<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Sự phục hồi kỳ diệu của những rạn san hô trên vịnh Hạ Long

28/07/2023

Quảng Ninh - Các rạn san hô trên vịnh Hạ Long đang có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ. Có những khu vực, các rạn san hô phục hồi được từ 60-70%.

San hô trên vịnh Hạ Long. Ảnh: Ban Quản lý vịnh Hạ Long.

Ban Quản lý vịnh Hạ Long vừa phối hợp với Viện Tài nguyên và Môi trường biển thực hiện khảo sát, đánh giá hiện trạng sinh thái rạn san hô tại 6 khu vực trên vịnh Hạ Long kéo dài gần 1 tháng.

Các chuyên gia của Viện Tài nguyên và Môi trường biển đã tiến hành khảo sát, đánh giá các chỉ tiêu về độ phủ, thành phần loài, vị trí, diện tích đối với các rạn san hô tại 6 khu vực, gồm: Bù Xám, Cống Đỏ, Cọc Chèo, Tùng Ngón, Lưỡi Liềm, Soi Ván.. Kết quả đánh giá sơ bộ, rạn san hô tại 6 khu vực đều phát triển tốt, đặc biệt các rạn san hô tại khu vực Bù Xám và Cọc Chèo có sự phát triển tốt và độ phủ cao hơn những khu vực còn lại.

San hô tuyệt đẹp trên vịnh Hạ Long. Ảnh: Ban Quản lý vịnh Hạ Long.

Theo đại diện Ban Quản lý vịnh Hạ Long, có những khu vực, san hô phục hồi được từ 60-70%. Lý do chính là vì môi trường đã tốt lên rất nhiều, bởi san hô rất nhạy cảm với sự ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, những năm gần đây, cũng không còn tình trạng khai thác trộm san hô.

Kết quả khảo sát này sẽ là cơ sở dữ liệu quan trọng để Ban Quản lý vịnh Hạ Long đề xuất khoanh vùng những rạn san hô có độ phủ cao đưa vào quản lý, bảo vệ nghiêm ngặt nhằm giảm thiểu những nguy cơ suy thoái do tác động từ các hoạt động kinh tế xã hội trên vịnh Hạ Long; đồng thời làm cơ sở xây dựng điểm tham quan học tập phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và giáo dục cộng đồng trong công tác bảo tồn biển tại vịnh Hạ Long.

Dưới đây là những hình ảnh về những rạn san hô trên vịnh Hạ Long vừa được các chuyên gia ghi lại trong chuyến khảo sát, đánh giá vừa qua.

San hô tại khu vực Cọc Chèo. Ảnh: Ban Quản lý vịnh Hạ Long.

San hô tại khu vực Bù Xám. Ảnh: Ban Quản lý vịnh Hạ Long.

San hô ở khu vực Cọc Chèo. Ảnh: Ban Quản lý vịnh Hạ Long.

San hô ở khu vực Cọc Chèo. Ảnh: Ban Quản lý vịnh Hạ Long.

San hô tại khu vực Tùng Ngón.

San hô tại khu vực Cọc Chèo. Ảnh: Ban Quản lý vịnh Hạ Long.

Nguồn: Nguyễn Hùng - https://laodong.vn/xa-hoi/su-phuc-hoi-ky-dieu-cua-nhung-ran-san-ho-tren-vinh-ha-long-1222024.ldo