<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Quân đội nỗ lực hơn nữa, xứng đáng là trụ cột quốc gia

08/04/2020

Sáng 7-4, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 Bộ Quốc phòng (BQP) tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trong PCD Covid-19. Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng BQP, Trưởng ban chỉ đạo PCD Covid-19 BQP chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí: Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng; Trung tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần.

Tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt

Báo cáo kết quả tình hình dịch Covid-19, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, thông tin: Trong nước, tình hình dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát tốt. Quân đội chấp hành nghiêm các chỉ thị, công điện, văn bản chỉ đạo của trên, triển khai đồng loạt, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp PCD. Đến nay toàn quân chưa phát hiện ca nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, nguy cơ dịch bùng phát và lây lan vào các cơ quan, đơn vị vẫn còn tiềm ẩn. Một số ca bệnh khi phát hiện đã di chuyển và tiếp xúc với rất nhiều người, hiện đang phải tiếp tục rà soát để cách ly, xét nghiệm sàng lọc. Đáng chú ý là các ca lây nhiễm không có triệu chứng nên khó nhận biết để phòng tránh. Một số ca có thời gian ủ bệnh kéo dài hơn 14 ngày. Không ít trường hợp là người nước ngoài rất khó kiểm soát sự di chuyển. Bên cạnh đó, tình hình người Việt từ các nước trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Thái Lan (qua Lào, Campuchia) về Việt Nam sẽ là nguồn lây nhiễm nếu không được kiểm soát tốt.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4 cho biết: Cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị đã quán triệt sâu sắc, chấp hành và thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của cấp trên. Bộ tư lệnh Quân khu 4 đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố trên địa bàn tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Các cơ quan, đơn vị hạn chế quân nhân ra ngoài doanh trại nếu không có việc cần thiết. Không tổ chức hội nghị từ 20 người trở lên. Tăng cường họp trực tuyến. Tiến hành đồng bộ các biện pháp phòng, chống lây nhiễm: Khai báo y tế bắt buộc, đeo khẩu trang, rửa tay… Các trường hợp tiếp xúc với người nghi nhiễm đều được cách ly, tiến hành xét nghiệm sàng lọc. Công tác chăm lo sức khỏe bộ đội được tăng cường. Cùng phương châm “4 tại chỗ”, tại các khu cách ly tập trung thực hiện nghiêm những quy định để phòng, chống lây nhiễm chéo. Tiến hành vệ sinh, tiêu độc, khử trùng khi giải phóng người cách ly, tổ chức giãn cách cự ly, ngăn phòng hợp lý. Phối hợp tốt với y tế địa phương theo dõi chặt chẽ sức khỏe bộ đội và nhân dân…

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Pháo binh 58, Sư đoàn 308, Quân đoàn 1 sáng chế mặt nạ bảo hộ để phòng Covid-19. Ảnh TOÀN VŨ.

Sẵn sàng các phương án theo tình huống, cấp độ dịch

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới đang có diễn biến phức tạp, do đó, việc quán triệt và thực hiện tốt phương châm “phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dập dịch triệt để, điều trị hiệu quả” mang tính quyết định để chúng ta giành thắng lợi trong PCD Covid-19. Theo Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Hiện nay, Bộ đội Biên phòng đã phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường những tổ chốt chặn, kiểm soát tại các cửa khẩu biên giới, đường mòn, lối mở với hơn 1.500 tổ, gần 6.000 cán bộ, chiến sĩ trên toàn tuyến biên giới. Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã nén nỗi đau mất mát người thân, gác lại việc gia đình, hy sinh hạnh phúc cá nhân để bám chốt thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn dịch bệnh.
Cùng với đó, kế hoạch tiếp nhận, cách ly y tế tại các đơn vị quân đội đối với người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch về nước tiếp tục được triển khai. Đến nay, toàn quân đã triển khai 142 điểm và cách ly hơn 66.000 người, trong đó hết cách ly hơn 54.000 người, hiện đang cách ly gần 12.000 người. Đánh giá đúng những diễn biến hướng biên giới phía Tây và Tây Nam, hiện nay, quân đội đang tiếp tục mở rộng các điểm cách ly để sẵn sàng tiếp nhận số công dân từ Thái Lan, Campuchia và Lào về nước. Các quân khu: 4, 5, 7, 9 đã và đang mở rộng những điểm cách ly với khả năng tiếp nhận hàng trăm nghìn người.

Cục Quân y tiếp tục kiện toàn, trang bị vật tư, phương tiện PCD cho các tổ, đội cơ động. Khẩn trương lập kế hoạch chi tiết triển khai các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh. Các bệnh viện quân y triển khai khu vực cách ly chuẩn bị cho điều trị bệnh nhân Covid-19 và tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, phân luồng trong khám bệnh, chống lây nhiễm cho cán bộ, nhân viên. Viện Y học dự phòng quân đội và Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga phối hợp với y tế địa phương tiến hành xét nghiệm cho lực lượng phục vụ tại các khu cách ly tập trung người nhập cảnh từ vùng có dịch về nước. Các hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế trong PCD được tăng cường. Để chủ động trong công tác PCD, quân đội xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện trong tình trạng khẩn cấp về dịch Covid-19 với dự kiến số ca mắc là 20.000 người, 30.000 người và 50.000 người…

Khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chống dịch

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Lê Hiền Vân nhấn mạnh: Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, chúng ta rút ra nhiều bài học quý trong lãnh đạo, chỉ đạo như thay đổi phương pháp làm việc phù hợp với thực tiễn, sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa các cấp, ngành, lĩnh vực. Đặc biệt, sự đoàn kết, quyết tâm cao của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ chống dịch lây lan vào quân đội cũng như giúp nhân dân PCD. Những kinh nghiệm, bài học này cần được phát huy trong giai đoạn tiếp theo cũng như trong thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất khác.

Đánh giá đúng những yếu tố khó lường, nguy hiểm của dịch Covid-19, Trung tướng Lê Hiền Vân yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cấp phải quản lý và nắm chắc tình hình tư tưởng bộ đội, nhất là những chiến sĩ trên tuyến đầu, làm tốt công tác khen thưởng, động viên kịp thời những tập thể, cá nhân, quan tâm đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ, động viên lực lượng tuyến sau tăng cường, hỗ trợ anh em tuyến trước để giữ vững sức chiến đấu trên mặt trận chống dịch nhiều cam go này. Ghi nhận hiệu quả tuyên truyền về PCD của các cơ quan, báo chí quân đội, Trung tướng Lê Hiền Vân cũng lưu ý các nhà báo phải thông tin chính xác, kịp thời, tập trung tuyên truyền các mô hình hay, cách làm tốt trong PCD, gương người tốt, việc tốt, có sức lan tỏa trong toàn quân và xã hội; đồng thời đấu tranh, phản bác với nhận thức, biểu hiện lệch lạc, kiên quyết xử lý các tin sai, tin giả gây hoang mang trong xã hội.

Kết luận hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn biểu dương kết quả công tác PCD của các cơ quan, đơn vị, đồng thời yêu cầu cán bộ, chiến sĩ toàn quân tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trong mọi tình huống. Trước sự tàn phá của đại dịch Covid-19, nhiều quốc gia có sức mạnh bậc nhất về kinh tế cũng như sở hữu nền y tế tiên tiến, hiện đại nhưng cũng đang gặp không ít khó khăn trong kiểm soát dịch bệnh và phải trả cái giá rất đắt với hàng chục nghìn người chết.

Ở Việt Nam, với quyết tâm cao, triển khai đồng bộ, phương pháp khoa học, tinh thần quyết liệt, chúng ta đã thấy những tín hiệu tốt trong công tác PCD; số ca nhiễm giảm, tỷ lệ chữa khỏi cao, đặc biệt chưa có trường hợp nhiễm Covid-19 nào tử vong, kể cả những người cao tuổi và người có bệnh nền. Đó là minh chứng cho những nỗ lực trong công tác PCD của đất nước nói chung, sự đóng góp của quân đội nói riêng.

Phân tích những khó khăn đặt ra trong công tác PCD hiện nay là rất lớn, song với quyết tâm chiến thắng dịch bệnh, Thượng tướng Trần Đơn mong rằng, cấp ủy, chỉ huy cần bám sát bộ đội, bám sát đơn vị, động viên, chia sẻ để anh em vững tin thực hiện nhiệm vụ. Nhắc lại lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc “Quân đội là trụ cột quốc gia, đi đầu trong khắc phục thiên tai, dịch bệnh”, trong thời gian tới, quán triệt sâu sắc lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; chấp hành nghiêm Chỉ thị số 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ, công điện của BQP, toàn quân tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác PCD trong giai đoạn cao điểm từ nay đến ngày 15-4 và giai đoạn tiếp theo, không để dịch bệnh xâm nhập vào đơn vị, đồng thời hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chống dịch mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao cho quân đội.

TIẾN ĐẠT