<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Trung tâm nghiên cứu, điều trị Oxy cao áp

Giám đốc: Thượng tá, ThS. BS. Nguyễn Phương Nam


GIỚI THIỆU CHUNG

Trung tâm OXCA là đơn vị thuộc Chi nhánh Phía Nam Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, được thành lâp năm 1994; có chức năng nghiên cứu khoa học, ứng dụng chuyển giao công nghệ và đào tạo trên lĩnh vực điều trị bằng phương pháp OXCA.

CÁC HƯỚNG NGHIÊN CỨU CHÍNH
-    Nghiên cứu và sử dụng phương pháp OXCA vào điều trị một số bệnh, trong đó chú ý bệnh do hậu quả chất độc sinh thái gây nên.
- Nghiên cứu, đánh giá vai trò của OXCA trong điều trị cho bệnh nhân ung thư bị biến chứng do xạ trị (hoại tử mô mềm, hoại tử xương, xuất huyết bàng quang, xuất huyết đại tràng…).
- Nghiên cứu, đánh giá vai trò của OXCA khi điều trị cho bệnh nhân bị mất ngủ, tắc động mạch trung tâm võng mạc, trẻ tự kỷ, bại não, bệnh nhân bị rắn cắn, bệnh sốt xuất huyết, bệnh chân - tay - miệng...
- Nghiên cứu một số chỉ số đánh giá tình trạng stress oxy hóa và chống oxy hóa ở các bệnh nhân điều trị OXCA kéo dài.
CƠ SỞ VẬT CHẤT VÀ TRANG THIẾT BỊ
Trung tâm OXCA được đầu tư một số trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác nghiên cứu, đào tạo và theo dõi điều trị cho bệnh nhân, bao gồm: 
- 15 buồng OXCA đơn có khả năng đáp ứng điều trị cùng một lúc cho 15 bệnh nhân. 
- Máy siêu âm tim, siêu âm tổng quát: thực hiện các khảo sát vùng bụng, tuyến giáp, mô mềm, tim, mạch máu.
- Máy xét nghiệm huyết học, sinh hóa: thực hiện các chỉ số công thức máu, phát hiện các bệnh lý gan, thận, tiểu đường… thực hiện các chỉ số xét nghiệm theo nhu cầu của các đề tài, nhiệm vụ.
- Máy đo điện não, thính lực: Phát hiện các bệnh lý vùng não, tai… thực hiện các đề tài, nhiệm vụ như ù tai, điếc tai, chóng mặt,… 
- Máy đo chức năng hô hấp: Chẩn đoán các bệnh lý hô hấp, khi có các triệu chứng lâm sàng và kết quả xét nghiệm khác bất thường như: khó thở, khò khè, thở ra khó khăn, ho đờm kéo dài, ho khan kéo dài, dị dạng lồng ngực,...
Ngoài ra, hệ thống phòng xét nghiệm của Trung tâm OXCA còn được trang bị máy xét nghiệm nước tiểu, máy điện tim và nhiều trang thiết bị hiện đại khác.
KẾT QUẢ CHÍNH
Trung tâm OXCA đã chủ trì thực hiện gần 20 đề tài, nhiệm vụ KH&CN các cấp. Trong đó có một số đề tài, nhiệm vụ thu được kết quả tiêu biểu như: Nghiên cứu áp dụng OXCA vào thực hành Y tế Việt Nam đã biên soạn “Quy trình kỹ thuật điều trị OXCA” và được Bộ Y tế cho phép áp dụng trong ngành y tế Việt Nam phục vụ cho công tác điều trị, điều dưỡng bệnh; Nghiên cứu sử dụng OXCA vào điều trị bệnh giảm áp trong điều kiện thực tế Việt Nam; Điều trị điếc đột ngột bằng phương pháp kết hợp đồng thời OXCA với thuốc … Thực hiện điều trị OXCA cho hơn 250.000 lượt bệnh nhân an toàn, hiệu quả.
- Trung tâm OXCA đã đào tạo kỹ thuật điều trị OXCA cho hơn 100 y bác sỹ đến từ 24 bệnh viện, viện điều dưỡng, phòng khám đa khoa trong cả nước. 
- Sau 30 năm ứng dụng OXCA vào thực hành y tế tại Việt Nam, hiện tại OXCA là một trong những phương pháp điều trị không dùng thuốc phổ biến được đông đảo người bệnh đón nhận.
HÌNH THỨC HỢP TÁC
- Hợp tác với các cơ sở y tế trong và ngoài quân đội điều trị một số bệnh mà OXCA là phương pháp điều trị đặc hiệu: Bệnh giảm áp, bệnh hoại thư sinh hơi, ngộ độc khí CO, các nghẽn mạch do không khí hoặc khí…vv.
- Hợp tác với các cơ sở đào tạo trong và ngoài quân đội để huấn luyện, đào tạo chuyên môn về kỹ thuật điều trị bằng phương pháp OXCA.
- Hợp tác với các cơ sở y tế trong và ngoài quân đội tiến hành các nghiên cứu trong lĩnh vực có liên quan.
- Một số hình ảnh tiêu biểu:
 

Các đơn vị