<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Nghiên cứu quy trình tổng hợp Axizol làm thuốc chống nhiễm độc khí Cacbon monoxit

22/09/2021

Ngày nay cùng với quá trình hiện đại hóa con người vẫn luôn phải đối mặt với các nguy cơ rủi ro trong các trường hợp khẩn cấp mà điển hình là các vụ ngộ độc khí CO. Số lượng của các vụ ngộ độc khí CO được thống kê có chiều hướng gia tăng trên tất cả các nước trên thế giới cả về số lượng và mức độ thiệt hại. Vì vậy, việc tạo ra một loại thuốc có tác dụng phòng, chống nhiễm độc khí  CO nhằm giảm thiểu số người tử vong là rất cần thiết.

Với mục đích chủ động được nguồn cung cấp thuốc axizol trong nước phục vụ nhu cầu dự phòng trong các trường hợp khẩn cấp liên quan tới hỏa hoạn nhóm nghiên cứu của TTNĐ Việt-Nga thực hiện đề tài nghiên cứu làm chủ công nghệ sản xuất hoạt chất axizol cũng như bào chế thuốc axizol ở dạng viên nang cứng trong khuôn khổ Chương trình nghiên cứu KH&CN trọng điểm quốc gia phát triển công nghiệp hóa dược .

Kết quả nghiên cứu của đề tài đã xây dựng quy trình tổng hợp và tinh chế hoạt chất bis(1-vinylimidazol) kẽm axetat (axizol) có khả năng ứng dụng ở quy mô lớn. Nguyên liệu axizol thu nhận được có độ tinh khiết cao ≥ 99% và đã xác định được độc tính (độc tính cấp và bán trường diễn) của nguyên liệu. Đây là nghiên cứu đầu tiên ở Việt Nam đưa ra quy trình tổng hợp và thu nhận nguyên liệu axizol từ imidazol để ứng dụng trong sản xuất thuốc phòng chống nhiễm độc khí CO.

Qua các nghiên cứu đánh giá tác dụng phòng, chống nhiễm độc khí CO, hiệu quả phòng chống chịu khói cũng như tăng sức chịu đựng trong điều kiện thiếu oxi của chế phẩm axizol ở quy mô phòng thí nghiệm cho thấy rõ hiệu quả bảo vệ của chế phẩm này, giúp bảo vệ và tăng khả năng sống sót trong các tình huống khẩn cấp.

Sản phẩm của đề tài có khả năng ứng dụng rộng rãi trong công tác cứu hộ hỏa hoạn và các hoạt động quân sự, đề tài là cơ sở để chủ động nguồn cung chế phẩm phòng chống nhiễm độc khí cacbon monoxit trong nước, góp phần nâng cao khả năng điều trị và tăng khả năng cứu sống người bệnh nhiễm độc khí cacbon monoxit trong các trường hợp khẩn cấp. Sản phẩm  được khuyến cáo sử dụng cho các lực lượng phòng cháy chữa cháy, các lực lượng làm nhiệm vụ đặc biệt và cả cho người dân trong việc phòng, chống tác hại của khí CO cũng như khói gây ngạt cho con người.

Sản phẩm của đề tài khi nghiệm thu

Trên cơ sở các kết quả thu được nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục hoàn thiện công nghệ và phát triển sản xuất thương mại hóa sản phẩm trong thời gian tới.

Bài và ảnh: TS.Thiếu tá Võ Thị Hoài Thu/PV-CNSH