Tổng kết công tác Hội nhập Quốc tế và Đối ngoại Quốc phòng giai đoạn 2016-2021, phương hướng đến năm 2030 của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga

18/03/2022

Sáng 18-3, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng giai đoạn 2016 - 2021, phương hướng đến năm 2030 bằng hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu: Cơ sở chính (Hà Nội), Chi nhánh Ven biển (Nha Trang) và Chi nhánh Phía Nam (Thành phố Hồ Chí Minh). Thiếu tướng Đặng Hồng Triển, Tổng Giám đốc Trung tâm chủ trì hội nghị.

Thiếu tướng Đặng Hồng Triển, Tổng Giám đốc Trung tâm phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị đánh giá, trong giai đoạn từ năm 2016 - 2021, công tác hội nhập quốc tế (HNQT) và đối ngoại quốc phòng (ĐNQP) của Trung tâm đã nhận được sự quan tâm của Chính phủ, các bộ, ngành và tổ chức khoa học công nghệ có uy tín của Việt Nam và Liên bang Nga, đặc biệt là sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, các cơ quan liên quan của BQP, qua đó đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, tạo điều kiện thuận lợi triển khai các hoạt động của Trung tâm.

Quang cảnh hội nghị.

Đảng uỷ, Ban Tổng Giám đốc Trung tâm đã lãnh đạo, chỉ đạo công tác HNQT và ĐNQP đúng chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước; xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị, một nội dung lãnh đạo thường xuyên trong các nghị quyết, các kết luận lãnh đạo của Đảng uỷ Trung tâm hằng quý, hằng năm.

Trong giai đoạn 2016 - 2021, Trung tâm đã đón trên 95 đoàn với khoảng 1000 lượt khách, chuyên gia đến thăm và làm việc, trong đó có 13 đoàn cấp cao của Chính phủ và các bộ, ngành của Liên bang Nga. Trung tâm đã hỗ trợ địa điểm giúp Lãnh sự quán Nga tổ chức bầu cử Đu-ma quốc gia tại Chi nhánh Ven biển; tham gia phiên dịch cho các đoàn của Bộ Quốc phòng thi đấu tại Hội thao Quân sự quốc tế Army Games.

Trung tá Nguyễn Việt Hiền, Phó Chánh Văn phòng Trung tâm đọc báo cáo tổng kết công tác HNQT và ĐNQP.

Thông qua Trung tâm, nhiều đơn vị, tổ chức trong và ngoài quân đội đã tạo được mối quan hệ với các đối tác của Nga. Ngoài các viện nghiên cứu của Viện Hàn lâm khoa học Nga, các cơ sở của Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Trung tâm đã chủ động mở rộng hợp tác với một số liên hiệp khoa học sản xuất, viện nghiên cứu, viện thiết kế chuyên ngành để thực hiện các nhiệm vụ kỹ thuật theo nhu cầu của phía Việt Nam. Ngoài ra, Trung tâm mở rộng hợp tác quốc tế với các nước thứ 3 như Nhật Bản, Mỹ, Ca-na-đa trong quan trắc, phân tích, xử lý dioxin. Qua đó, tạo sự tin cậy với các đối tác, góp phần gìn giữ môi trường hoà bình, ổn định để xây dựng, phát triển đất nước.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Đặng Hồng Triển, Tổng Giám đốc Trung tâm ghi nhận và biểu dương nỗ lực của các cơ quan, đơn vị trong thực hiện công tác HNQT và ĐNQP. Đồng chí đề nghị trong năm 2022 và những năm tiếp theo, các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về công tác HNQT và ĐNQP; vận dụng sáng tạo phù hợp với đặc điểm nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị; xác định công tác ĐNQP là một trong những hoạt động nhằm đáp ứng kịp thời cho nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, sự phát triển của Trung tâm trong tình hình mới.

Đồng chí Tổng Giám đốc Trung tâm trao thưởng cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác HNQT và ĐNQP.

Tại hội nghị, đồng chí Tổng Giám đốc Trung tâm đã trao Bằng khen cho 04 tập thể và 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác HNQT và ĐNQP giai đoạn 2016 - 2021./.

Tin, ảnh: Văn Diện (Phòng TTKHQS)