<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Phòng Sinh hóa

Trưởng phòng: Thượng tá, TS. Vũ Duy Nhàn

Phòng  Sinh hóa thuộc Phân viện Công nghệ Sinh học thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ trong lĩnh vực sinh hóa, thực hiện các nghiên cứu triển khai, phát triển các sản phẩm, công nghệ phục vụ quốc phòng và dân sinh. Tham gia đào tạo và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nêu trên.

CÁC HƯỚNG NGHIÊN CỨU CHÍNH

- Nghiên cứu chế tạo và chuyển giao các sản phẩm thuộc lĩnh vực công nghệ hóa học, hóa – dược, công nghệ sinh học ứng dụng trong các trường hợp khẩn cấp trong quân đội và dân sinh.

- Tách chiết, sinh tổng hợp, bán tổng hợp các chất có hoạt tính sinh học từ động, thực vật và vi sinh vật ứng dụng trong y dược, thực phẩm chức năng.

- Nghiên cứu đặc điểm phá hủy của vi sinh vật đối với vật liệu, linh kiện, trang bị kỹ thuật trong điều kiện khí hậu nhiệt đới và đưa ra các biện pháp bảo vệ; Thử nghiệm tự nhiên và gia tốc độ bền vi sinh của vật liệu, linh kiện... trong điều kiện khí hậu nhiệt đới; Thử nghiệm hoạt tính kháng nấm, kháng khuẩn của vật liệu ứng dụng trong bảo quản phòng ngừa phá hủy sinh học.

CƠ SỞ VẬT CHẤT VÀ TRANG THIẾT BỊ

Phòng thí nghiệm được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết như:

- Hệ thống thiết bị sắc ký: HPLC, GC-MS, hệ thống sắc ký lỏng hiệu năng cao kèm bộ điều chế.

- Thiết bị đo quang phổ UV-VIS, máy đo điểm nóng chảy, đo nồng độ khí CO, hệ thiết bị cất chân không, phân tích Keldan, thiết bị Elisa.

- Các trang thiết bị khác phục vụ nghiên cứu vi sinh và hóa sinh ...

Phân tích trên máy GCMS                                  Phân tích trên máy HPLC

KẾT QUẢ CHÍNH (giai đoạn 2015-2020)

- Chủ trì và tham gia nhiều đề tài, nhiệm vụ các cấp: 02 cấp nhà nước; 05 cấp UBPH; 8 đề tài cấp cơ sở; 8 nhiệm vụ cấp cơ sở;

- Đã công bố trên 20 bài báo trong đó có 02 công bố quốc tế thuộc danh mục ISI và VAK; 01 chấp nhận đơn đăng ký sở hữu trí tuệ.

- Một số sản phẩm của Phòng đang từng bước được ứng dụng vào thực tế đơn vị (viên xử lý nước; viên nang thực phẩm chức năng isoquercetin).

Các hoạt động và sản phẩm khoa học và công nghệ nổi bật:

- Đã nghiên cứu quy trình tổng hợp axizol làm thuốc chống nhiễm độc khí cacbon monoxit,  làm chủ được công nghệ sản xuất dược chất axizol và công nghệ bào chế thuốc axizol dạng viên nang cứng. Các sản phẩm đã được kiểm định chất lượng và có nhiều tiềm năng ứng dụng trong phòng chống ngộ độc khí cacbon monoxit, chống ngạt khói, tăng cường khả năng chịu đựng trong điều kiện thiếu khí oxi. Sản phẩm không chỉ cần thiết trang bị cho cán bộ chiến sĩ trong chiến đấu mà còn có thể được ứng dụng để tăng khả năng sống sót của con người trong các tình huống hỏa hoạn đang có dấu hiệu tăng nhanh trong thời gian gần đây.

-  Đã nghiên cứu chuyển hóa rutin thành isoquercetin bằng vi sinh vật và ứng dụng làm nguyên liệu cho sản xuất thực phẩm chức năng. Xây dựng được quy trình công nghệ chuyển hóa rutin thành isoquercetin với độ tinh khiết ≥ 98% bằng vi sinh vật và bào chế thành công viên nang Isoquercetin có tác dụng hỗ trợ chống oxy hóa, hạn chế lão hóa   

-  Nghiên cứu chế tạo viên xử lý nước dùng trong tình huống khẩn cấp, đã chế tạo được viên xử lý nước chưa đạt yêu cầu sinh hoạt thành nước đạt vệ sinh theo một số chỉ tiêu quan trọng của QCVN 01:2009/BYT. Viên xử lý nước của đề tài vượt trội về khả năng xử lý độ đục, mùi vị, loại bỏ kim loại nặng và thuốc bảo vệ thực vật so với những sản phẩm đang lưu hành trên thị trường. Sản phẩm có thể được trang bị cho cán bộ chiến sĩ trong hành quân dã ngoại nhằm giảm tải gánh nặng hậu cần đồng thời cũng có thể được sử dụng để xử lý nước lũ lụt trong bão lũ thiên tai đảm bảo nguồn nước vệ sinh tránh bùng phát dịch bệnh đường tiêu hóa, da liễu.

HÌNH THỨC HỢP TÁC

 - Hợp đồng thử nghiệm độ bền của vi sinh vật (thử nghiệm tự nhiên và gia tốc) đến các vật liệu (polymer, vải,..) theo các tiêu chuẩn tương thích. 

- Hợp đồng cung ứng sản phẩm và các dịch vụ khoa học công nghệ

- Hợp tác nghiên cứu và kết hợp đào tạo trên các lĩnh vực sinh học, hóa sinh, môi trường...

Các đơn vị