Đoàn Giám đốc Học viện Quân y Kirov/Liên bang Nga thăm và làm việc với Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga

29/11/2022

Chiều ngày 29 tháng 11 năm 2022, tại Hà Nội, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga (Trung tâm) tổ chức buổi làm việc với Học viện Quân y mang tên S. M. Kirov/Liên bang Nga. Thiếu tướng Đặng Hồng Triển, Tổng Giám đốc Trung tâm chủ trì buổi làm việc.

Thiếu tướng Đặng Hồng Triển chủ trì buổi làm việc.

Cùng dự buổi làm việc có TSKH. Kuznetsov A. N., Tổng Giám đốc Phía Nga/Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga; Thủ trưởng Viện Y sinh nhiệt đới, Phòng Kế hoạch khoa học và các cán bộ khoa học thuộc Viện YSND.

Về phía Học viện Quân y Kirov có Thiếu tướng, Viện sĩ Kriukov E. V., Giám đốc Học viện làm trưởng đoàn; tham gia đoàn có lãnh đạo một số phòng, khoa và các cán bộ, giảng viên thuộc Học viện.

Đoàn đại biểu Học viện Quân y Kirov.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thiếu tướng Đặng Hồng Triển nhiệt liệt chào mừng đoàn công tác Học viện Quân y đến thăm và làm việc tại Trung tâm.

Thiếu tướng Đặng Hồng Triển cho biết: Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga và học viện Quân y Kirov có mối quan hệ hợp tác nhiều năm trong lĩnh vực nghiên cứu hậu quả lâu dài của chất độc dioxin đối với sức khỏe con người. Năm 2013, Trung tâm đã phối hợp với Học viện Quân y Kirov và các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức thành công Hội thảo Việt - Nga về y học lao động và vấn đề bảo đảm sức khỏe bộ đội tàu Hải quân, đặt nền móng cho hướng nghiên cứu bảo vệ sức khỏe cho lực lượng đặc thù. Đây cũng là hướng nghiên cứu mà Trung tâm đặc biệt quan tâm và mong muốn được phối hợp với Học viện Quân y Kirov phát triển trong thời gian tới.

Quang cảnh buổi làm việc.

Cũng tại buổi làm việc, Đồng chí Tổng Giám đốc Trung tâm bày tỏ mong muốn được nghe các đề xuất cũng như kế hoạch hợp tác cụ thể trong thời gian tới của Học viện Quân y Kirov với Trung tâm, nhất là trong tổ chức thực hiện các đề tài thuộc Chương trình nghiên cứu khoa học và công nghệ của Trung tâm do Uỷ ban phối hợp về Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga phê duyệt.

Thiếu tướng Đặng Hồng Triển nhấn mạnh, Trung tâm sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các cán bộ, chuyên gia Học viện Quân y Kirov phối hợp với cán bộ Trung tâm thực hiện tốt các nội dung hợp tác. Đồng chí bày tỏ hy vọng rằng hợp tác giữa hai đơn vị sẽ thực sự hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu đề ra, cũng như hai bên sẽ thống nhất việc mở rộng hợp tác trong thời gian tới.

Trao đổi tại buổi làm việc, Thiếu tướng, Viện sĩ Kriukov E. V. cho biết: trong thời gian vừa qua, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên việc triển khai hợp tác nghiên cứu giữa hai đơn vị còn hạn chế. Do đó, việc tiếp tục triển khai hợp tác là vấn đề cấp thiết lúc này. Đồng chí hy vọng rằng trong thời gian tới, các nội dung hợp tác giữa hai đơn vị sẽ được thực hiện theo kế hoạch, cũng như quan hệ hợp tác giữa Học viện và Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga sẽ ngày càng phát triển.

Thiếu tướng, Viện sĩ Kriukov E. V., Giám đốc Học viện Quân y Kirov.

Trong thời gian diễn ra buổi làm việc, các đại biểu đã được nghe các báo cáo viên của hai đơn vị trình bày những kết quả nổi bật hai bên đã đạt được trong thời gian qua; đề xuất những nội dung hợp tác trong giai đoạn 2023-2025 và kế hoạch thực hiện các đề tài năm 2023.

Báo cáo viên tại buổi làm việc.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, thống nhất các nội dung hợp tác nghiên cứu triển vọng trong thời gian tới.

Sau buổi làm việc, đoàn công tác Học viện Quân y Kirov đã đi thăm hệ thống phòng thí nghiệm Viện Y sinh nhiệt đới.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác của Học viện Quân y Kirov tại Việt Nam, Trung tâm hỗ trợ và tham dự các buổi làm việc của Đoàn Học viện Quân y Kirov với Cục Quân y và Học viện Quân y.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Tin bài: Nguyễn Xuân Ngọc (P.TTKHQS)