<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Hợp tác huấn luyện, sử dụng chó bản địa Việt Nam trong phát hiện bom mìn giữa Tổ chức Viện trợ nhân dân Na-uy, Trung Tâm Nhiệt đới Việt-Nga và Trường Trung cấp 24 Biên phòng

15/03/2024

Sáng ngày 15 tháng 3 năm 2024, tại Hà Nội, Trung tâm Nhiệt đới (TTNĐ) Việt - Nga đã tổ chức buổi làm việc với Tổ chức Viện trợ nhân dân Na-uy (NPA) và Trường Trung cấp 24 Biên phòng (TC24 BP) về việc hợp tác sử dụng chó bản địa Việt Nam trong phát hiện bom mìn, vật nổ. Đồng chí Thiếu tướng Đặng Hồng Triển - Tổng Giám đốc Trung tâm và ông Jan Erik Støa - Giám đốc NPA Việt Nam đồng chủ trì buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Đại tá Phạm Duy Nam, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm; đại diện Trường TC24 BP; đại diện một số cơ quan, đơn vị, cán bộ khoa học thuộc TTNĐ Việt - Nga và cán bộ chuyên môn của NPA.

Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thiếu tướng Đặng Hồng Triển cho biết, trong thời gian qua, TTNĐ Việt - Nga và NPA đã triển khai một số hoạt động tham quan, trao đổi và học tập kinh nghiệm, qua đó hai bên đã nhận thấy nhu cầu tiềm năng hợp tác lớn trong lĩnh vực huấn luyện giống chó bản địa phục vụ công tác tìm kiếm bom mìn tại Việt Nam.

Đại diện phía Việt Nam.

Tại cuộc gặp lần này, các bên sẽ trao đổi cụ thể hơn các nội dung đã thống nhất trong các buổi làm việc trước đó nhằm thống nhất một số nội dung hợp tác, trong đó có nội dung NPA cử chuyên gia sang làm việc với Trung tâm và Trường TC24 BP.

Đại biểu NPA.

Về phía NPA, ông Jan Erik Støa đã bày tỏ sự cám ơn và vui mừng với sự tiếp đón của TTNĐ Việt - Nga. Ông cũng thể hiện sự ấn tượng với những kết quả đáng kể mà Trung tâm và Trường TC24 BP đã đạt được trong lĩnh vực huấn luyện và sử dụng chó bản địa để phát hiện bom mìn và vật nổ. Ông chia sẻ rằng tổ chức của mình đã có 30 năm kinh nghiệm trong việc huấn luyện chó nghiệp vụ, do đó, phía NPA cũng sẵn sàng hỗ trợ đào tạo cán bộ Việt Nam trong thời gian tới. Ông hy vọng rằng qua sự hợp tác này, hai bên có thể chia sẻ và trao đổi kiến thức cũng như kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực này, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển và nâng cao năng lực của cả hai tổ chức.

Ông Jan Erik Støa - Giám đốc NPA.

Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Thượng tá Hoàng Ngọc Sáng, Phó Hiệu trưởng Trường TC24 BP khẳng định hiệu quả trong phương pháp huấn luyện chó của NPA và Trường đã áp dụng nhiều kiến thức từ tài liệu của tổ chức này vào thực tế huấn luyện. Đồng chí cũng cho biết quá trình huấn luyện của Trường còn nhiều hạn chế do thiếu nguồn mẫu cũng như các kỹ thuật và trang thiết bị cần thiết. Do vậy, đồng chí bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ NPA để cải thiện quá trình huấn luyện tại đơn vị mình.

Kết thúc buổi làm việc, các bên đã thống nhất kế hoạch đưa chó bản địa Việt Nam đi thử nghiệm tìm kiếm bom mìn trên thực địa tại tỉnh Quảng Trị với sự tham gia điều phối của Trung tâm Hành động Bom mìn tỉnh Quảng Trị (QTMAC) cũng như hoàn tất trao đổi về việc chuyên gia NPA tham gia tư vấn, đào tạo cán bộ cho TTNĐ Việt - Nga và Trường TC24 BP trong công tác huấn luyện và sử dụng chó tìm kiếm bom mìn trong thời gian tới.

 Đại biểu tham gia buổi làm việc chụp ảnh lưu niệm.

Tin bài: Phòng TTKHQS