<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Phòng Dược học

PT.Trưởng phòng: Đại uý, ThS. Đào Nguyên Mạnh


Phòng Dược học là đơn vị nghiên cứu khoa học và công nghệ, trực thuộc Viện Y sinh nhiệt đới, có chức năng tiến hành nghiên cứu khoa học, ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn, chuyển giao công nghệ, hợp tác với các đơn vị khác trong và ngoài Trung tâm để thực hiện các nhiệm vụ được giao. 

CÁC HƯỚNG NGHIÊN CỨU CHÍNH

- Nghiên cứu tách, chiết các hợp chất có hoạt tính sinh học từ động, thực vật và vi sinh vật nhiệt đới làm nguyên liệu để bào chế, sản xuất các chế phẩm bảo vệ sức khỏe.
- Nghiên cứu bào chế, sản xuất các chế phẩm dược ứng dụng trong dự phòng và hỗ trợ điều trị bệnh.
- Nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao các kỹ thuật, công nghệ và sản phẩm của Liên bang Nga trong lĩnh vực dược học.
- Hợp tác KH&CN trên lĩnh vực y dược học nhiệt đới với các đơn vị, tổ chức khác trong và ngoài nước để thực hiện nhiệm vụ.
- Xây dựng và phát triển tiềm lực KH&CN, tham gia đào tạo cán bộ và nhân viên chuyên môn kỹ thuật.

Tách chiết Ecdysteroid từ thực vật

CƠ SỞ VẬT CHẤT TRANG THIẾT BỊ

Phòng Dược học có hệ thống phòng thí nghiệm phục vụ cho các hoạt động nghiên cứu chiết tách các hợp chất thiên nhiên, tổng hợp hóa và nuôi cấy vi sinh vật và phục vụ cho các hoạt động bào chế các dạng dược phẩm (cao, siro, tinh dầu, viên nang cứng, viên nén, kem ...). Thiết bị phục vụ nghiên cứu cơ bản: Hệ thống chiết tách, thiết bị cô quay, các thiết bị sắc ký, hệ thống tủ an toàn thí nghiệm, tủ sấy, tủ nuôi cấy, hóa chất và các thiết bị khác. Thiết bị phục vụ hoạt động bào chế các dạng dược phẩm: Các thiết bị sấy, tạo hạt; thiết bị xay nghiền, chiết cao, trộn, tạo hạt; hệ thống máy sản xuất viên nang cứng (máy vô nang, lau nang, ép vỉ, kiểm tra viên nang, đếm viên, dán màng seal); máy dập viên, thiết bị bào chế kem, thiết bị chiết tinh dầu...

Bào chế viên nang cứng Tavinga hỗ trợ điều trị tuyến tiền liệt

KẾT QUẢ CHÍNH

Phòng Dược học đã và đang chủ trì và tham gia thực hiện nhiều đề tài, nhiệm vụ KH&CN cấp Bộ Quốc phòng; đề tài thuộc Chương trình nghiên cứu KH&CN do Uỷ ban phối hợp về TTNĐ Việt - Nga phê duyệt; đề tài, nhiệm vụ cấp cơ sở của Tổng cục Hậu cần và TTNĐ Việt-Nga. Tác giả chính và đồng tác giả của hơn 40 bài báo trên các tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế. Một số kết quả nổi bật:
- Nghiên cứu bào chế được sản phẩm “Viên nang Tavinga” từ con tằm dâu và bạch cương tàm hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh nhân u phì đại lành tính tuyến tiền liệt; sản phẩm “Viên nang cứng Định Thống Phong” hỗ trợ điều trị bệnh Gút trên lâm sàng; viên nang cứng “Tâm Trí Khang” giúp tăng cường năng lực hoạt động thần kinh, cải thiện trí nhớ; chế phẩm “Cốm Thanh nhiệt Khang” hỗ trợ phòng chống say nắng say nóng. Các sản phẩm đã được cấp phép lưu hành của Cục ATTP/BYT. Sản phẩm “Xốp cầm máu dã chiến” dùng để cứu thương trong diễn tập, chiến đấu; “Miếng dán giữ nhiệt” dùng để giữ ấm cho bộ đội trong điều kiện rét lạnh.
- Ngoài ra còn có một số sản phẩm nghiên cứu khác như: Kem bôi chống sứa, kem bôi giảm đau chứa capsaicin, chế phẩm men vi sinh VN-BIO1 và các đề tài nghiên cứu cơ bản khác: Nghiên cứu bào chế polysaccharide từ một số loại đậu; nghiên cứu tác dụng cải thiện hành vi thần kinh và tổn thương biểu mô khứu giác từ cao chiết của một số dược liệu Việt Nam.
- Phối hợp với phía Nga nghiên cứu đánh giá hiệu quả một số sản phẩm của LB Nga sản xuất: Adasten, chế phẩm peptid điều hoà sinh học, các peroxit hữu cơ mạch vòng.

HÌNH THỨC HỢP TÁC

- Hợp tác trong nghiên cứu phát triển các sản phẩm dược hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho các lực lượng lao động đặc thù từ nguồn nguyên liệu của Việt Nam.
- Hợp tác thông qua ký kết hợp đồng nghiên cứu, trao đổi học thuật và đào tạo.

Các đơn vị