<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN chế tạo tủ an toàn sinh học cấp III

21/06/2023

Chiều ngày 20 tháng 6 năm 2023, Trung tâm Chuyển giao công nghệ mới/ Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga đã tổ chức họp Hội đồng KH&CN đánh giá nghiệm thu kết quả nghiên cứu nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở “Chế tạo tủ an toàn sinh học cấp III theo tiêu chuẩn EN 12469-2000 và NSF/ANSI 49” do đồng chí Thiếu tá TS. Nguyễn Sỹ Hiền làm chủ nhiệm. Đồng chí Đại tá Bùi Huy Trà, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao công nghệ mới- Chủ tịch Hội đồng chủ trì phiên họp.

Trước khi vào phiên họp chính thức, Hội đồng KH&CN đã tiến hành kiểm tra, đánh giá trực tiếp sản phẩm dạng I của nhiệm vụ là Tủ an toàn sinh học cấp III được đặt tại phòng trưng bày sản phẩm của đơn vị.

Hội đồng KH&CN kiểm tra, đánh giá sản phẩm dạng I của nhiệm vụ.

Quang cảnh cuộc họp.

Tại phiên họp Hội đồng, đại diện nhóm thực hiện nhiệm vụ báo cáo kết quả đạt được sau quá trình nghiên cứu, ứng dụng, cụ thể:

- Đã chế tạo thành công Tủ an toàn sinh học cấp III, sản phẩm đáp ứng các tiêu chí cơ bản theo tiêu chuẩn EN 12469-2000 và NSF/ANSI 49 như tỉ lệ xả/tuần hoàn không khí, độ rọi khả kiến buồng làm việc, độ ồn và áp suất âm tối thiểu. Sản phẩm có nhiều ưu điểm nổi bật như: tận dụng được các nguyên vật liệu có trong nước và hệ thống trang thiết bị máy móc sẵn có của đơn vị; có hệ thống điều khiển thông minh bằng vi điều khiển và màn hình cảm ứng; có bộ điều khiển các thiết bị đèn LED, UV, quạt ly tâm và ổ cắm điện bằng phím bấm cứng; sản phẩm được tích hợp hệ thống IoT để truyền dữ liệu về nhiệt độ, độ ẩm, độ sáng và trạng thái hoạt động của các thiết bị điện; đồng thời có thể điều khiển bật tắt các thiết bị này thông qua giao diện website từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối Internet.

- Sản phẩm đã được thử nghiệm thực tế tại Công ty TNHH Sinh Dược phẩm HERA (Thị xã Hương Trà/ Thừa Thiên - Huế) từ ngày 27/12/2022 đến ngày 17/3/2023 và nhận được đánh giá tích cực của đơn vị ứng dụng về tính thẩm mỹ của sản phẩm, tính ổn định, tin cậy, độ an toàn, hiệu suất bảo vệ và tính thân thiện với môi trường cũng như người dùng.

- Xây dựng được bộ hồ sơ kỹ thuật của sản phẩm bao gồm: Quy trình công nghệ chế tạo, Định mức kinh tế - kỹ thuật, Hướng dẫn sử dụng và dự thảo Tiêu chuẩn cơ sở đã được Hội đồng thẩm định của Trung tâm Chuyển giao công nghệ mới thông qua.

Thử nghiệm thực tế sản phẩm.

Sau khi nghe các ủy viên Hội đồng nhận xét đánh giá, thảo luận, đóng góp ý kiến cho Báo cáo tổng kết nhiệm vụ và các tài liệu kèm theo, đồng chí Chủ tịch Hội đồng đã kết luận:

- Nhiệm vụ đã thực hiện đầy đủ các nội dung nghiên cứu, đáp ứng mục tiêu đặt ra, đảm bảo về số lượng, chất lượng và chủng loại sản phẩm theo thuyết minh đề cương đã được Trung tâm Chuyển giao công nghệ mới phê duyệt.

- Hội đồng nhất trí nghiệm thu nhiệm vụ, đánh giá mức “Đạt” và yêu cầu đơn vị chủ trì và chủ nhiệm nhiệm vụ hoàn thiện báo cáo tổng kết và các sản phẩm dạng tài liệu, trình Giám đốc phê duyệt công nhận kết quả theo quy định.

Thông số kỹ thuật chính của Tủ an toàn sinh học cấp III (biosafety cabinet class III) là sản phẩm của nhiệm vụ

STT

Tên thông số

Giá trị

 1.  

Kích thước phủ bì

1660x850x2250 mm

 1.  

Kích thước buồng làm việc

1130х560х650 mm

 1.  

Khối lượng tủ

300 kg

 1.  

Vật liệu khung và vách

Inox SUS 304, sơn tĩnh điện

 1.  

Mặt bàn làm việc

Inox SUS 304, đánh bóng nhẵn

 1.  

Số lượng quạt hút 220V 380W

02 cái

 1.  

Số tấm lọc thô khí cấp G4

01 tấm

 1.  

Số tấm lọc tinh HEPA H14 khí cấp

01 tấm

 1.  

Số tấm lọc HEPA H14 khí thải

02 tấm

 1.  

Đèn khử khuẩn UV cho tủ

02 cái

 1.  

Hộp chuyển mẫu PassBox có khay trượt và đèn khử khuẩn UV

01 cái

 1.  

Găng tay cao su tổng hợp kháng cháy, kháng hóa chất

01 đôi

 1.  

Đồng hồ đo áp suất âm

01 cái

 1.  

Màn hình điều khiển HMI

01 cái

 

Các chỉ tiêu chất lượng của sản phẩm Tủ an toàn sinh học cấp III

(Được đo kiểm bởi công ty TNHH Đảm bảo chất lượng Việt Nam - AoV)

STT

Tên thông số

Giá trị đo được

1

Độ ồn cách tủ 1 mét

54,5 dB

2

Độ ồn trong buồng làm việc

64,6 dB

3

Lưu lượng khí cấp

386,37 m3/h

4

Lưu lượng khí xả

394,2 m3/h

5

Độ rọi ánh sáng nền

78,5 lux

6

Độ rọi khả kiến tại bề mặt làm việc

1635 lux

7

Cường độ ánh sáng tím buồng làm việc

55 µW/cm2

8

Cường độ ánh sáng tím PassBox

162 µW/cm2

9

Áp suất âm buồng làm việc

163 Pa

 

Tin bài: Nguyễn Sỹ Hiền - Trung tâm Chuyển giao công nghệ mới