<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh Cù Nguyên Định

22/09/2022

Sáng ngày 20/9/2022, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên/Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Trường, ngành Sinh thái học của Nghiên cứu sinh (NCS) Cù Nguyên Định - Trưởng phòng Sinh thái nước, Chi nhánh Phía Nam - Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, với đề tài: “Nghiên cứu một số đặc điểm sinh thái loài cá heo Ông Sư (Orcaella brevirostris) vùng biển quần đảo Bà Lụa, Kiên Giang” dưới sự hướng dẫn khoa học của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Lai và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Nga.

Tham dự buổi lễ có Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Dung - Trưởng Bộ môn Sinh thái - Sinh học tiến hóa, Khoa Sinh học - Công nghệ Sinh học - Trường Đại học KHTN thuộc ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh; Đại tá, Thạc sỹ Hoàng Hải Thụy, Chính trị viên - Bí thư Đảng ủy Chi nhánh Phía Nam - Trung tâm nhiệt đới Việt - Nga; Trung tá, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Dân, Phó Giám đốc Chi nhánh Phía Nam; cùng bạn bè, đồng nghiệp và người thân của NCS.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ gồm 7 thành viên, do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Cẩm Lương - Giảng viên cao cấp, Khoa Thủy sản - Trường Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh là Chủ tịch Hội đồng.

Mục tiêu nghiên cứu được đặt ra gồm: Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học, sinh thái học của loài cá heo Ông Sư tại vùng biển quần đảo Bà Lụa, Kiên Giang, hướng tới việc bảo tồn loài cá heo này, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học nguồn lợi cá heo biển Việt Nam.


Đồng chí Cù Nguyên Định trình bày bảo vệ luận án tiến sĩ trước Hội đồng

Sau khi nghe NCS trình bày báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu của luận án; nhận xét của các uỷ viên phản biện và các uỷ viên khác trong hội đồng; nghe NCS trả lời, giải trình đầy đủ các câu hỏi của các thành viên hội đồng nêu ra, Hội đồng đánh giá: Luận án đã thực hiện đầy đủ các nội dung nghiên cứu theo đề cương, đáp ứng mục tiêu đề ra. 

Kết quả của luận án đã cung cấp những dữ liệu đầu tiên về nghiên cứu cá heo Ông Sư ở Việt Nam bao gồm: - Các yếu tố môi trường nơi cá heo phân bố và xác định vùng phân bố thích hợp của cá heo Ông Sư vùng biển Tây Nam Bộ của Việt Nam.
- Những dữ liệu về số lượng cá thể của quần thể, mật độ cá thể, kích thước đàn cá heo Ông Sư theo thời gian tại vùng biển quần đảo Bà Lụa, Kiên Giang.
- Đặc điểm hình thái ngoài và các mô hình tương quan hình thái; di truyền; đặc điểm sinh lý, sinh hóa máu và đặc điểm dinh dưỡng; một số tập tính của cá heo Ông Sư trong điều kiện nuôi nhốt.

Mặt khác, các kết quả thu được trong luận án đã được báo cáo và thảo luận tại một số Hội nghị Khoa học trong nước, được công bố trong 2 bài báo tại Tạp chí Khoa học và Công nghệ nhiệt đới. Điều này thể hiện tính cấp thiết, tầm quan trọng và ý nghĩa của các kết quả nghiên cứu đạt được.

PGS. TS. Nguyễn Thị Nga, đại diện cho giảng viên hướng dẫn khoa học của NCS đã có nhận xét rất sâu sắc, mô tả những khó khăn và nỗ lực mà NCS đã vượt qua, đánh giá cao năng lực nghiên cứu của NCS và khẳng định kết quả nghiên cứu được trình bày hôm nay không chỉ là những cố gắng, nỗ lực của bản thân NCS mà còn có sự đóng góp không nhỏ từ những ý kiến góp ý của các nhà khoa học Liên bang Nga cùng các đồng nghiệp, đặc biệt là sự quan tâm của Lãnh đạo Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga và Chi nhánh Phía Nam.

Hội đồng đánh giá đã thống nhất đề tài luận án của NCS Cù Nguyên Định đáp ứng đầy đủ các yêu cầu luận án tiến sĩ Ngành Sinh thái học, mã số 62420120 với 7/7 phiếu tán thành và đề nghị Hiệu trưởng Trường Đại học KHTN/ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh công nhận học vị, cấp bằng Tiến sĩ cho NCS Cù Nguyên Định.

NCS Cù Nguyên Định bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới thầy cô hướng dẫn, các thầy cô giảng viên Khoa Sinh học - Công nghệ Sinh học đã hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho NCS trong suốt thời gian học tập, nghiên cứu và thực hiện luận án; đồng thời gửi lời cảm ơn đến Thủ trưởng Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, Thủ trưởng Chi nhánh Phía Nam cùng bạn bè, đồng nghiệp và gia đình đã tạo điều kiện về thời gian, động viên hỗ trợ để NCS hoàn thành nhiệm vụ học tập đạt được kết quả tốt nhất như ngày hôm nay.

Hội đồng đánh giá chúc mừng NCS Cù Nguyên Định


Thành viên Hội đồng và lãnh đạo Chi nhánh Phía Nam - Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, chúc mừng NCS bảo vệ thành công luận án tiến sĩ

Tin bài: Phòng Sinh thái nước, CNPN