<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 34 Ủy ban phối hợp liên Chính phủ về Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga

30/11/2023

Chiều 30-11, tại Hà Nội, Ủy ban phối hợp (UBPH) liên Chính phủ về Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga đã tiến hành phiên họp lần thứ 34. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Phân ban Việt Nam và ông Konstantin Ilyich Mogilevsky, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Đại học Liên bang (LB) Nga, Chủ tịch Phân ban Nga đồng chủ trì phiên họp.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tiếp Thứ trưởng Bộ Khoa học và Đại học LB Nga, Chủ tịch Phân ban Nga Konstantin Ilyich Mogilevsky trước phiên họp.

Cùng dự phiên họp có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền LB Nga tại Việt Nam Bezdetko Gennady Stepanovich, lãnh đạo một số bộ, ngành của Việt Nam và LB Nga.

Tại phiên họp, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đánh giá cao và gửi lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ LB Nga, lãnh đạo Bộ Khoa học và Đại học LB Nga đã tiếp tục quan tâm đến hoạt động của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga. Trong năm 2023, mặc dù chịu ảnh hưởng, tác động của những yếu tố khách quan nhưng Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga đã thực hiện tốt các nhiệm vụ theo Nghị quyết phiên họp lần thứ 33 của UBPH và các nhiệm vụ do Phân ban Việt Nam và Phân ban Nga giao trên các mặt công tác.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu tại phiên họp. 

Hoạt động nghiên cứu khoa học-công nghệ được thực hiện cơ bản đúng kế hoạch, đóng góp nhiều kết quả tích cực cho khoa học và ứng dụng thực tiễn trên cả 3 hướng: Vật liệu học nhiệt đới, sinh thái nhiệt đới và y sinh nhiệt đới. Nổi bật là một số sản phẩm đã được thủ trưởng Bộ Quốc phòng phê duyệt ứng dụng rộng rãi, một số sản phẩm, công nghệ đang được trung tâm phối hợp với các đơn vị báo cáo đưa vào ứng dụng thực tiễn; nhiều sản phẩm, công nghệ khác có khả năng ứng dụng cao; một số nội dung hợp tác nghiên cứu quan trọng bị gián đoạn trước đây đã được hai bên nối lại.

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự phiên họp. 

Công tác phát triển nguồn nhân lực, tăng cường cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu tiếp tục được quan tâm, đầu tư. Công tác đào tạo tiếng Nga bảo đảm chất lượng giảng dạy và học tập. Công tác đối ngoại được chú trọng, góp phần tích cực cho thực hiện nhiệm vụ chính trị của trung tâm.

Về kế hoạch năm 2024, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đề nghị hai Phân ban quan tâm chỉ đạo Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga chủ động, quyết liệt, tập trung thực hiện một số nội dung.

Trước hết, cần khẩn trương triển khai thực hiện, nhất là hoàn thiện tổ chức, biên chế, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại để sớm hoàn thiện Chiến lược phát triển Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga đến năm 2030.

Tiếp đó, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Chương trình nghiên cứu khoa học và ứng dụng của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga giai đoạn 2025-2029 để trình phê duyệt tại Phiên họp lần thứ 35 của UBPH theo kế hoạch, trong đó cần chú trọng nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Đại học LB Nga, Chủ tịch Phân ban Nga Konstantin Ilyich Mogilevsky phát biểu tại phiên họp.

Thời gian tới cần tiếp tục phát triển đồng bộ nghiên cứu trên cả 3 hướng theo chức năng, nhiệm vụ của trung tâm, trong đó đẩy mạnh hơn nữa nghiên cứu liên ngành, nghiên cứu ứng dụng, lưỡng dụng. Cùng với đó, các thành viên UBPH cần quan tâm hơn nữa, tích cực, chủ động tham gia giải quyết các nhiệm vụ mà UBPH đề ra; tăng cường liên lạc giữa hai Phân ban, hai Bộ chủ trì và các bộ, ngành thành viên để bảo đảm thông tin thường xuyên, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc ở các khâu, các cấp trong quá trình triển khai các nội dung hợp tác.

Đoàn đại biểu LB Nga tham dự phiên họp. 

Về phía mình, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Đại học LB Nga, Chủ tịch Phân ban Nga Konstantin Ilyich Mogilevsky đánh giá, năm 2023, hai bên đã thực hiện một khối lượng lớn công việc trên cơ sở các nhiệm vụ được triển khai theo nghị quyết. Phiên họp lần thứ 33 của UBPH, thu được nhiều kết quả có giá trị, nhiều dẫn liệu mới, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn, phục vụ thiết thực cho nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường sinh thái.

Toàn cảnh Phiên họp lần thứ 34 Ủy ban phối hợp liên Chính phủ về Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga năm 2023. 

Ông Mogilevsky nhấn mạnh, trong lĩnh vực hợp tác khoa học và công nghệ, vai trò của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga ngày càng phải được nâng cao. Nhiệm vụ chung của hai Phân ban là thúc đẩy sự phát triển của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga. Hai bên đang tích cực phối hợp để thống nhất và phê duyệt chương trình nghiên cứu khoa học, công nghệ và ứng dụng của trung tâm trong giai đoạn 5 năm tiếp theo.

 Lễ ký biên bản Phiên họp lần thứ 34 Ủy ban phối hợp liên Chính phủ về Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga.

Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học và hoạt động của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga năm 2023; xem xét thông qua Kế hoạch nghiên cứu khoa học và công nghệ năm 2024; những vấn đề cơ bản của Chương trình nghiên cứu khoa học và ứng dụng của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga giai đoạn 2025-2029; thông qua đóng góp quỹ chung năm 2024; thảo luận về việc tổ chức Phiên họp lần thứ 35 UBPH liên Chính phủ về Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga và một số vấn đề liên quan theo đề xuất của các bên; ký biên bản Phiên họp lần thứ 34 UBPH liên Chính phủ về Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga và các văn kiện liên quan.

Tin, ảnh: Hà Phương (QĐND Online)