<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Loài chuột gai mới được phát hiện trong rừng nhiệt đới

15/09/2023

Một loài chuột gai mới đã được phát hiện ở Ecuador. Đây là loài thứ 14 trong chi này được xác định trong vòng 5 năm trở lại đây. Neacomys marci, trước đây từng bị nhầm lẫn với một loài khác, có chiều dài tương đương quả bóng tennis, đuôi dài, lông bụng mịn và nhạt, cổ họng màu trắng.

Neacomys marci trong môi trường tự nhiên (Ảnh: Jorge Brito). 

Được phát hiện ở khu vực địa sinh học Chocó phía tây bắc Ecuador, đây là loài thứ 24 trong chi của nó được chính thức công nhận. Chi này đã có nhiều biến đổi lớn những năm gần đây.

Mô tả về loài gặm nhấm này đã được công bố trên tạp chí truy cập mở Zookeys bởi các nhà nghiên cứu Nicolás Tinoco (Đại học Công giáo Hoàng gia Euador), Claudia Koch (Viện Phân tích biến đổi đa dạng sinh học Leibniz, Đức), Javier E. Colmenares-Pinzón  (Đại học Công nghiệp Santander, Colombia) và Jorge Brito (Viện Đa dạng sinh học quốc gia, Quito, Ecuador).

Neacomys là một chi gồm các loài gặm nhấm nhỏ có gai hoặc có lông, có phân bố rộng rãi ở miền đông Panama và nửa phía bắc Nam Mỹ. Kể từ năm 2017, các nghiên cứu về chi này đã có những bước tiến đáng kể và có nhiều loài mới được mô tả.

Tuy  nhiên, do nhiều khu vực ở Nam Mỹ và tiếp giáp Trung Mỹ (Panama) chưa được khám phá nên một số loài dù đã được công nhận nhưng chưa được nghiên cứu kỹ và tính đa dạng của chi này vẫn chưa được đánh giá cao.

Khu vực địa sinh học Chocó, trải dài qua bờ Thái Bình Dương của Panama, Colombia và Ecuador, là một trong những địa điểm có tính đa dạng sinh học cao nhất ở Nam Mỹ nhưng cũng là một trong những nơi ít được khám phá nhất. Do ảnh hưởng của dãy núi Chocó và Andes, các khu rừng nhiệt đới ở phía tây bắc Ecuador có tính đa dạng sinh học và đặc hữu cao.

Các nhà khoa học đã gia tăng việc nghiên cứu thực địa cũng như đánh giá các bộ sưu tập bảo tàng để hiểu rõ hơn về Neacomys marci và những loài khác. Phân tích phân tử cũng được sử dụng nhằm xác định các nhóm động vật chính xác hơn.

Loài mới này được đặt theo tên của Marc Hoogeslag ở Amsterdam, Hà Lan, người đồng sáng lập và lãnh đạo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế - Quỹ Thu hồi Đất Hà Lan, giúp các nhóm địa phương trên khắp thế giới thiết lập các khu bảo tồn sinh thái mới và bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Nguồn: https://phys.org/news/2023-09-species-spiny-mouse-rainforest.html

Người dịch: Ngọc Nguyễn