ bảo vệ bằng sản phẩm đề tài cho hệ thống dây cáp, anten ngoài trời.
      
Lắp đặt, kết nối và kiểm tra hoạt động của hệ thống các thiết bị.
Hình ảnh thử nghiệm thực tế bảo vệ trang thiết bị điện, điện tử khi khai thác, sử dụng vùng ven biển, hải đảo bằng sản phẩm của đề tài

Thử nghiệm ngâm nước thiết bị điện, điện tử sau khi tẩm phủ dung dịch bảo vệ thiết bị điện, điện tử 

 
Nhóm thực hiện nhiệm vụ báo cáo kết quả thực hiện đề tài.

Sau khi nghe chủ nhiệm đề tài báo cáo tổng kết kết quả nghiên cứu của đề tài; nhận xét của các uỷ viên phản biện và các uỷ viên khác trong hội đồng; nghe chủ nhiệm đề tài trả lời, giải trình đầy đủ các câu hỏi của các thành viên hội đồng nêu ra, Hội đồng đã kết luận về các nội dung đánh giá:
- Nhiệm vụ đã hoàn thành các nội dung nghiên cứu đã đăng ký theo Thuyết minh. Các nghiên cứu của nhiệm vụ thực hiện đảm bảo logic khoa học, được thực hiện nghiêm túc. Các phương pháp phân tích đảm bảo phù hợp, hiện đại, cho số liệu xác thực, đảm bảo tính pháp lý và tin cậy.
- Kết quả của nhiệm vụ đã nghiên cứu và chế tạo thành công sản phẩm dạng dung dịch và dạng bình xịt bảo vệ thiết bị điện, điện tử.
- Các sản phẩm của nhiệm vụ đảm bảo đầy đủ về chủng loại, số lượng, khối lượng. Chất lượng sản phẩm dạng I được phân tích, đánh giá tại các đơn vị có uy tín khoa học, đảm bảo độ tin cậy và tính pháp lý; có giá trị về mặt khoa học và giá trị thực tiễn cao. Các sản phẩm dạng tài liệu, đào tạo, bài báo công bố đảm bảo chất lượng, nội dung theo sát nội dung nghiên cứu của nhiệm vụ.
- Một số sản phẩm vượt: Sản phẩm dạng dung dịch đạt 50 kg (so với TMĐT là 20 kg), sản phẩm dạng bình xịt đạt 300 bình (so với TMĐT là 200 bình); đăng 04 bài báo (TMĐT đăng ký 02 bài báo), trong đó có 02 bài đăng trên tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI, Scopus.
Hội đồng cũng ghi nhận những nỗ lực, cố gắng và tâm huyết của nhóm nghiên cứu; yêu cầu đơn vị chủ trì và nhóm nghiên cứu tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý, nhận xét của các thành viên Hội đồng, khẩn trương chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện sản phẩm của đề tài và các hồ sơ tài liệu có liên quan, phối hợp với Cục Khoa học quân sự làm các thủ tục báo cáo đề nghị đánh giá nghiệm thu đề tài ở cấp quốc gia.