Hội thảo kết quả phối hợp thử nghiệm các sản phẩm của đề tài KCB-TS-05 giữa Phân viện công nghệ sinh học/TTNĐVN và Lữ đoàn 146/Vùng 4 Hải quân

18/07/2022

Trong khuôn khổ thực hiện đề tài “Nghiên cứu khu hệ vi sinh vật phân bố tại khu vực quần đảo Trường Sa có khả năng xử lý các chất thải hữu cơ gây ô nhiễm môi trường” mã số: KCB-TS-05 được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng phê duyệt, sáng ngày 16/7/2022 tại Lữ đoàn 146/Vùng 4 Hải quân, Phân viện Công nghệ sinh học đã tổ chức Hội thảo về kết quả phối hợp thử nghiệm các sản phẩm của đề tài KCB-TS-05 giữa Phân viện Công nghệ sinh học và Lữ đoàn 146/Vùng 4 Hải quân. Đồng chí Thượng tá, TS. Nguyễn Thu Hoài - Phân viện trưởng Phân viện Công nghệ sinh học và đồng chí Đại tá Ngô Đình Xuyên - Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146/Vùng 4 Hải quân đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo còn có các đồng chí trong Ban chỉ huy Lữ đoàn, Phòng Hậu cần, Ban Doanh trại, trợ lý Hậu cần của các đảo tiến hành thử nghiệm của Lữ đoàn 146, nhóm cán bộ thực hiện đề tài thuộc Phân viện Công nghệ sinh học, Trung tâm Chuyển giao Công nghệ mới và Viện Công nghệ mới/Viện Khoa học và Công nghệ quân sự.

Đồng chí Thượng tá, TS. Nguyễn Thu Hoài - Phân viện trưởng PV.CNSH và đồng chí Đại tá Ngô Đình Xuyên - Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146/Vùng 4 Hải quân - Đồng chủ trì Hội thảo.

Tại Hội thảo, các báo cáo viên đã trình bày 03 chuyên đề: (1)Kết quả thử nghiệm thực tế chế phẩm vi sinh xử lý chất thải nhà vệ sinh tại đảo Trường Sa Đông (chế phẩm BKM-05); (2) Kết quả thử nghiệm thực tế chế phẩm vi sinh vật khử mùi phát sinh do chất thải hữu cơ tại đảo Song Tử Tây, đảo Trường Sa (chế phẩm HS 21); (3) Tổng hợp các ý kiến đóng góp trong quá trình thử nghiệm chế phẩm BKM-05 và HS 21 tại các đảo thuộc khu vực Quần đảo Trường Sa. Các chuyên đề đều thu hút sự tham gia đóng góp ý kiến, trao đổi của các đồng chí trong Ban chỉ huy Lữ đoàn, Phòng Hậu cần, Ban Doanh trại và đặc biệt các đồng chí trợ lý hậu cần công tác tại các đảo đang tiến hành thử nghiệm, điều này có ý nghĩa đóng góp lớn cho việc áp dụng các sản phẩm để xử lý môi trường trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa.

Đồng chí Đại úy, ThS. Đỗ Thị Thu Hồng - Phó trưởng phòng Vi sinh/PV.CNSH trình bày báo cáo tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Đại tá Ngô Đình Xuyên - Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146/ Vùng 4 Hải quân đã đánh giá cao các kết quả hợp tác giữa Phân viện Công nghệ sinh học/ TTNĐVN và Lữ đoàn trong thời gian qua. Đặc biệt, các chế phẩm vi sinh là sản phẩm của đề tài KCB-TS-05 ứng dụng cho xử lý ô nhiễm môi trường đã phát huy được hiệu quả tích cực tại các đảo thử nghiệm thuộc Quần đảo Trường Sa, giúp giải quyết khó khăn trong việc xử lý ô nhiễm chất thải từ các khu nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi, làm giảm mùi hôi, phân hủy chất thải nhanh, góp phần tạo không gian sống và làm việc trong lành, an toàn cho cán bộ, chiến sỹ và các lực lượng làm nhiệm vụ trên đảo. Lữ đoàn cũng mong muốn nhóm cán bộ của Phân viện Công nghệ sinh học cải tiến các chế phẩm sao cho phù hợp với quá trình vận chuyển và điều kiện biển đảo.

Đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Kết thúc Hội thảo, Phân viện Công nghệ sinh học và Lữ đoàn thống nhất cùng đề xuất lãnh đạo chỉ huy các cấp có thẩm quyền về việc sửa chữa, cải tạo đồng bộ các khu nhà vệ sinh đã cũ hỏng, báo cáo chỉ huy cấp trên về hiệu quả của các chế phẩm và mong muốn được đưa vào sử dụng phục vụ công tác đảm bảo vệ sinh môi trường cho quân dân và các lực lượng đóng quân trên các đảo thuộc Quần đảo Trường Sa./.

Tin bài và ảnh: Trần Thị Thanh Thúy (Phân viện CNSH)