<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Nhiều hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ tại Chi nhánh Phía Nam-Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga

27/07/2022

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022), Đoàn cơ sở đã phối hợp với các tổ chức quần chúng Chi nhánh Phía Nam phát động và triển khai thực hiện chương trình “ Uống nước nhớ nguồn” với nhiều hoạt động thiết thực.

Lịch sử dân tộc Việt Nam trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, biết bao thế hệ người Việt Nam với tinh thần yêu nước, ý chí anh dũng kiên cường bất khuất, thủy chung, nhân hậu đã đem cả máu xương, công sức, của cải của mình để cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ và dựng xây đất nước. 

Nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên thanh niên về lịch sử hào hùng của dân tộc, trong khuôn khổ chương trình “Uống nước nhớ nguồn”, Chi nhánh Phía Nam đã chỉ đạo các tổ chức quần chúng Chi nhánh Phía Nam tổ chức các hoạt động về nguồn, tham quan di tích lịch sử tại Thành phố Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Rừng Sác - Huyện Cần Giờ.

Sáng ngày 12/7/2022 Chi nhánh Phía Nam đã tổ chức tham quan các địa điểm lịch sử tại Thành phố Hồ Chí Minh như Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Dinh Độc lập. 

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh là một sự diễn đạt lịch sử trực tiếp về chặng đường tiến tới nền độc lập, thống nhất của Việt Nam - một chặng đường hào hùng của dân tộc nhưng cũng đầy những hy sinh, mất mát và những hậu quả đau thương còn lại vẫn tiếp diễn cho đến ngày hôm nay. 

Đoàn tham quan chụp hình lưu niệm tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh

Những bức ảnh, tư liệu ở bảo tàng là minh chứng rõ ràng nhất cho sự dã man, tàn độc của quân đội Mỹ, những kiểu tra tấn, tàn sát thông qua tư liệu mà bất cứ ai cũng phải rùng mình khi tham quan. Các hiện vật, chứng tích, các bức ảnh tư liệu được trưng bày cho thấy sự khốc liệt của chiến tranh, tinh thần kiên cường, bất khuất của dân tộc ta và còn là những nỗi đau mà dân tộc Việt Nam phải gánh chịu khi chiến tranh đã đi qua.

Tham quan khu trưng bày ảnh tư liệu tại Bảo tàng chứng tích Chiến tranh

Sau khi tham quan Bảo tàng chứng tịch Chiến tranh, đoàn di chuyển đến Dinh Độc Lập. Đây là một chứng tích lịch sử đặc biệt quan trọng, nơi diễn ra và chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử lớn, trực tiếp tác động đến tiến trình lịch sử cuộc kháng chiến chống Mỹ. Năm 1975, Dinh Độc Lập là nơi ghi dấu thắng lợi hoàn toàn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước - kết quả sau những năm chiến đấu gian khổ, hi sinh của quân và dân ta. 

Đoàn tham quan chụp hình lưu niệm tại Dinh Độc Lập

Chuyến tham quan đã giúp mỗi cán bộ, đoàn viên hiểu thêm về cuộc kháng chiến trường kỳ của quân và dân ta. Đọng lại trong mỗi người là cảm giác xót xa, khâm phục và đầy tự hào về những anh hùng, liệt sĩ, những chứng tích của cuộc chiến, những địa danh lịch sử còn ghi dấu những chiến công oanh liệt của quân và dân ta.

Để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến những người đã ngã xuống vì nền độc độc lập, hòa bình cho dân tộc, chiều ngày 26/7, Thủ trưởng Chi nhánh Phía Nam đã chỉ đạo Đoàn cơ sở phối hợp với các tổ chức quần chúng trong Chi nhánh và Trung tâm chuyển giao công nghệ mới tổ chức Lễ dâng hương tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Rừng Sác, huyện Cần Giờ, nơi có 1221 ngôi mộ liệt sĩ được quy tập trong 36 năm qua, trong đó có hơn 860 mộ của các chiến sĩ Đoàn 10, Đặc công Rừng Sác anh hung với những chiến công lẫy lừng lưu danh sử sách, đóng góp quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước. 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại nghĩa trang Rừng Sác - huyện Cần Giờ

 

Đoàn dâng hương tại nghĩa trang Rừng Sác – Cần Giờ

Đoàn dâng hương tại nghĩa trang Rừng Sác – Cần Giờ

Đất nước Việt Nam giờ đã thanh bình, không còn những cảnh chia ly, những đau thương, những giọt nước mắt… Một thế hệ cán bộ, đoàn viên thanh niên được sinh ra trong thời bình, đã và đang được sinh sống trong tự do, độc lập đều hiểu rằng cuộc sống yên bình, hạnh phúc có được ngày hôm nay được đánh đổi bởi bao xương máu của bao anh hùng liệt sĩ.

Nhưng chúng ta luôn mãi nhớ về một thời hoa đỏ, một thời rực lửa của dân tộc, những câu chuyện về lòng hy sinh, về sự quả cảm, về sự mất mát chia ly và giá trị của cuộc sống bình yên ngày hôm nay.

Tin, ảnh: Kim Chi(Chi nhánh Phía Nam)