Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga góp phần cùng các địa phương kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

01/12/2021

Ngay từ khi dịch Covid-19 mới xuất hiện tại Việt Nam, từ những kết quả và kinh nghiệm trong hợp tác với phía Nga về nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga đã chủ động nghiên cứu, xây dựng thành công quy trình xét nghiệm SARS-CoV-2 và là một trong những đơn vị đầu tiên của cả nước được Bộ Y tế công nhận năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật real time RT-PCR trên xe xét nghiệm lưu động và phòng thí nghiệm sinh học phân tử thuộc Viện Y sinh nhiệt đới.

Khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Quân uỷ Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch Covid-19, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga đã giao nhiệm vụ cho Viện Y sinh nhiệt đới tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm cho cán bộ, chiến sĩ và người dân các đơn vị quân đội, địa phương tại Bệnh viện Bạch Mai, Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Đoàn Hội thao tham gia Army Games 2020; cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng làm nhiệm vụ tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở tại các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên; đại biểu và lực lượng phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII... Quá trình lấy mẫu, xét nghiệm, trả kết quả bảo đảm thực hiện đúng quy trình, chặt chẽ, chính xác. Việc tổ chức xét nghiệm sớm, cho kết quả chính xác đã góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong đơn vị quân đội và trong cộng đồng. Điều đó đã góp phần tạo nên sự thành công chung trong công tác kiểm soát dịch Covid-19 của cả nước năm 2020.

Đặc biệt, trong năm 2021, khi dịch Covid-19 bùng phát đợt thứ tư với biến chủng mới Delta nguy hiểm, phức tạp, tốc độ lây lan nhanh. Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga đã quán triệt nghiêm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, với tinh thần “chống dịch như chống giặc” đã thành lập các đoàn công tác sử dụng xe xét nghiệm lưu động do phía Nga tài trợ tăng cường, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch cho các tỉnh Bắc Giang, Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương. Các thành viên đoàn công tác luôn xác định rõ nhiệm vụ, nhận thấy được vinh dự, trách nhiệm của người chiến sĩ quân y khi thực hiện nhiệm vụ chống dịch. Mặc dù thực hiện nhiệm vụ tại các "tâm dịch" trong điều kiện hết sức khó khăn, nguy cơ lây nhiễm cao, song bản thân các cán bộ, nhân viên luôn quyết tâm, tự tin với bản lĩnh nghề nghiệp, chấp hành nghiêm sự phân công của tổ chức, không dao động trước khó khăn, nguy hiểm, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của các địa phương tổ chức nhận mẫu, xét nghiệm không kể ngày đêm để trả kết quả sớm nhất.

Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ chống dịch tại tỉnh Bắc Giang từ ngày 16/5 đến ngày 24/6/2021 Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga đã xét nghiệm 34.767 mẫu cho 86.002 lượt người, phát hiện 498 mẫu dương tính.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại tỉnh Bắc Giang (Ảnh: Hà Văn/http://baochinhphu.vn).

Đồng chí Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế thăm đoàn công tác của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga tại tỉnh Bắc Giang (Ảnh: Đức Hậu).

Đầu tháng 7/2021, khi nhận nhiệm vụ tham gia chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh, trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh tại địa phương ở thời điểm đó, Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga đã chỉ đạo đoàn công tác từ Cơ sở chính ở Hà Nội cùng xe xét nghiệm lưu động hành quân vào Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Chi nhánh Phía Nam bố trí, phân công lực lượng thành các kíp xét nghiệm luân phiên làm việc ngày đêm đồng thời trong phòng xét nghiệm dã chiến cũng như trên xe xét nghiệm lưu động để tăng công suất xét nghiệm. Từ ngày 04/7/2021 đến ngày 05/8/2021, tại Chi nhánh Phía Nam đã xét nghiệm được 18.831 mẫu cho 132.651 lượt người, phát hiện 2.707 mẫu dương tính. Cũng trong thời gian công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác đã tập huấn, chuyển giao kỹ thuật xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng Real time RT-PCR cho cán bộ, nhân viên Chi nhánh Phía Nam. Đến ngày 02/8/2021, Phòng Y sinh nhiệt đới/Chi nhánh Phía Nam đã được Bộ Y tế công nhận năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tham quan xe xét nghiệm lưu động của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga tại Chi nhánh Phía Nam (Ảnh: Đăng Duy/QPVN).

Khi tình hình dịch ở Bình Dương diễn biến phức tạp, thực hiện Quyết định của Bộ Tổng Tham mưu về việc điều động xe xét nghiệm di động của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga tăng cường cho Quân khu 7 trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nhận thấy điều kiện địa phương đang là vùng đỏ của dịch bệnh Covid-19 và thời điểm đó Thị xã Tân Uyên chưa có đơn vị nào xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real time RT-PCR, trên cơ sở ý kiến chỉ đạo chuyên môn của Cục Quân y và thống nhất với địa phương, Trung tâm thành lập Phòng xét nghiệm dã chiến Việt - Nga tại Ban Chỉ huy Quân sự Thị xã Tân Uyên. Từ ngày 05/8/2021 đến 15/11/2021, đoàn công tác đã xét nghiệm 52.445 mẫu cho 243.775 lượt người, phát hiện 19.638 mẫu dương tính.

Đoàn công tác trao đổi kế hoạch triển khai với Ban chỉ huy quân sự Thị xã Tân Uyên (Ảnh: Đăng Duy/QPVN).

Cùng với việc tăng cường lực lượng hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 cho các tỉnh thành phía Nam, trong năm 2021 Cơ sở chính tại Hà Nội đã lấy mẫu, xét nghiệm 8.154 mẫu cho 29.888 lượt người, và làm xét nghiệm cho CDC Hà Nội l3.485 mẫu, tương đương 29.331 lượt người.

Những kết quả về xét nghiệm của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga đã góp phần quan trọng giúp các địa phương trong việc khoanh vùng, truy vết, kiểm soát tình hình dịch bệnh. Những đóng góp quan trọng của Trung tâm đã được Thủ tướng Chính phủ, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, lãnh đạo và nhân dân các tỉnh Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bắc Giang, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hà Nội ghi nhận, đánh giá cao. Năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho 02 tâp thể: Trung tâm Nhiệt đới Việt- Nga và Trung tâm Nghiên cứu-Điều trị kỹ thuật cao thuộc Viện Y sinh nhiệt đới, và 01 cá nhân: Thượng tá BSCKII. Hoàng Đức Hậu, Giám đốc Trung Tâm Nghiên cứu-Điều trị kỹ thuật cao. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen cho 04 tập thể: Viện Y sinh nhiệt đới, Phòng Độc học-các bệnh nhiệt đới thuộc Viện Y sinh nhiệt đới, Chi nhánh Phía Nam và Phòng Y sinh nhiệt đới thuộc Chi nhánh Phía Nam cùng 36 lượt cá nhân. Uỷ ban nhân dân các tỉnh Bắc Giang, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tặng Bằng khen cho Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga và nhiều cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương.

Bằng khen và thư cảm ơn Trung tâm đã nhận vì có thành tích trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 

 

Tin bài: Hoàng Đức Hậu