Liên bang Nga tặng Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh Huân chương Hữu nghị

26/09/2019

Chiều 23-9, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Huân chương Hữu nghị của Liên bang (LB) Nga tặng Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Ủy ban Phối hợp liên Chính phủ về Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga.

Tới dự buổi lễ có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền LB Nga tại Việt Nam Vnukov Konstannin Vasilievich; Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam.

Đại sứ Vnukov Konstannin Vasilievich trao Huân chương Hữu nghị và Quyết định khen thưởng của Tổng
thống Liên bang Nga Vladimir Putin tặng Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Nhà nước LB Nga, Đại sứ Vnukov Konstannin Vasilievich đã công bố quyết định khen thưởng của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin và trao Huân chương Hữu nghị tặng Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Vnukov Konstannin Vasilievich đã tôn vinh những đóng góp của cá nhân Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trong việc củng cố, tăng cường phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-LB Nga, trong đó có quan hệ quốc phòng và hợp tác của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga. Đại sứ cũng đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga thời gian qua trên các lĩnh vực, trong đó hợp tác kỹ thuật quân sự là lĩnh vực hợp tác trọng điểm, mang tính truyền thống và không ngừng mở rộng, củng cố.

Đại sứ Vnukov Konstannin Vasilievich tin tưởng, trên cương vị Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Ủy ban Phối hợp liên Chính phủ về Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tiếp tục có nhiều đóng góp trong phối hợp với Bộ Khoa học và Đại học, các bộ, ngành của Nga và Đại sứ quán Nga tại Việt Nam để Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga không ngừng phát triển, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Nhà nước LB Nga và Việt Nam giao phó.

Đại sứ Vnukov Konstannin Vasilievich phát biểu tại buổi lễ.

Cảm ơn Nhà nước, Chính phủ LB Nga đã trao tặng Huân chương Hữu nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định đây là sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước LB Nga dành cho cá nhân và Bộ Quốc phòng Việt Nam. Theo Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh, hơn 30 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga là mô hình hợp tác khoa học công nghệ quân sự hiệu quả và có vị trí đặc biệt trong mối quan hệ Việt Nam-LB Nga. Trong đó, trung tâm đã hoàn thành hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học quân sự có giá trị thực tiễn cao về sự đa dạng sinh học của hệ sinh thái vùng nhiệt đới, phát triển các công nghệ vật liệu mới chống được sự tác động của môi trường nhiệt đới, các biện pháp y sinh phòng, chống các bệnh nhiệt đới nguy hiểm…

Thượng tướng Trần Đơn thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam phát biểu đáp từ.

Năm 2019, hai nước kỷ niệm 25 năm Ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam-LB Nga (1994-2019) và kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020, cũng là lần đầu tiên tổ chức “Năm chéo”, năm Nga ở Việt Nam và năm Việt Nam ở Nga. Hai bên đã tổ chức các hoạt động trên một số lĩnh vực, như: Trao đổi đoàn, trao đổi quan điểm về các vấn đề chiến lược, đào tạo, kỹ thuật quân sự, trao đổi hợp tác quân, binh chủng và nghiên cứu khoa học trong khuôn khổ Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ tin tưởng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, quan hệ hợp tác quốc phòng, khoa học kỹ thuật quân sự giữa hai nước sẽ không ngừng được củng cố và phát triển; đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được nhiều sự ủng hộ, hợp tác của Nhà nước, các bộ, ngành hữu quan của LB Nga để Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga đạt được nhiều kết quả, thành tích trong thời gian tới.

Nguồn: www.qdnd.vn