<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN về sản xuất thử nghiệm chất lỏng làm mát VN-RU và áp dụng thử trên xe-máy quân sự

02/02/2024

Sáng ngày 02 tháng 02 năm 2024, tại Hà Nội, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga tổ chức họp Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả nhiệm vụ KH&CN cấp Trung tâm về: “Sản xuất thử nghiệm chất lỏng làm mát VN-RU và áp dụng thử trên xe-máy quân sự”; nhiệm vụ do Chi nhánh Phía Nam là đơn vị chủ trì, đồng chí Trung tá, TS. Hoàng Đức Quang làm chủ nhiệm. Buổi nghiệm thu được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với Chi nhánh Phía Nam.

Quang cảnh buổi nghiệm thu tại Hà Nội.

Hệ thống làm mát (HTLM) của động cơ có vai trò rất quan trọng, quyết định trực tiếp đến tuổi thọ cũng như hiệu suất của động cơ, đồng thời giúp xe vận hành ổn định, bền bỉ. Việc sử dụng chất lỏng làm mát (CLLM) chuyên dụng cho động cơ giúp cho HTLM cũng như động cơ duy trì tốt tình trạng kỹ thuật. Tuy nhiên, với những dòng xe-máy cũ, HTLM chủ yếu sử dụng nước thường và CLLM thế hệ cũ, gây ăn mòn kim loại và xảy ra hiện tượng cáu cặn. Do đó, việc tiến hành nghiên cứu, sản xuất chất lỏng làm mát mới, khắc phục được những hạn chế trên là vô cùng cần thiết.

Trung tá, TS. Hoàng Đức Quang báo cáo kết quả nhiệm vụ trước Hội đồng.

Tại buổi làm việc, thay mặt nhóm nghiên cứu, đồng chí Trung tá, TS. Hoàng Đức Quang báo cáo trước Hội đồng những kết quả chính đã đạt được của nhiệm vụ. Theo đó, nhiệm vụ đã hoàn thành đầy đủ các nội dung nghiên cứu, thử nghiệm so với thuyết minh được phê duyệt. Sản phẩm nhiệm vụ đầy đủ về số lượng, chủng loại và đảm bảo chất lượng. Cụ thể:

- Đã sản xuất được 10.000 lít sản phẩm CLLM VN-RU-30 và 100 lít CLLM VN-RU-C. Chỉ tiêu chất lượng của các sản phẩm được phân tích, kiểm tra trong điều kiện phòng thí nghiệm VILAS 1236 của Chi nhánh Phía Nam/TTNĐ Việt - Nga, đồng thời được kiểm nghiệm, chứng nhận độc lập tại Trung tâm Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Quatest 3) và Viện Nghiên cứu Khoa học Quốc gia số 25/Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

- Đã xây dựng, hoàn thiện bộ tài liệu thiết kế các sản phẩm CLLM VN-RU-30 và CLLM VN-RU-C, bao gồm: quy trình công nghệ chế tạo sản phẩm CLLM VN-RU-30 quy mô 1.000 lít/mẻ; quy trình công nghệ chế tạo sản phẩm CLLM VN-RU-C quy mô 100 lít/mẻ; Đơn pha chế, điều kiện kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng, định mức kinh tế kỹ thuật các sản phẩm CLLM VN-RU-30 và VN-RU-C.

- Đã xây dựng và được Bộ Quốc phòng phê duyệt, ban hành tiêu chuẩn quốc gia trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng “TCVN/QS 2239:2023, Chất lỏng làm mát động cơ VN-RU”.

- Đã xây dựng và được phê duyệt kế hoạch thử nghiệm, bộ Quy trình thử nghiệm CLLM động cơ VN-RU-30 và bộ Quy trình công nghệ áp dụng CLLM động cơ VN-RU-30 trên các đối tượng xe-máy quân sự khác nhau trong điều kiện niêm cất, vận hành.

- Đã tiến hành áp dụng thử nghiệm CLLM động cơ VN-RU-30 trên 250 đối tượng xe-máy quân sự khác nhau tại 05 đơn vị quân đội tại các vùng miền khác nhau. Công tác thử nghiệm đảm bảo an toàn, chất lượng thử nghiệm đảm bảo tốt và được các đơn vị thử nghiệm xác nhận.

- Đã công bố 01 bài báo khoa học trên Tạp chí Kỹ thuật và Trang bị.

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị thử nghiệm đều đánh giá cao hiệu quả mà CLLM của nhóm thực hiện nhiệm vụ mang lại.

Đại diện đơn vị thử nghiệm phát biểu tại buổi nghiệm thu.

Các ý kiến đều tập trung chỉ rõ tính thiết thực và hiệu quả của CLLM động cơ VN-RU-30 và VN-RU-C đối với các trang bị có cường độ làm việc cao, dưới điều kiện khắc nghiệt. Sau khi áp dụng sản phẩm trên xe-máy, hoạt động của động cơ ổn định, không phát sinh hư hỏng liên quan đến nhiệt của động cơ.  

Đại diện các đơn vị thử nghiệm cũng bày tỏ mong muốn sản phẩm sớm được đưa vào sản xuất và ứng dụng vào thực tế, phục vụ hiệu quả cho quá trình khai thác, sử dụng xe-máy quân sự.

Cũng tại buổi nghiệm thu, sau khi nghe đồng chí chủ nhiệm nhiệm vụ báo cáo kết quả đạt được của nhiệm vụ, Hội đồng đã đặt câu hỏi chất vấn, nhận xét đánh giá và đóng góp ý kiến cho báo cáo tổng kết nhiệm vụ và các tài liệu kèm theo.  

Thành viên Hội đồng nhận xét, đánh giá và đóng góp ý kiến cho báo cáo tổng kết nhiệm vụ.

Sau phiên thảo luận, đánh giá và nhận xét kết quả thực hiện nhiệm vụ, đồng chí Đại tá, TS. Phạm Duy Nam thay mặt Hội đồng kết luận: Nhiệm vụ được thực hiện công phu, nghiêm túc, và đã hoàn thiện đầy đủ các nội dung nghiên cứu đề ra; một số sản phẩm vượt chỉ tiêu so với đăng ký trong thuyết minh; chất lượng của các sản phẩm được đánh giá qua các tại các phòng thí nghiệm VILAS có uy tín, đánh giá tại Liên bang Nga, đạt yêu cầu trong sản xuất và thử nghiệm. Với kết quả và giá trị thực tiễn cao của sản phẩm, Hội đồng nhất trí nghiệm thu nhiệm vụ và đánh giá mức “Xuất sắc”; đề nghị đơn vị chủ trì và chủ nhiệm nhiệm vụ hoàn thiện báo cáo tổng kết và các sản phẩm dạng tài liệu, trình Thủ trưởng Trung tâm phê duyệt công nhận kết quả theo quy định./.

Tin bài: Phòng TTKHQS