Hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga và Rospotrebnadzor qua Hội thảo “Mối đe dọa an ninh sinh học tại Châu Á Thái Bình Dương: những rủi ro và cơ hội mới”

13/09/2019

Trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Phương Đông (EEF 2019) lần thứ 5 được tổ chức từ ngày 4 – 6 tháng 9 năm 2019 tại thành phố Vladivostok, Liên bang Nga đã diễn ra hội thảo “Mối đe dọa an ninh sinh học tại Châu Á Thái Bình Dương: những rủi ro và cơ hội mới”. Hội thảo thảo luận về các mối đe dọa, nguy cơ tiềm ẩn đối an toàn/an ninh sinh học trong khu vực; trao đổi và đề xuất về các biện pháp phòng ngừa.

Thiếu tướng Đặng Hồng Triển phát biểu tham luận hội nghị

Hội thảo được điều hành bởi bà Anna Popova, người đứng đầu Cơ quan Liên bang Nga về Giám sát trong lĩnh vực Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và An sinh con người (Rospotrebnadzor). Tham dự hội thảo còn có ông Mikhail Kotriukov – Bộ trưởng Bộ khoa học và giáo dục Liên Bang Nga, ông  Davaazhantsangiin Sarangarel – Bộ trưởng Bộ Y tế Mông Cổ, bà Dorit Nitzan –  Giám đốc văn phòng ứng phó tình huống khẩn cấp Khu vực Châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Thiếu tướng Đặng Hồng Triển – Tổng giám Đốc Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga/BQP Việt Nam, các đại diện của cộng đồng doanh nghiệp Nga, các nhà khoa học và lãnh đạo các tổ chức y tế LB Nga và quốc tế.

Tại hội thảo, Thiếu tướng Đặng Hồng Triển đã chia sẻ một số kết quả đạt được trong hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga và Rospotrebnadzor. Trong giai đoạn 2013 – 2018, Trung tâm đã phối hợp với các Viện thuộc Rospotrebnadzor nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tại Việt Nam như Viện nghiên cứu phòng chống dịch hạch Volgagrad nghiên cứu về meliodosis, Trung tâm Vector nghiên cứu virus cúm A trên loài chim hoang dã, gia súc, gia cầm, phối hợp với Viện Dịch tễ Trung ương LBNga hoàn thiện việc giám sát dịch tễ các ổ bệnh dịch thiên nhiên: virus Dengue, Zika, viêm não Nhật Bản, sốt rét, các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm borreliosis và rickettsia.

Thay mặt Trung tâm Nhiệt đới Việt- Nga, thiếu tướng gửi lời cám ơn đến Rospotrebnadzor đã tài trợ cho Trung tâm các trang thiết bị phòng thí nghiệm sinh học phân tử hiện đại như máy giải trình tự gen thế hệ mới, máy realtime PCR… Năm 2018, cũng tại diễn đàn này,  Rospotrebnadzor đã hỗ trợ cho phía Việt Nam 01 xe labo di động gồm các trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác nghiên cứu, chẩn đoán bệnh, giám sát và đáp ứng kịp thời khi có các vụ dịch bùng phát.

Thiếu tướng bày tỏ quan điểm mong muốn hợp tác nhiều hơn nữa với các Viện thuộc Rospotrebnadzor trong lĩnh vực khoa học công nghệ, giám sát và phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, hợp tác đảm bảo an ninh sinh học, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho các cán bộ Việt Nam.Trung tâm NĐ Việt – Nga sẵn sàng làm cầu nối trong hợp tác nghiên cứu giữa các Viện Nghiên cứu thuộc Rospotrebnadzor và các viện nghiên cứu Y sinh học tại Việt Nam.

Lễ ký kết biên bản làm việc giữa TTNĐ Việt – Nga và Rospotrebnadzor

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, Thiếu tướng Đặng Hồng Triển và bà Anna Popova đã tiến hành ký kết biên bản làm việc về lộ trình hợp tác mở rộng, đảm bảo an toàn/an ninh sinh học trong các nghiên cứu chung giữa Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga và Cơ quan Rospotrebnadzor, Liên bang Nga giai đoạn 2020-2022. Đây là một phần của kế hoạch hợp tác trong vòng ba năm của Liên Bang Nga với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống và giảm thiểu bệnh truyền nhiễm, nguy cơ nguy hiểm đối với hóa chất trong thực phẩm. Sự kiện có ý nghĩa này đã góp phần hoàn thành chương trình làm việc của Rospotrebnadzor và Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga tại EEF-2019.

Bài và ảnh: Bùi Thị Lan Anh/Viện YSNĐ