<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Trạm nghiên cứu và thử nghiệm biển

Trạm trưởng: Thượng tá, Ths. Mai Văn Minh


GIỚI THIỆU CHUNG
Trạm Nghiên cứu thử nghiệm biển là đơn vị thuộc Chi nhánh Ven biển, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, được xây dựng từ năm 2004 tại đảo Hòn Tre, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; có diện tích hơn 10 ha (6 ha trên cạn và 4 ha mặt nước). Trạm có chức năng nghiên cứu khoa học, thử nghiệm và phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Trung tâm thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu, thử nghiệm tại Trạm.
CÁC HƯỚNG NGHIÊN CỨU CHÍNH
- Nghiên cứu thử nghiệm đánh giá ảnh hưởng của điều kiện khí quyển tự nhiên đến hiệu quả bảo vệ chống ăn mòn, lão hóa của các lớp sơn phủ.
- Nghiên cứu thử nghiệm đánh giá ảnh hưởng của điều kiện khí quyển tự nhiên đến hiệu quả của các phương pháp, công nghệ bảo vệ chống ăn mòn các vật liệu, các chi tiết, cụm chi tiết kim loại, hợp kim.
- Nghiên cứu thử nghiệm đánh giá ảnh hưởng của điều kiện môi trường nước biển tự nhiên đến hiệu quả của các phương pháp, công nghệ, lớp phủ chống bám bẩn biển.
- Nghiên cứu nuôi trồng, lựa chọn và bảo tồn nguồn gen các loài sinh vật biển tại khu vực Đầm Báy, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

CƠ SỞ VẬT CHẤT VÀ TRANG THIẾT BỊ- Trạm thời tiết Cambell tự động đo và ghi lại, truyền 14 thông số khí hậu, môi trường về phòng nghiên cứu tại phòng điều khiển và trụ sở Chi nhánh Ven biển.
- Khu vực thử nghiệm tự nhiên: sân nền cỏ, nền bê tông, nhà nan chớp, nhà có mái che, hệ thống giá phơi, hệ thống phao, giá thử nghiệm biển.
- Phòng xử lý mẫu trước và sau khi thử nghiệm.
- Các thiết bị kiểm tra, đánh giá trạng thái bề mặt và một số tính chất của vật liệu.
- Khu thử nghiệm vi sinh.
- Khu nghiên cứu, nuôi trồng thử nghiệm các loài sinh vật biển (trên cạn và dưới biển).

KẾT QUẢ CHÍNH
- Chủ trì, phối hợp, hỗ trợ, làm công tác bảo đảm cho các đơn vị trong và ngoài Trung tâm tiến hành thử nghiệm tự nhiên, đánh giá độ bền nhiệt đới của hàng nghìn vật liệu theo các chương trình thử nghiệm khác nhau, cả trong điều kiện môi trường khí quyển và môi trường nước biển.
- Tiến hành các nghiên cứu nuôi trồng, bảo tồn nguồn gen một số loài sinh vật biển như: san hô, một số loại rong biển, bào ngư, cá ngựa đen...
HÌNH THỨC HỢP TÁC

- Phối hợp với các đơn vị thực hiện và làm công tác bảo đảm nghiên cứu thử nghiệm độ bền các loại vật liệu, chi tiết, cụm chi tiết, các công nghệ phương pháp nâng cao độ bền vật liệu trong môi trường tự nhiên và nước biển.
- Thực hiện các dịch vụ thử nghiệm tự nhiên với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội.
- Phối hợp, bảo đảm nghiên cứu đa dạng sinh học, thử nghiệm nuôi trồng, sinh sản nhân tạo các loài sinh vật biển trên hướng Sinh thái nhiệt đới.

 

Các đơn vị