<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Học viện cho nghiên cứu sinh Lê Văn Long

05/07/2024

Sáng ngày 05/7/2024, tại Học viện Khoa học và Công nghệ/Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã diễn ra buổi lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Học viện của nghiên cứu sinh (NCS) Lê Văn Long/Trung tâm Nhiệt đới (TTNĐ) Việt - Nga với đề tài “Nghiên cứu điều khiển đặc trưng hấp thụ sóng điện từ của vật liệu biến hóa bằng tác động cơ học và điện áp”, thuộc ngành vật liệu điện tử, mã số 9.44.01.23, do GS. TS. Vũ Đình Lãm và TS. Bùi Sơn Tùng hướng dẫn.

Quang cảnh lễ bảo vệ luận án tiến sĩ của NCS. Lê Văn Long.

Tham dự buổi lễ có GS. TS. Vũ Đình Lãm, Giám đốc Học viện Khoa học và Công nghệ; Đại tá, TS. Phạm Duy Nam, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga; các nhà khoa học cùng các đồng nghiệp, bạn bè và người thân của NCS.

Hội đồng đánh giá luận án gồm 7 thành viên, do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đại Hưng, Viện Vật lý/Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam là Chủ tịch.

Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học và các điều kiện cần thiết để NCS đủ điều kiện bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Học viện.

Hội đồng đã nghe NCS trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của luận án, theo đó, luận án tiến sĩ của NCS. Lê Văn Long hướng tới việc thiết kế và chế tạo các vật liệu biến hoá có khả năng điều khiển tính chất hấp thụ sóng điện từ bằng các tác động ngoại vi cơ học và điện áp; làm rõ cơ chế hấp thụ và sự biến đổi tính chất hấp thụ sóng điện từ của vật liệu biến hóa dưới tác động cơ học và điện áp. Kết quả nghiên cứu của luận án đã thiết kế và chế tạo thành công một số cấu trúc vật liệu biến hóa có khả năng điều khiển tính chất hấp thụ sóng điện từ một cách chủ động bằng các tác động cơ học đơn giản như xoay, kéo và uốn cong; đồng thời làm rõ được cơ chế hấp thụ và nguyên lý điều khiển tính chất hấp thụ bằng tác động cơ học. Luận án cũng đã thiết kế thành công các cấu trúc vật liệu biến hóa có khả năng điều khiển đặc trưng hấp thụ sóng điện từ một cách chủ động bằng điện áp ngoài và chế tạo được vật liệu biến hóa đa chức năng có thể điều khiển bằng điện áp ngoài, cho phép chuyển đổi linh hoạt từ chức năng hấp thụ sóng điện từ sang chức năng xoay góc phân cực của sóng điện từ; phân tích và giải thích cơ chế hoạt động của các vật liệu biến hóa điều khiển bằng điện áp ngoài. Kết quả nghiên cứu có ý nghĩa trong việc mở rộng tiềm năng ứng dụng vật liệu biến hóa trong thiết bị và linh kiện điện tử, cung cấp khả năng điều khiển chủ động và linh hoạt tính chất hấp thụ sóng điện từ. Các kết quả nghiên cứu của luận án đã công bố được 05 công trình khoa học đăng tải trên các tạp chí, kỷ yếu hội thảo trong nước và quốc tế, trong đó có 03 bài báo trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục SCI-E.

NCS. Lê Văn Long báo cáo trước Hội đồng.

Sau khi nghe NCS trình bày các kết quả nghiên cứu, các uỷ viên phản biện và các thành viên Hội đồng đã có những nhận xét đánh giá, đóng góp ý kiến và đặt câu hỏi chất vấn về những vấn đề liên quan. Hội đồng đánh giá luận án là một công trình khoa học được thực hiện công phu, nghiêm túc, các kết quả thu được có tính mới, có nhiều giá trị khoa học và tiềm năng ứng dụng thực tiễn.

Thành viên Hội đồng nhận xét, đánh giá luận án.

Hội đồng bỏ phiếu 7/7 phiếu tán thành, đồng thời nhất trí thông qua kết quả nghiên cứu của NCS và đề nghị cơ sở đào tạo công nhận học vị và cấp bằng tiến sĩ cho NCS. Lê Văn Long.

Hội đồng đánh giá chúc mừng NCS. Lê Văn Long.

Thủ trưởng TTNĐ Việt - Nga, lãnh đạo Học viện Khoa học & Công nghệ và các đại biểu tham dự chúc mừng NCS. Lê Văn Long bảo vệ thành công luận án tiến sĩ.

Tin bài: Phòng TTKHQS