<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Hội thảo khoa học về sức khỏe nghề nghiệp của phi công quân sự

12/09/2023

Ngày 29/8, tại Cơ sở chính ở Hà Nội, Trung tâm Nhiệt đới (TTNĐ) Việt - Nga đã tổ chức Hội thảo khoa học về sức khỏe phi công quân sự nhằm đánh giá kết quả thực hiện đề tài cấp Trung tâm “Quy trình hướng dẫn chuẩn bị và đánh giá tâm sinh lý cho phi công quân sự khi thực hiện nhiệm vụ bay”. 

Đồng chí Thiếu tướng, TS. Đặng Hồng Triển, Tổng Giám đốc TTNĐ Việt - Nga chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại biểu Cục Hậu cần Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) do đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Cửu, Phó Chủ nhiệm Hậu cần làm trưởng đoàn. Về phía Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga có đại diện Thủ trưởng và cán bộ khoa học thuộc một số cơ quan, đơn vị thuộc Trung tâm và các đồng chí trong nhóm nghiên cứu thuộc Viện Y sinh Nhiệt đới.

Thiếu tướng, TS. Đặng Hồng Triển, Tổng Giám đốc phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Thiếu tướng, TS. Đặng Hồng Triển nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ và hợp tác nghiên cứu khoa học trên nhiều lĩnh vực giữa TTNĐ Việt - Nga và Quân chủng PK-KQ, trong đó có nghiên cứu đánh giá hiện trạng và đề xuất các giải pháp đảm bảo và nâng cao sức khỏe nghề nghiệp cho phi công quân sự, trong đó đặc biệt quan tâm đến sức khỏe tâm sinh lý. Xây dựng quy trình hướng dẫn chuẩn bị và đánh giá tâm sinh lý cho phi công quân sự khi thực hiện nhiệm vụ bay mang tính thời sự và thực tiễn, là dịp để các đại biểu Quân chủng PK-KQ cùng thảo luận, trao đổi, đánh giá kết quả nghiên cứu của TTNĐ Việt - Nga và khả năng áp dụng trong thực tiễn huấn luyện bay. 

Tại Hội thảo, nhóm nghiên cứu thuộc Viện Y sinh Nhiệt đới trình bày các kết quả nghiên cứu trên 100 phi công quân sự lái các loại máy bay phản lực SU-22 và Su-30MK2. Các số liệu nghiên cứu đảm bảo khách quan, phản ánh được tình trạng sức khỏe tâm sinh lý của phi công quân sự tại thời điểm khảo sát. Các quy trình được xây dựng bám sát theo nhu cầu thực tiễn của đơn vị, có thể áp dụng được trực tiếp để nâng cao hiệu quả kiểm tra, đánh giá và chuẩn bị tốt tâm sinh lý cho phi công quân sự trước khi thực hiện nhiệm vụ bay.

Đại biểu thảo luận tại Hội thảo.

Tham luận tại Hội thảo, các đại biểu của Cục Hậu cần Quân chủng PK-KQ đánh giá cao tính thực tiễn của đề tài trong đảm bảo sức khỏe cho phi công quân sự và mong muốn nhóm thực hiện đề tài tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện các quy trình, sản phẩm để đề nghị cấp có thẩm quyền cho phép đưa vào áp dụng trong điều kiện thực tế. 

Kết luận buổi Hội thảo, đồng chí Thiếu tướng, TS. Đặng Hồng Triển và Đại tá Nguyễn Ngọc Cửu đã đánh giá cao kết quả nghiên cứu. Đây là nhiệm vụ có tính cấp thiết cao, khả thi và có thể đề xuất áp dụng trong công tác kiểm tra và đánh giá sức khỏe tâm sinh lý cho phi công quân sự tại các đơn vị bay, đồng thời đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu ý kiến của các chuyên gia trong Hội thảo để xây dựng nhiệm vụ tiếp theo và sớm triển khai trong thời gian tới./.

Tin bài: Nguyễn Mậu Thạch (Viện YSNĐ)