Lễ ký kết Kế hoạch hợp tác Khoa học và Công nghệ giữa Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga và Tổng cục Hậu cần

16/09/2020

Ngày 15/9/2020, tại Hà Nội, Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga và Tổng cục Hậu cần tổ chức Lễ ký Kế hoạch hợp tác Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2021 – 2025. Thiếu tướng Đặng Hồng Triển, Tổng Giám đốc Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga và Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng, Phó Chủ nhiệm – Tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần đồng chủ trì Lễ ký.

Quảng cảnh hội nghị.

Tại Hội nghị, các ý kiến đều khẳng định, những năm qua, Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga và Tổng cục Hậu cần đã có nhiều công trình, đề tài hợp tác nghiên cứu có kết quả thiết thực, có ý nghĩa cao trong thực tiễn ngành Hậu cần Quân đội, góp phần nâng cao năng lực đảm bảo của ngành Hậu cần Quân đội.

Hơn 30 năm nghiên cứu khoa học và công nghệ, Trung tâm đã nghiên cứu, sản xuất thành công hàng chục loại vật liệu bảo quản (với sản lượng hàng trăm tấn mỗi năm) để thay thế các sản phẩm nhập khẩu như: Các loại dầu, mỡ, sơn bảo quản, các chế phẩm ức chế ăn mòn bay hơi, chế phẩm chống nấm mốc, các sản phẩm cao su kỹ thuật… Phối hợp với phía Nga và các đơn vị của Tổng cục Hậu cần chuyển giao các công nghệ tiên tiến như công nghệ diezen hóa xe ô tô quân sự, công nghệ sản xuất nhiên liệu phản lực và nhiên liệu diezen dành riêng cho quân sự tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất, được các cơ quan chức năng của Nga cấp phép sử dụng trên các trang bị kỹ thuật quân sự do Nga sản xuất. Chế tạo thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt và thử nghiệm hệ thống nhà vệ sinh sử dụng năng lượng mặt trời trên các đảo.

Thiếu tướng Đặng Hồng Triển – Tổng Giám đốc Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga phát biểu tại Hội nghị.

Những nghiên cứu về thích nghi và y học quân sự cũng như dược học của Trung tâm đã góp phần nâng cao sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là các lực lượng đặc thù làm việc trong điều kiện khắc nghiệt như phi công quân sự, thủy thủ tàu ngầm, bộ đội ra đa, cán bộ, nhân viên làm việc tại các nhà máy công nghiệp quốc phòng. Sử dụng phòng thí nghiệm lưu động nghiên cứu, giám sát và chẩn đoán một số bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành. Đặc biệt, Trung tâm đã sử dụng xe Labo xét nghiệm lưu động cho hơn 17 nghìn lượt người, trong đó có 9.547 quân nhân tại các khu vực cách ly tập trung và các ổ dịch Bạch Mai, Quảng Nam, Đà Nẵng.

Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Đặng Hồng Triển – Tổng Giám đốc Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga và Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng – Phó Chủ nhiệm – Tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần đều khẳng định: Trong thời gian tới, Hai đơn vị tiếp tục phát triển và mở rộng hợp tác nghiên cứu khoa học phục vụ nhu cầu của Tổng cục Hậu cần trong công tác bảo đảm kỹ thuật, hậu cần… Tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong ứng dụng các sản phẩm nghiên cứu, nhất là chuyển giao, thích ứng các công nghệ, sản phẩm tiên tiến của Liên bang Nga vào thực tiễn góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo đảm Hậu cần Quân đội.

Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng, Phó Chủ nhiệm – Tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần
phát buổi tại Hội nghị.

Tại hội nghị, Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga và Tổng cục Hậu Cần đã ký Kế hoạch hợp tác Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2021 – 2025.

Thiếu tướng Đặng Hồng Triển – Tổng Giám đốc Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga và
Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng, Phó Chủ nhiệm – Tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần
ký kết Kế hoạch hợp tác Khoa học và Công nghệ giữa TTNĐVN và TCHC

Tin: Văn Diện (Phòng TTKHQS)
Ảnh: Duy Hải (Phòng Chính trị)