<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga phối hợp với Hội Bác sỹ tình nguyện thực hiện chương trình “Sách cho em” và chương trình “Chung sức vì sức khỏe cộng đồng” tại Lào Cai

21/03/2023

Ngày 18 tháng 3 năm 2023, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Công đoàn cơ sở Cơ sở chính/Trung tâm Nhiệt đới (TTNĐ) Việt-Nga đã phối hợp với Hội Bác sỹ tình nguyện tổ chức thực hiện chương trình “Sách cho em” tặng sách, vở, đồ dùng học tập cho các em học sinh và chương trình “Chung sức vì sức khỏe cộng đồng” khám chữa bệnh nhân đạo, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã Hoàng Thu Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. 

5h sáng, cả bầu trời Hoàng Thu Phố vẫn đang phủ kín trong lớp mây mù giá lạnh, nhưng với một tinh thần “không ngại khó, không ngại khổ của người chiến sĩ TTNĐ Việt - Nga”, cả đoàn đã sẵn sàng bắt tay vào công việc, chuẩn bị chu đáo cho chương trình “Sách cho em”, một trong các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023, với mong muốn được lan tỏa tri thức và phát triển văn hóa đọc đến với các em học sinh vùng cao.

 Thượng tá, Bác sĩ CKII. Hoàng Đức Hậu - Phó Viện trưởng Viện Y sinh Nhiệt đới phát biểu khai mạc chương trình “Sách cho em”


Các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Hoàng Thu Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai

Trong chương trình, các em học sinh được chia sẻ những kiến thức bổ ích về văn hoá đọc, khơi dậy lòng đam mê và tình yêu đối với sách. Thông qua những cuốn sách, các em có thể tự tìm cho mình câu trả lời về những điều thú vị trong cuộc sống, phát triển tư duy sáng tạo, viết nên những câu chuyện và ước mơ của riêng mình. Những điều tưởng chừng như giản đơn nhưng vô cùng ý nghĩa đối với các học sinh ở nơi vùng núi xa xôi - Hoàng Thu Phố. 

 
Hướng dẫn các em đọc sách và trả lời câu hỏi
 
Các em học sinh viết những ước mơ của riêng mình

Bên cạnh đó, các em còn được tham gia các trò chơi vui nhộn, học các kỹ năng sống và các kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu ban đầu. Với những nụ cười hồn nhiên và ngây thơ trên khuôn mặt các em chính là động lực tinh thần để đoàn thiện nguyện cố gắng lan tỏa và kết nối yêu thương hơn nữa trong cuộc hành trình của chuyến đi.

 


Chơi trò chơi cùng các em học sinh

Với chủ đề “Cùng em xây ước mơ”, các tổ chức quần chúng thuộc Cơ sở chính/TTNĐ Việt - Nga đã trao tặng: 773 suất quà (vở, sách truyện, đồ dùng học tập, kem đánh răng, bàn chải đánh răng, xà phòng), trong đó có 464 suất cho học sinh tiểu học, 309 suất cho học sinh THCS; 500 phần quà (sữa, bánh kẹo, bim bim...) và thuốc chữa bệnh các loại. Buổi trao tặng diễn ra trong bầu không khí giao lưu thân thiện, cởi mở giữa các cán bộ TTNĐ Việt - Nga với thầy cô, các em học sinh của Trường Tiểu học và THCS Hoàng Thu Phố.

 
Đại diện TTNĐ Việt - Nga và Hội Bác sỹ tình nguyện tặng quà tặng quà và sách cho đại diện các Nhà trường
 
Tặng quà cho em học sinh 

Cùng với chương trình “Sách cho em”, tại Trạm Y tế xã Hoàng Thu Phố, theo chương trình “Chung sức vì sức khỏe cộng đồng” do Hội bác sỹ tình nguyện tổ chức, Đoàn đã tham gia hỗ trợ công tác khám bệnh cho 2160 lượt người và cấp phát thuốc miễn phí cho 942 bệnh nhân. Đây là hành động thiết thực giúp người dân ở vùng khó khăn như xã Hoàng Thu Phố được tiếp cận những tiến bộ kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh và được tư vấn để nâng cao sức khỏe.

 
Đội ngũ y bác sỹ khám và cấp phát thuốc cho người dân xã Hoàng Thu Phố

Mặc dù cơ sở vật chất của Trạm Y tế còn thiếu thốn, chật hẹp, nhưng với tấm lòng nhân ái và tinh thần trách nhiệm cao, đoàn công tác đã rất nhiệt tình khám chữa bệnh và hỗ trợ giải đáp những thắc mắc cho từng bệnh nhân. Chính các tình nguyện viên, họ là những cầu nối tin cậy để cuộc thăm khám diễn ra theo từng bước, đầy đủ và chính xác. Mỗi người dân đến đây đều có thêm những nụ cười hạnh phúc khi lần đầu tiên họ được các bác sĩ đến từ “Trung ương” về thăm khám và giúp đỡ rất nhiệt tình. Đôi lúc có sự bất đồng ngôn ngữ, những với sự hỗ trợ của các cán bộ địa phương, chương trình khám bệnh đã diễn ra rất thuận lợi và hiệu quả. 

Sự tham gia của đoàn thiện nguyện TTNĐ Việt - Nga trong chương trình “Sách cho em” và chương trình “Chung sức vì sức khỏe cộng đồng” đã góp phần giúp cho các em học sinh tại xã Hoàng Thu Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai có thêm một kho tàng tri thức mới với những đầu sách hay và bổ ích, trang bị cho các em hành trang để bước đến một tương lai đầy tươi sáng. Người dân được khám sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí, mang đến sức khỏe và niềm hạnh phúc cho cộng đồng. 

Với tâm nguyện “cho đi là còn mãi”, chúng tôi luôn mong muốn sẽ lan tỏa tinh thần nhân ái của Hội bác sĩ tình nguyện cũng như các thành viên trong đoàn đã cống hiến và giúp đỡ cho nhân dân các vùng khó khăn, đặc biệt là vùng núi, vùng sâu vùng xa trong cả nước. Tuổi trẻ TTNĐ Việt - Nga sẽ cố gắng và cống hiến hơn nữa sức trẻ và sự nhiệt huyết của mình để góp phần lan tỏa tình yêu thương trong các chương trình thiện nguyện tiếp theo.

 
Bác sĩ CKI. Nguyễn Thành Trung/Viện Y sinh nhiệt đới (Thứ 3 từ trái sang) lên nhận lời cảm ơn “những tấm lòng vàng” từ Hội bác sĩ tình nguyện

  
Đoàn Thiện nguyện Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga

Tin bài: Văn Diện (Phòng TTKHQS) - Quách Quỳnh (Viện YSNĐ)