<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Tiềm năng điều trị giảm đau trong các bệnh về cơ xương khớp và dây thần kinh từ kem bôi chứa Capsaicin

22/09/2021

Hiện nay, việc sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc từ dược liệu để hỗ trợ điều trị giảm đau trong các tình trạng bệnh lý về cơ xương khớp, đau dây thần kinh đang ngày càng được quan tâm và là một hướng đi đầy tiềm năng mang lại tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng. Capsaicin là một hợp chất tự nhiên có nguồn gốc từ ớt đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng giảm đau, chống viêm và được dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh lý như: đau dây thần kinh, đau cơ xương khớp mãn tính và đau sau phẫu thuật... Đặc biệt với cơ chế tác dụng lên các thụ thể vaniloid đặc hiệu như TRPV1 (transient receptor potential channel, vanilloid sub- family member 1), capsaicin có tác dụng tốt trong các trường hợp đau, viêm không đáp ứng với thuốc giảm đau truyền thống.

Nhận thấy tiềm năng của capsaicin, Phòng Dược học, Viện Y sinh nhiệt đới đã tiến hành nghiên cứu xây dựng quy trình bào chế kem bôi chứa capsaicin được tách chiết từ loại ớt cay (Capsium frutescens L.) thu hái ở Tiên Lãng, Hải Phòng. Để thu được cao chiết với hàm lượng capsaicin cao làm nguyên liệu cho bào chế kem bôi, nghiên cứu sử dụng phương pháp chiết soxhlet dung môi ethanol, thời gian chiết 8h ở nhiệt độ 80C. Phương pháp này đạt hiệu suất 37,9%, hàm lượng capsaicin trong cao ớt 14,72 mg/g.

Đóng gói kem bôi ngoài da chứa capsaicin

Kết quả bước đầu, nhóm nghiên cứu đã bào chế thành công được 50 tuýp kem bôi ngoài da chứa capsaicin 0,075% (20 gram/tuýp) ở quy mô phòng thí nghiệm. Đã xác định và tối ưu hóa các điều kiện (thời gian, nhiệt độ, tốc độ khấy trộn) trong quy trình bào chế. Bằng phương pháp nhũ hóa trực tiếp, kem bôi ngoài da chứa capsaicin được tạo ra có sự kết hợp với histamine dihydrochloride và allantoin giúp tăng cường hiệu quả giảm đau của sản phẩm và hạn chế được tác dụng phụ do capsaicin gây ra. Kem bôi chứa capsaicin đã được kiểm tra về tính chất lý hóa và các chỉ tiêu chất lượng đạt yêu cầu theo quy định của Bộ Y tế và Dược điển Việt Nam V: có độ bền và độ ổn định cao; hàm lượng capsaicin đạt 0.075%; nồng độ kim loại nặng (Pb, Hg) và độ nhiễm khuẩn đều nằm trong giới hạn cho phép. Đánh giá độ kích ứng da của sản phẩm tại Khoa Dược lý, Viện kiểm nghiệm Thuốc Trung ương đạt yêu cầu.

Kết quả trên đây là cơ sở để xây dựng đề xuất nghiên cứu tiếp theo ở cấp cao hơn nhằm đánh giá hiệu quả điều trị giảm đau của sản phẩm trên lâm sàng và hướng tới đưa sản phẩm đến với người bệnh.

Bài và ảnh: Quách Thị Quỳnh/Viện YSNĐ