<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Hội nghị bàn tròn với Phân ban Nga trong Uỷ ban phối hợp liên chính phủ về Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga

09/03/2023

Ngày 08/3/2023, tại Hà Nội, Trung tâm Nhiệt đới (TTNĐ) Việt - Nga tổ chức Hội nghị bàn tròn với Phân ban Nga về “Hướng phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN) có triển vọng của TTNĐ Việt - Nga, định hướng nghiên cứu mới khi xây dựng Chương trình Nghiên cứu khoa học và ứng dụng giai đoạn 05 năm 2024-2029”. Đồng chí Thiếu tướng, Tiến sĩ Đặng Hồng Triển, Tổng Giám đốc TTNĐ Việt - Nga và bà Golubeva Natalia Ivanovna, Phó Vụ trưởng Vụ Điều phối hoạt động các tổ chức khoa học của Bộ Khoa học và Đại học LB Nga (Thư ký điều hành Phân ban Nga) đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị, phía Phân ban Nga gồm có các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Đại học LB Nga, đại diện một số tổ chức nghiên cứu khoa học cùng tham gia phối hợp thực hiện các đề tài, nhiệm vụ KH&CN hỗn hợp Việt - Nga; về phía TTNĐ Việt - Nga có đại diện Ban Đồng Tổng Giám đốc, 3 Viện, 2 Phân viện, Chi nhánh Phía Nam, Chi nhánh Ven biển và Phòng Kế hoạch khoa học.

Mở đầu Hội nghị, đồng chí Tiến sĩ khoa học Andrey Nikolaevich Kuznetsov, Tổng Giám đốc phía Nga đã thay mặt TTNĐ Việt - Nga báo cáo tóm tắt những kết quả nổi bật mà Trung tâm đạt được trong thời gian qua theo các hướng nghiên cứu, cơ sở hạ tầng phục vụ nghiên cứu khoa học. Tiếp theo đó, đồng chí Thiếu tướng Đặng Hồng Triển đã tham luận về các hướng phát triển khoa học và công nghệ triển vọng của TTNĐ Việt-Nga trong thời gian tới, những định hướng khi xây dựng Chương trình nghiên cứu khoa học và ứng dụng giai đoạn 5 năm 2025-2029, cũng như định hướng hoạt động của Trung tâm đến năm 2038; phấn đấu đến năm 2038 (kỷ niệm 50 năm thành lập), Trung tâm trở thành là một tổ chức hợp tác KH&CN mang tầm khu vực, tiệm cận tầm quốc tế, thể hiện qua nhiều tiêu chí, từ năng lực, tiềm lực, cơ sở hạ tầng và đặc biệt là đội ngũ cán bộ.

Quang cảnh hội nghị.

Đại diện các cơ quan, đơn vị của hai bên đã báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học theo các hướng nghiên cứu Vật liệu học (Độ bền) nhiệt đới, Sinh thái nhiệt đới và Y sinh nhiệt đới, cũng như các đề xuất định hướng nghiên cứu cho Chương trình nghiên cứu khoa học và ứng dụng giai đoạn 2025-2029.

Kết thúc Hội nghị, lãnh đạo hai phía khẳng định cần thay đổi nhận thức và tư duy hợp tác Việt - Nga tại Trung tâm. Bắt đầu từ việc xây dựng đề xuất nhiệm vụ KH&CN hỗn hợp Việt - Nga cho Chương trình nghiên cứu khoa học và ứng dụng giai đoạn 2025-2029, các nhiệm vụ KH&CN hỗn hợp Việt-Nga phải thực sự có ý nghĩa khoa học và thực tiễn, đáp ứng lợi ích và sự quan tâm của cả 2 phía. Sau Hội nghị, sẽ tiếp tục tổ chức các buổi làm việc để trao đổi, thống nhất nội dung đề xuất, xây dựng Chương trình giai đoạn 5 năm vừa có tính khoa học, vừa có tính thực tiễn, cần mở rộng thêm một số lĩnh vực nghiên cứu mới về công nghệ sinh học, an ninh sinh học, phát triển các công cụ phát hiện phóng xạ, chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tác nhân sinh học nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm. Phối hợp nghiên cứu, chế tạo, chuyển giao công nghệ chế tạo, sản xuất và cấp phép sử dụng các loại vật tư bảo đảm kỹ thuật cho vũ khí trang bị do LB Nga sản xuất; các loại vật liệu mới, lưỡng dụng phục vụ quốc phòng và dân sinh. Nghiên cứu phát triển và cấp phép sử dụng các sản phẩm y dược.

Tin bài: Văn Diện (Phòng TTKHQS)