<!-- Google tag (gtag.js) --> <script async src="https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-K30JX8Y360"></script> <script> window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-K30JX8Y360'); </script>

Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga tham dự Hội nghị quốc tế Nga - Châu Phi về “Phòng chống các bệnh truyền nhiễm” lần thứ nhất tại Kampala, Uganda

23/04/2024

Từ ngày 17/4 đến ngày 19/4/2024, Thiếu tướng Đặng Hồng Triển, Tổng Giám đốc Trung tâm Nhiệt đới (TTNĐ) Việt - Nga dẫn đầu đoàn đại biểu của Trung tâm tham dự hội nghị quốc tế Nga - Châu Phi “Phòng chống các bệnh truyền nhiễm” tại Kampala, Uganda theo lời mời của Cơ quan Giám sát về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và an sinh con người (Rospotrebnadzor), Liên bang Nga (LB. Nga).

Đại biểu tham dự Hội nghị.

Tham gia hội nghị có hơn 170 chuyên gia quản lý khoa học, các nhà nghiên cứu về dịch tễ, vi sinh vật học, an toàn và an ninh sinh học đến từ 16 quốc gia gồm LB. Nga, các nước thuộc Châu Phi, Nam Mỹ và Đông Nam Á. Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu cùng nhau thảo luận các chủ đề về phòng chống và điều trị các bệnh truyền nhiễm; các giải pháp mới đảm bảo an toàn, an ninh sinh học. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng chống các tác nhân gây bệnh nguy hiểm, ứng dụng các kỹ thuật mới trong giám sát dịch tễ, các phương pháp giám sát, phát hiện tác nhân gây bệnh đặc trưng cho từng khu vực.

Thiếu tướng Đặng Hồng Triển, Tổng Giám đốc Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga báo cáo tại Hội nghị.

Ngoài báo cáo khoa học trong hội nghị, đoàn đại biểu còn được tham gia khóa đào tạo về ứng dụng phòng thí nghiệm lưu động trong công tác phòng chống các bệnh truyền nhiễm. Các chuyên gia dịch tễ, vi sinh học từ các quốc gia cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong vận hành, sử dụng phòng thí nghiệm lưu động trong công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là trong đại dịch Covid-19 và Ebola tại Châu Phi.

Tập huấn thực hành trên phòng thí nghiệm lưu động.

Bên lề Hội nghị quốc tế Nga - Châu Phi, bà Anna Popova người đứng đầu Rospotrebnadzor đã có cuộc hội đàm với Thiếu tướng Đặng Hồng Triển, Tổng Giám đốc TTNĐ Việt - Nga. Hai bên cùng nhau trao đổi các kết quả hợp tác nghiên cứu khoa học, đồng thời thảo luận các bước tiếp theo để phát triển hợp tác trong cuộc chiến chống lại các mối đe dọa từ bệnh truyền nhiễm.

Trao đổi hợp tác giữa TTNĐ Việt - Nga và Rospotrebnadzor.

Trong giai đoạn hợp tác nghiên cứu 2017-2023, TTNĐ Việt - Nga và Rospotrebnadzor đã tổ chức hơn 50 chuyến công tác chung tại Việt Nam, hơn 400 chủng tác nhân gây bệnh truyền nhiễm đã được nghiên cứu, hơn 60 bài báo khoa học chung đã được xuất bản và 2 cẩm nang hướng dẫn phương pháp nghiên cứu và phát hiện tác nhận phòng chống bệnh truyền nhiễm đã được công bố bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Nga. Các cán bộ khoa học của Trung tâm được đào tạo về giám sát dịch tễ học, chẩn đoán xét nghiệm và an toàn sinh học tại LB. Nga và Việt Nam. Kết quả hợp tác 7 năm qua là tiền đề cho việc tiếp tục hợp tác giữa TTNĐ Việt - Nga và Rospotrebnadzor về lĩnh vực phòng chống các bệnh truyền nhiễm giai đoạn 2025 - 2029, trong khuôn khổ hợp tác nghiên cứu khoa học hỗn hợp Việt - Nga.

Tin bài: Bùi Thị Lan Anh/ Viện Y sinh Nhiệt đới