<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Hội thảo khoa học “Xử lý môi trường trong và ngoài Quân đội - những vấn đề khoa học và thực tiễn”

29/08/2023

Chiều ngày 25 tháng 8 năm 2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Chuyển giao công nghệ mới đã tổ chức buổi Hội thảo khoa học với chủ đề “Xử lý môi trường trong và ngoài Quân đội - những vấn đề khoa học và thực tiễn” với mục đích nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn và thông tin một số hướng nghiên cứu, chế tạo thiết bị chuyên ngành xử lý môi trường. Đây là một trong các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Trung tâm Chuyển giao công nghệ mới (09/9/1998 - 09/9/2023).

Đồng chí Đại tá Bùi Huy Trà, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao công nghệ mới chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đồng chí Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thịnh, Giám đốc Chi nhánh Phía Nam; Thượng tá, Thạc sĩ Phan Thanh Xuân, Phó Giám đốc Trung tâm Chuyển giao công nghệ mới; các đồng chí đại diện cho các cơ quan, đơn vị và cán bộ khoa học thuộc Trung tâm Chuyển giao công nghệ mới và Chi nhánh Phía Nam.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Đại tá Bùi Huy Trà nhấn mạnh tính cấp thiết và ý nghĩa to lớn của việc bảo vệ môi trường là nhân tố đảm bảo sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bộ đội và nhân dân, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, củng cố quốc phòng, an ninh và thúc đẩy hội nhập quốc tế của đất nước. Những diễn biến môi trường có quan hệ mật thiết với việc đảm bảo sức khỏe bộ đội, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và nhiệm vụ xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; vì vậy, cần xác định các giải pháp, nhiệm vụ khoa học và công nghệ trong việc xử lý môi trường trong và ngoài Quân đội để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

 
Đại tá Bùi Huy Trà phát biểu khai mạc Hội thảo.

Tại Hội thảo, các cán bộ khoa học của hai đơn vị đã trình bày báo cáo tổng quan về kết quả và tiềm lực hoạt động dịch vụ KH&CN của Trung tâm Chuyển giao công nghệ mới và 04 báo cáo khoa học, gồm: 1) Một số giải pháp sinh học trong xử lý, giảm thiểu, tái chế chất thải phát sinh từ quá trình sinh hoạt, tăng gia sản xuất của bộ đội; 2) Ứng dụng công nghệ vi sinh xử lý nước thải làng nghề sản xuất bánh tráng quy mô hộ gia đình (5 m3/ngày, đêm) tại Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh; 3) Nghiên cứu chế tạo vật liệu hấp phụ dầu ứng dụng trong xử lý các sự cố tràn dầu; 4) Thực trạng và hướng xử lý chất thải rắn sinh hoạt trong các đơn vị quân đội. Trong Hội thảo, các đại biểu tham dự đã có nhiều ý kiến đóng góp, thảo luận, đặt câu hỏi, trao đổi sôi nổi giúp giải đáp, làm rõ những vấn đề có liên quan đến chủ đề hội thảo. 

 
Thượng tá QNCN, ThS. Nguyễn Cảnh Vương trình bày báo cáo tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Thịnh, Giám đốc Chi nhánh Phía Nam chúc mừng những thành tựu 25 năm xây dựng và phát triển của Trung tâm Chuyển giao công nghệ mới; đồng chí đã đánh giá cao công tác phối hợp giữa hai đơn vị về chuẩn bị và tổ chức Hội thảo, bày tỏ hy vọng trong thời gian tới hai đơn vị tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa để mang lại hiệu quả thiết thực đối với hoạt động KH&CN nói chung, lĩnh vực nghiên cứu xử lý môi trường nói riêng.

 
Đại tá Nguyễn Văn Thịnh, Giám đốc Chi nhánh Phía Nam phát biểu tại Hội thảo.

 
Đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Kết luận Hội thảo, đồng chí Giám đốc Trung tâm Chuyển giao công nghệ mới khẳng định Hội thảo đã hoàn thành toàn bộ nội dung, đạt được mục đích, yêu cầu như kế hoạch đề ra. Đồng chí đánh giá cao tính khoa học của các báo cáo tham luận, là kết quả nghiên cứu từ cơ bản đến ứng dụng, có giá trị khoa học, làm cơ sở định hướng các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, ứng dụng chuyển giao công nghệ xử lý, bảo vệ môi trường của Trung tâm Chuyển giao công nghệ mới và Chi nhánh Phía Nam; đồng chí hy vọng và tin tưởng, trong thời gian tới hai đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa để có những đóng góp thiết thực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Tin bài: Nguyễn Như Thiên (Trung tâm Chuyển giao công nghệ mới)