<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Nghiên cứu chuyển hóa rutin thành isoquercetin bằng vi sinh vật và ứng dụng làm nguyên liệu cho sản xuất thực phẩm chức năng

04/11/2020

Ngày 8/10/2020, Vụ Khoa học công nghệ /Bộ Công thương đã tổ chức nghiệm thu đề tài cấp Quốc gia “Nghiên cứu chuyển hóa rutin thành isoquercetin bằng vi sinh vật và ứng dụng làm nguyên liệu cho sản xuất thực phẩm chức năng” do Thượng tá, TS Nguyễn Thu Hoài – Phân viện trưởng Phân viện Công nghệ Sinh học làm chủ nhiệm đề tài.

Trung tâm nhiệt đới Việt – Nga được Bộ Công thương giao chủ trì thực hiện đề tài trên theo Quyết định số 4792/QĐ-BCT ngày 25 tháng 12 năm 2017 của Bộ Công thương về việc giao nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2018 thuộc Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020.

Toàn cảnh buổi nghiệm thu.

Về phía Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga có đồng chí Đại tá Nguyễn Xuân Bình – Thư ký Khoa học và đại diện Phòng Kế hoạch Khoa học tham dự buổi nghiệm thu.

Sau hơn 2 năm thực hiện, các sản phẩm của đề tài được Hội đồng Khoa học cấp Nhà nước đánh giá cao, các chỉ tiêu về số lượng chủng loại và chất lượng đều đạt và vượt so với đăng ký như tạo được 6,5 kg isoquercetin với hàm lượng isoquercetin lên tới > 95% từ quy trình chuyển hóa sử dụng dịch enzyme thô, hoàn thiện quy trình sản xuất nguyên liệu isoquercetin với quy mô 500g/ mẻ với độ tinh khiết cao, có thể triển khai ở quy mô lớn hơn đảm bảo tính ứng dụng cao của sản phẩm. Ngoài ra nhóm đề tài đã xây dựng quy trình tinh chế isoquercetin được Cục Sở hữu trí tuệ chấp nhận đơn số 1-2019-01120. Với isoquercetin được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm chứng nhận, nhóm đề tài đã phối hợp với công ty TNHH SX & TM Dược phẩm Tâm Bình bào chế 5100 viên Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên nang Isoquercetin. Sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên nang Isoquercetin đã được cấp giấy Công bố của Cục An toàn thực phẩm/ Bộ Y tế số 5764/2020/ĐKSP.

Chủ nhiệm đề tài Thượng tá, TS Nguyễn Thu Hoài báo cáo tại buổi nghiệm thu

Trong quá trình thực hiện nhóm đề tài phối hợp với các đơn vị tham gia nghiên cứu như Phòng lên men/ Viện Công nghệ sinh học, Học viện Quân Y và Công ty TNHH dược phẩm Tâm Bình, để nâng cao năng lực nghiên cứu theo chức năng chuyên môn hóa tiến đến việc hoàn thiện, phát triển ứng dụng thử nghiệm sản phẩm trên diện rộng.

Kết quả nghiên cứu của đề tài cung cấp cơ sở dữ liệu cung cấp thông tin đa dạng, tin cậy phục vụ cho hoạt động nghiên cứu và phổ biến thông tin khoa học về kết quả nghiên cứu. Nhóm đề tài đã đăng ký 01 bảo hộ sở hữu, 04 bài báo trên các Tạp chí chuyên ngành và Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc năm 2018.

Cuối buổi nghiệm thu, Hội đồng khoa học đã thảo luận, xem xét đối với từng nội dung nghiên cứu của đề tài và thống nhất đánh giá các kết quả nghiên cứu đạt được: Các sản phẩm của nhiệm vụ đáp ứng chất lượng, vừa có giá trị khoa học vừa có giá trị thực tiễn. Về mặt số lượng và sản phẩm: đề tài đã thực hiện đầy đủ theo đúng yêu cầu của Hợp đồng nghiên cứu KH&CN đã ký, ngoài ra đề tài đã hoàn thành vượt mức một số sản phẩm so với yêu cầu của hợp đồng. Đề tài đã được HĐKHCNCNN nghiệm thu và đánh giá xếp loại “Đạt”.

Đại tá Nguyễn Xuân Bình – Thư ký Khoa học – Đại diện Trung tâm phát biểu cảm ơn Ban chương trình và chúc mừng nhóm đề tài đã bảo vệ thành công

Phát biểu tại buổi nghiệm thu đồng chí chủ nhiệm đề tài Nguyễn Thu Hoài gửi lời cảm ơn Ban chương trình Bộ Công thương, Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga đã giúp đỡ và tạo điều kiện cho nhóm đề tài thực hiện đề tài trên, làm cơ sở khoa học và thực tiễn cho các đơn vị sản xuất ứng dụng, sử dụng nguồn nguyên liệu Isoquercetin sản xuất trong nước làm thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ và tăng cường sức khỏe cho cộng đồng.

Tin, ảnh: Thanh Thúy (PV.CNSH)